Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Bị viêm họng liên cầu khuẩn khi nào cần đi khám?

Phạm Thuận Yến Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 12/04/2021

Bị viêm họng liên cầu khuẩn khi nào cần đi khám?

Chào bác sĩ, trước tôi có đi khám và được chẩn đoán bị viêm họng liên cầu. Tôi có uống thuốc ở đó nhưng không khỏi. Bác sĩ cho hỏi bệnh này có tự chữa ở nhà được không và dấu hiệu nào cần đi khám?
Trưởng khoa Tai mũi họng – Bác sĩ, thầy thuốc ưu tú Dương Văn Tiến Đã trả lời: Ngày 12/04/2021
Tai - Mũi - Họng

Chào Thuận Yến, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc. Với câu hỏi của bạn, tôi xin giải đáp như sau.

1. Viêm họng liên cầu khuẩn có tự chữa được không?

Viêm họng liên cầu khuẩn là bệnh lý do vi khuẩn Streptococcus nhóm A gây ra. Bệnh lý này có thể tự điều trị tại nhà với điều kiện dùng thuốc và có chế độ chăm sóc theo chỉ định của bác sĩ. Chính vì vậy, bạn cần đi khám khi có những biểu hiện của bệnh lý này. Nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng như:

– Nhiễm trùng amidan, tai, xoang, máu và da.

– Sốt thấp khớp, dẫn tới đau khớp, viêm khớp, phát ban, nguy hiểm hơn là tổn tại đến van tim.

– Tăng nguy cơ cho các bệnh viêm nhiễm khác như ban đỏ.

2. Khi nào người bệnh cần đi khám?

Khi thấy có các dấu hiệu sau đây, người bệnh cần đi khám để được chẩn đoán và điều trị:

Đau họng kéo dài hơn hai ngày

– Đau họng với các mảng trắng

– Các đốm màu đỏ sẫm trên amidan hoặc trên miệng

– Đau họng với phát ban màu hồng mịn như giấy nhám trên da

– Khó thở

– Khó nuốt

Bác sĩ sẽ dựa vào những dấu hiệu lâm sàng của bạn để kiểm tra dấu hiệu viêm, quan sát xem hạch bạch huyết bị sưng không. Nếu nghi ngờ là bệnh viêm họng liên cầu, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện xét nghiệm.

Hy vọng câu trả lời trên của tôi đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì bạn có thể đặt trong phần Hỏi đáp chuyên gia hoặc đến trực tiếp Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để được bác sĩ giải đáp chi tiết nhé.

• Khi nào cần mổ xoang?

Thưa bác sĩ, thời điểm nào là thích hợp để mổ xoang mũi ạ?

• Khản tiếng, đau họng tái phát thường xuyên phải làm gì để cải thiện?

Chào bác sĩ. Tôi là giáo viên của một trường cấp 3 tại Hà Nội. Khoảng hơn 2 năm trở lại đây, cứ khi thời tiết thay đổi hay hôm nào đi dạy nhiều thì tôi lại bị khàn tiếng, đau họng rất khó chịu. Có lần kéo dài khoàng vài ngày, có lần kéo dài tới nửa tháng mãi không hết. Những lúc đó tôi có dùng thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau nhưng chỉ đỡ một thời gian rồi lại tái phát. Vậy thưa bác sĩ, tôi cần phải làm gì để cải thiện tình trạng này? Có thể điều trị dứt điểm được không?

• Viêm mũi dị ứng có chữa được không?

Cháu rất hay bị hắt hơi, sổ mũi khi nhà bụi bẩn hay có lông chó mèo. Cháu có đi khám thì nhận được kết quả là bị viêm mũi dị ứng. BS cho cháu hỏi là bệnh này có chữa khỏi hoàn toàn được không vì cháu thấy việc bị viêm mũi này phải kiêng cữ, đề phòng rất bất tiện ạ.

• Bị ù tai phải làm gì để hết?

Tôi bị ù tai đã suốt 2 ngày nay, cảm giác rất khó chịu. Bác sĩ có thể chỉ cách trị chứng ù tai được không? Tôi cảm ơn

• Viêm amidan cấp nguyên nhân do đâu và thường gặp ở độ tuổi nào?

Chào bác sĩ, cho cháu hỏi viêm amidan cấp tính nguyên nhân do đâu và thường gặp ở độ tuổi nào?

• Bệnh viêm tai ngoài có nguy hiểm không?

Tôi có đi khám và được kết luận là bị bệnh viêm tai ngoài. BS đã kê đơn cho tôi nhưng tôi vẫn chưa yên tâm lắm, BS cho tôi hỏi là bệnh này có nguy hiểm không?

• Viêm tai ngoài có tự khỏi được không?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi bệnh lý viêm tai ngoài có thể tự khỏi được không ạ?

• Nghẹt mũi một bên có phải bị vẹo vách ngăn mũi?

Cháu chào bác sĩ. 6 tháng gần đây cháu có biểu hiện khó thở, đặc biệt là khó thở khi ngủ. Mũi lúc nào cũng bị nghẹt ở phía bên trái. Đôi khi cũng bị chảy máu cam. Lúc trước cháu không thấy vấn đề gì chỉ sau khi ngã xe mới bắt đầu xuất hiện triệu chứng này. Không biết tình trạng này là bị sao vậy ạ?

• Người lớn có thể bị viêm tai giữa không?

Mấy ngày gần đây tôi thấy tai bị ù, khó nghe một bên, nhờ người nhà kiểm tra thì thấy phía sau màng nhĩ như có phần gì đó màu trăng. Con dâu tôi nói là giống như trẻ bị viêm tai giữa. Bác sĩ cho tôi hỏi là người lớn như tôi có thể bị bệnh này không, tôi năm này 55 tuổi. Cảm ơn bác sĩ.

• Viêm amidan có gây ra ung thư vòm họng không?

Thưa bác sĩ, liệu viêm amidan có gây ra ung thư vòm họng được không?