Xin chào bạn Linh. Cảm ơn bạn đã quan tâm và đặt câu hỏi tới hòm thư điện tử của Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin phép được trả lời như sau:
Đồ ngọt từ trước đến nay vẫn là món ăn được nhiều người yêu thích bởi nó có sức hút lớn đối với vị giác. Cũng vì thế mà nhiều người không thể kìm được sở thích của mình dẫn đến lạm dụng thái quá các món ngọt mà quên đi nguy cơ bệnh tật do ăn uống nhiều đồ ngọt gây ra.
Đồ ngọt khi được sử dụng với mức độ vừa phải và đưa vào cơ thể với lượng đường ở mức cho phép thì rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu đi theo chiều hướng ngược lại tức là dung nạp quá nhiều đường trong thời gian dài sẽ có những tác động xấu cho thể trạng.
Muốn chuyển hóa hết lượng đường được nạp vào, cơ thể cần phải tiêu hao một lượng lớn vitamin B từ đó dễ làm thiếu hụt loại vitamin này trong cơ thể một cách trầm trọng. Hậu quả của nó chính là tình trạng phù nề, viêm dây thần kinh.
Không những thế, cơ thể còn sản xuất ra hormone insulin làm giảm lượng đường trong máu nên quá nhiều lượng đường dung nạp vào cơ thể sẽ khiến cho tế bào kháng insulin, tuyến tụy phải sản xuất insulin nhiều hơn mức bình thường. Cứ như vậy, dần dần tuyến tụy sẽ quá tải và không thể tiết đủ insulin nữa và kết quả là mắc bệnh tiểu đường.
Ăn nhiều đường cũng như đồ ngọt có thể gây ra các bệnh như:
– Bệnh béo phì
– Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch
– Đường là nguyên nhân của bệnh tiểu đường tuýp 2
– Tăng nguy cơ bị ung thư
– Tăng quá trình lão hóa tế bào
– Nguy cơ bị gan nhiễm mỡ
– Tăng nguy cơ mắc bệnh thận
– Tăng nguy cơ phát triển bệnh gút
– Đẩy nhanh quá trình suy giảm nhận thức
Do đó, hãy giảm lượng đường dung nạp vào trong cơ thể, chú ý chế độ ăn uống lành mạnh để đảm bảo sức khỏe. Ngoài ra, đừng quên khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1 năm 1 lần, nhằm phát hiện sớm những điểm bất thường bên trong cơ thể, từ đó có những biện pháp xử lý kịp thời.
Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi của bạn Linh. Nếu còn thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ Thu Cúc TCI để được giải đáp.