Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe » Các chỉ số xét nghiệm nào dùng để đánh giá tình trạng mỡ máu?

Hà Lê Khám sức khỏe Đã hỏi: Ngày 18/09/2023

Các chỉ số xét nghiệm nào dùng để đánh giá tình trạng mỡ máu?

Chào bác sĩ, để xác định tình trạng mỡ máu thì khi đọc kết quả xét nghiệm tôi cần chú ý các chỉ số nào và ngưỡng an toàn của những chỉ số này là gì?

0 bình luận 547 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Phạm Thị Thu Hà Đã trả lời: Ngày 18/09/2023
Khám sức khỏe

Chào anh/ chị Hà, cảm ơn anh/chị đã gửi câu hỏi đến chuyên mục Hỏi – Đáp của Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Với câu hỏi của anh/ chị, chúng tôi xin phép được giải đáp như sau:

Mỡ máu cao là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây các bệnh về tim mạch như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Để xác định tình trạng mỡ máu của cơ thể thì cần thực hiện những xét nghiệm để chẩn đoán.

Một quy trình xét nghiệm mỡ máu tiêu chuẩn sẽ bao gồm 4 chỉ số: TC (cholesterol toàn phần), TG (triglyceride), LDL (low-density lipoprotein) và HDL (high-density lipoprotein). Chi tiết các chỉ số sẽ được phân tích dưới đây.

– TC hay Cholesterol toàn phần thường được ghi trong quy trình xét nghiệm mỡ máu tiêu chuẩn và không còn được sử dụng nhiều trong định hướng điều trị cho bệnh nhân

– TG hay Triglyceride ở ngưỡng bình thường cho người lớn trên 20 tuổi là dưới 1.7 mmol/L. Khi nồng độ Triglyceride tăng không những là yếu tố nguy cơ dẫn đến các bệnh tim mạch mà còn là yếu tố gia tăng nguy cơ viêm tuỵ cấp, u vàng ở da khi chỉ số này ở ngưỡng rất cao. Một vài bệnh lý như béo phì, tiểu đường, bệnh gan, nghiện rượu và một số thuốc như thuốc tránh thai, thuốc corticosteroids, thuốc huyết áp, thuốc trị HIV,… cũng có thể làm tăng TG. Do đó người bệnh cần đến sự phân tích và tư vấn của bác sĩ để chẩn đoán bệnh chính xác nhất.

– Low-density Lipoprotein (LDL) ở ngưỡng bình thường cho người lớn trên 20 tuổi là dưới 2.58 mmol/L. LDL thường được gọi là “cholesterol xấu”. Đây là chỉ số chính dùng để đánh giá nguy cơ tim mạch của người bệnh.

– High-density Lipoprotein (HDL) ở ngưỡng bình thường cho người lớn trên 20 tuổi cụ thể là với phụ nữ dưới 1.29 mmol/L, nam giới: dưới 1.03 mmol/L. HDL thường được gọi là “cholesterol tốt”. HDL có tính chất chống xơ vữa, vì vậy nồng độ HDL càng cao càng có tác dụng bảo vệ tim mạch tốt.

Các xét nghiệm mỡ máu thường được đo vào lúc đói (khoảng 9 đến 12 tiếng sau khi ăn) bởi vì chỉ số TG có thể ảnh hưởng bởi bữa ăn. Ngoài ra, một số yếu tố có thể ảnh hưởng tới bộ mỡ máu bao gồm hoạt động thể chất mạnh (trong vòng 24h), có thai, sụt cân, sốt cấp tính. Nếu có thể nên đợi một vài tuần để kiểm tra mỡ máu trong các trường hợp này.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của anh/ chị, mong rằng những thông tin này phần nào đã giúp anh/ chị có được những hiểu biết cần thiết về căn bệnh mỡ máu.

Trả lời
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital