Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe » Bệnh cao huyết áp có chữa khỏi được không?

Ngọc Thành Khám sức khỏe Đã hỏi: Ngày 30/11/2023

Bệnh cao huyết áp có chữa khỏi được không?

Chào bác sĩ, tôi vừa đi khám và phát hiện mình bị cao huyết áp, không biết bệnh cao huyết áp có chữa khỏi được không?

0 bình luận 239 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKII, Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Bùi Thị Phương Đã trả lời: Ngày 30/11/2023
Khám sức khỏe

Chào anh Thành, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đến chuyên mục Hỏi – Đáp của Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Với câu hỏi của anh, chúng tôi xin phép được giải đáp như sau:

Bệnh cao huyết áp có chữa khỏi được không thì còn tuỳ thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh, nhưng hầu như trong các trường hợp đều có câu trả lời là không.

– Nếu trường hợp bệnh của anh Thành bị cao huyết áp nguyên phát (không xác định được nguyên nhân, phát triển dần dần trong nhiều năm do lão hóa, môi trường và lối sống kém lành mạnh gây nên tăng huyết áp) thì không thể chữa khỏi hoàn toàn. Người bệnh sẽ cần theo dõi, điều trị trong suốt quãng đời còn lại.

– Nếu thuộc trường hợp còn lại là cao huyết áp thứ phát, xuất hiện do một số vấn đề sức khỏe gây ra, bao gồm các bệnh lý tiềm ẩn hoặc do thuốc. Trong trường hợp anh Thành bị cao huyết áp thứ phát, nhiều trường hợp huyết áp có thể sẽ giảm xuống sau khi điều trị thành công nguyên nhân gây ra nó.

Tuy nhiên, khi bị cao huyết áp, phần lớn người bệnh đều phải duy trì và kiểm soát bệnh cho đến cuối đời. Nhưng anh Thành đừng quá lo lắng bởi vì anh hoàn toàn có thể ổn định huyết áp trong mức mục tiêu, ngăn ngừa biến chứng và bảo vệ sức khỏe tim mạch nói chung ngay cả với các biện pháp không dùng thuốc.

Anh chỉ cần tuân thủ các biện pháp bao gồm thay đổi lối sống lành mạnh và tuân thủ việc dùng thuốc hạ huyết áp hàng ngày theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, định kỳ hằng năm anh Thành nên đi kiểm tra sức khỏe để nắm rõ sự phát triển của bệnh và tình hình sức khỏe của bản thân, từ đó có những biện pháp chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Hi vọng câu trả lời trên đã giải đáp được thắc mắc của anh Thành và có thể giúp anh chủ động thực hiện các biện pháp kiểm soát tốt bệnh lý. Điều trị huyết áp cao là một quá trình lâu dài, đòi hỏi sự kiên trì và thay đổi lối sống lành mạnh trở thành thói quen mỗi ngày. Mong rằng anh Thành có thể cố gắng và duy trì việc chăm sóc sức khỏe tốt nhất nhé!

Trả lời
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital