Chào chị Tú, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến chuyên mục Hỏi – Đáp của Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Với câu hỏi của chị, chúng tôi xin phép được giải đáp như sau:
CA 15 – 3 là tên viết tắt của cụm từ Carbohydrate Antigen 15 – 3, đây là protein được sản xuất nhiều bởi các tế bào ung thư vú. Vì vậy định lượng này trở nên hữu ích như một dấu ấn ung thư, đặc biệt là giúp theo dõi sự phát triển của ung thư, đáp ứng điều trị và tái phát của ung thư vú. Cụ thể, xét nghiệm này được tiến hành trên mẫu huyết thanh tách ra từ máu tĩnh mạch của bệnh nhân. Khi thực hiện xét nghiệm này, bệnh nhân không nhất thiết phải nhịn ăn trước khi thực hiện xét nghiệm.
Nhìn chung, nồng độ CA 15 – 3 nhỏ hơn 30 U/ml được xem là bình thường. Nhưng kết quả bình thường không loại trừ khả năng bị ung thư vú. Có hơn 50% người bị ung thư vú giai đoạn sớm có nồng độ CA 15 – 3 bình thường, khoảng 20 – 25% trường hợp ung thư vú tiến triển nhưng không tăng CA 15 – 3 máu. Mức CA 15 – 3 tăng cũng không đủ để khẳng định một người bị ung thư vú. Kết quả này cần được giải thích cùng với tiền sử bệnh, thăm khám bệnh, chẩn đoán hình ảnh và xét nghiệm khác.
Xét nghiệm chất chỉ điểm khối u CA 15 – 3 được sử dụng chủ yếu trong quá trình điều trị hoặc sau khi điều trị ung thư vú. Kết quả xét nghiệm giúp bác sĩ xác định hiệu quả điều trị ung thư hoặc phát hiện khối u tái phát sau khi điều trị. Đây là một xét nghiệm hữu ích để biết khối u phát triển, di căn hay giảm dần nhờ đáp ứng điều trị. Ở người bị ung thư vú giai đoạn đầu hoặc có khối u nhỏ, xét nghiệm này ít hiệu quả. Do đó, xét nghiệm CA 15 – 3 không được sử dụng riêng lẻ để tầm soát ung thư vú ở những đối tượng có nguy cơ mà cần kết hợp với chẩn đoán hình ảnh như siêu âm hoặc MRI tuyến vú.
Trên đây là lời giải đáp cho thắc mắc của chị Tú, mong rằng những thông tin trên đã giúp ích cho chị trong việc tìm hiểu về định lượng CA 15 – 3.