Chỉ số Tg cao có phải do ung thư tuyến giáp không?

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu
Tg (thyroglobin) là protein được sản xuất bởi hầu hết các loại tế bào ung thư tuyến giáp và mô giáp bình thường. Rất nhiều người xét nghiệm có chỉ số Tg cao lo lắng mình mắc bệnh ung thư tuyến giáp. Vậy nguyên nhân khiến chỉ số xét nghiệm này tăng cao là gì?

1. Chỉ số Tg là gì?

Tg (thyroglobulin) là loại protein được sản xuất bởi hầu hết các loại tế bào ung thư tuyến giáp và mô giáp bình thường. Đây được xem là dấu ấn ung thư quan trọng. Chỉ số này được dùng trong quá trình theo dõi bệnh nhân ung thư tuyến giáp.

Chỉ số Tg cao có thể do bệnh lành tính hoặc ung thư

Chỉ số Tg cao có thể do bệnh lành tính hoặc ung thư

Ở người bình thường giá trị Tg là khoảng 0.2 – 50 ng/mL
Khoảng 8% người bình thường có mức Tg nhỏ hơn 10 ng/mL.
Ở trẻ sơ sinh, mức độ Tg có thể ở mức cao 36 – 38 ng/mL trong 48 giờ sau khi sinh.

2. Chỉ số Tg tăng cao do đâu?

Có nhiều nguyên nhân khiến chỉ số Tg tăng cao. Có thể xuất phát từ bệnh lý lành tính hoặc ung thư.

Một số nguyên nhân làm chỉ số Tg cao hơn mức bình thường là:

– Bướu cổ (bướu giáp): Biểu hiện điển hình là xuất hiện khối u ở cổ.

– Baeshedow (cường giáp): bệnh có thể gặp ở nhiều đối tượng. Phổ biến hơn cả là ở nữ giới từ 20 – 40 tuổi. Bệnh có biểu hiện bướu giáp to ra, thường lan tỏa, tương đối đều, mềm, đàn hồi hoặc hơi cứng.

Ung thư tuyến giáp thể biệt hóa chưa điều trị hoặc đã di căn như ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang.

– Tg cũng tăng dần sau phẫu thuật hoặc hóa trị liệu khi ung thư tuyến giáp tái phát

Thực tế, Tg chỉ được sử dụng như một dấu ấn ung thư để theo dõi hiệu quả điều trị và phát hiện tái phát ung thư tuyến giáp biệt hóa như thể nhú, thể nang nếu mức độ Tg tăng rõ rệt trước điều trị. Chính vì Tg tăng do nhiều bệnh lý lành tính tuyến giáp nên không có nhiều giá trị trong phát hiện sớm và chẩn đoán bệnh ung thư tuyến giáp.

2. Chẩn đoán ung thư tuyến giáp có phải chỉ dựa vào chỉ số Tg?

Chỉ số Tg cao không thể khẳng định chắc chắn bạn có mắc ung thư tuyến giáp hay không. Để chẩn đoán chính xác tình trạng chỉ số Tg tăng cao có phải do ung thư tuyến giáp hay không, bác sĩ có thể chỉ định kết hợp nhiều phương pháp như:

Xạ hình tuyến giáp

Khi thấy chỉ số Tg cao, cần làm thêm các xét nghiệm để xác định chính xác có phải ung thư tuyến giáp hay khôngSiêu âm tuyến giáp cho phép xác định u đặc hay nang

Khi thấy chỉ số Tg cao, cần làm thêm các xét nghiệm để xác định chính xác có phải ung thư tuyến giáp hay không

Siêu âm tuyến giáp: cho phép xác định u đặc hay nang, đo được kích thước, thể tích và trọng lượng của u và tuyến giáp.

– CT/ MRI: xác định vị trí, kích thước, hình dạng… khối u ung thư tuyến giáp. Đồng thời, các định mức độ xâm lấn đến các cơ quan như khí quản, thực quản, các mạch máu…

– Sinh thiết, xét nghiệm giải phẫu bệnh lý: sinh thiết có giá trị cao trong chẩn đoán ung thư thư tuyến giáp với độ chính xác có thể lên tới 90%. Xét nghiệm giải phẫu bệnh lý cho chẩn đoán xác định ung thư về bệnh lý, loại ung thư…

Hi vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về xét nghiệm sinh thiết. Nếu có nhu cầu khám và điều trị bệnh, bệnh nhân vui lòng liên hệ để được tư vấn chi tiết.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital