Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Triệu chứng bệnh viêm xoang cấp tính là như thế nào?

Nguyễn Ngọc Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 04/07/2021

Triệu chứng bệnh viêm xoang cấp tính là như thế nào?

Chào bác sĩ, nhờ bác sĩ tư vấn giúp em một số triệu chứng nhận biết căn bệnh viêm xoang cấp tính với ạ. Em cảm ơn ạ!
Bác sĩ Đinh Văn Luân Đã trả lời: Ngày 04/07/2021
Tai - Mũi - Họng

Chào bạn!

Với câu hỏi của bạn tôi xin được giải đáp như sau:

Thời tiết giao mùa như hiện nay khiến tình trạng viêm hô hấp, viêm tai mũi họng tăng lên đột biến trong đó có viêm xoang. Ngoài viêm mũi, viêm xoang cấp còn có thể từ những bệnh như lệch vách ngăn mũi, phì đại xoăn mũi, khối u trong mũi, viêm mũi dị ứng, dị vật hốc mũi hoặc sưng nề niêm mạc mũi làm cản trở thông khí và dẫn lưu xoang gây ra viêm xoang mủ cấp tính.

Tình trạng môi trường bị ô nhiễm như hiện nay cộng với thời tiết càng khiến cho người tiếp xúc với khói bụi, hóa chất mỗi ngày khiến cho bệnh có xu hướng ngày càng gia tăng.

Viêm xoang cấp tính có những triệu chứng thường khá giống các bệnh lý tai mũi họng khác. Viêm xoang cấp tính là tình trạng viêm xoang xuất hiện đột ngột. Các triệu chứng thường giống cảm lạnh và diễn ra không quá 8 tuần.

Các triệu chứng nhận biết viêm xoang, bệnh nhân thấy sốt nhẹ, cơ thể mệt mỏi. Khi bị viêm xoang, cơn đau ở các vùng quanh mặt xuất hiện theo từng cơn. Vị trí đau còn khác nhau tùy thuộc vào loại viêm xoang mắc phải. Người bệnh có cảm giác nặng mặt, đặc biệt là ở 2 bên má và thái dương.

Cơn đau nặng dần lên và đôi khi còn lan lên đỉnh đầu. Đau nhức vùng răng hàm. Bệnh nhân bị chảy dịch mũi. Dịch nhầy đặc, có màu vàng hoặc xanh lục do có chứa mủ. Dịch chảy qua mũi hoặc mặt sau về họng. Một số trường hợp có thể có mùi hôi. Sổ mũi kéo dài, tăng nhiều lên vào buổi tối. Suy giảm khứu giác và vị giác. Các triệu chứng này tăng nhiều lên khi cúi đầu, hơi thở hôi.

Khi bị các triệu chứng trên, người bệnh cần đi kiểm tra thăm khám vì nếu không điều trị kịp thời thì bệnh sẽ chuyển sang viêm xoang mãn tính.

Đặc biệt viêm xoang mũi ở xung quanh hốc mắt, thành xương của xoang lại tương đối mỏng, nên nhiễm trùng ở xoang có thể lan vào trong hốc mắt gây viêm thành xương của hốc mắt, viêm tổ chức lỏng lẻo hốc mắt, viêm thần kinh thị giác sau nhãn cầu, và xa hơn nữa là áp xe ngoài màng cứng, áp xe não.

• Vảy tai kèm theo ngứa tai là biểu hiện của bệnh gì?

Thưa bác sĩ, 3 hôm nay tai cháu xuất hiện vảy và hơi ngứa thì không biết là bị sao ạ?

• Trẻ thi thoảng bị chảy máu mũi là bị làm sao?

Chào bác sĩ, bác sĩ cho tôi hỏi là con trai tôi năm nay 7 tuổi thi thoảng gặp phải tình trạng chảy máu mũi. Tuy nhiên số lần chảy không quá nhiều, tôi theo dõi thì 1-2 tháng cháu gặp lại tình trạng này 1 lần. Không biết là con tôi gặp phải tình trạng này có bị làm sao không thưa bác sĩ?

• Ù tai, đau cơ xương hàm khó mở miệng thì là bệnh gì?

Thưa bác sĩ, gần 1 tuần nay cháu bị ù tai và đau xung quanh phần xương hàm bên phải. Khi há miệng thì rất nhức, khó chịu và không thể cử động được bình thường. Bác sĩ cho cháu hỏi với những triệu chứng trên thì cháu gặp phải vấn đề gì vậy ạ?

• Mục u mụn ở vùng tai ngoài là bị làm sao?

Thưa bác sĩ, hôm qua cháu có vô tình sờ vào phần da vùng tai phía ngoài và nhận thấy có một cục mụn nhỏ. Khi ấn vào thì rất đau tai, cảm giác vô cùng khó chịu. Không biết là cháu có bị làm sao không thưa bác sĩ?

• Vẹo vách ngăn mũi nhưng dùng thuốc không khỏi phải làm gì?

Thưa bác sĩ, cách đây 2 năm tôi có đi khám và chụp x-quang ở bệnh viện tỉnh, kết quả là bị vẹo vách ngăn mũi. Bác sĩ có chỉ định điều trị bằng thuốc và xông mũi nhưng tôi thấy không thuyên giảm. Tôi rất lo lắng không biết bệnh này có cách nào điều trị khỏi hẳn được không? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi

• Đau đầu, sổ mũi và giảm khả năng khứu giác là bệnh gì?

Thưa bác sĩ, cháu năm nay 24 tuổi và thường hay bị cảm, sổ mũi và nhức đầu mỗi khi thay đổi thời tiết. Tình trạng này đã diễn ra khoảng gần 5 năm nay. Hiện tại, cháu thấy khứu giác của mình kém hơn so với lúc trước, nhất là khi bị sổ mũi thì hoàn toàn không ngửi thấy mùi gì. Không biết cháu bị viêm xoang mãn tính phải không ạ? Làm thế nào để cải thiện được tình trạng này vậy thưa bác sĩ? Mong bác sĩ sớm giải đáp giúp cháu. Cháu cảm ơn ạ.

• Trẻ viêm họng khi vào hè làm thế nào để phòng ngừa?

Thưa bác sĩ, con nhà tôi năm nay 8 tuổi và rất hay bị viêm họng vào mùa hè. Mỗi khi cháu bị như vậy thì thường kèm theo sốt và phải nghỉ học mất mấy hôm. Bác sĩ có cách nào có thể chữa và phòng ngừa bệnh viêm họng này hiệu quả được không ạ. Cháu cứ tái đi tái lại nhiều lần khiến tôi rất lo

• Trẻ nghe kém, không nghe rõ là do đâu?

Thưa bác sĩ, cháu nhà tôi 1 tuần nay có biểu hiện nghe kém đi. Khi xem ti vi cháu luôn bật âm thanh lớn, đôi khi không nghe thấy tiếng gọi của người lớn và khi nói chuyện thì tôi phải nói lại nhiều lần cháu mới nghe rõ. Tôi lo lắng không biết nguyên nhân do đâu vậy thưa bác sĩ?

• Tự nhiên đau tai trái nguyên nhân do đâu?

Bac sĩ ơi, 2 ngày nay tai trái của cháu tự nhiên đau nhức, rất khó chịu. Không biết nguyên nhân là từ đâu vậy ạ? Mong bác sĩ giải đáp giúp cháu ạ

• Viêm tai giữa lâu năm làm cách nào để khỏi hẳn

Chào bác sĩ, tôi bị viêm tai giữa đã được 5 năm nay. Tôi cũng từng đi khám và điều trị nhưng không khỏi. Dạo gần đây thì tôi thấy đau trong tai dữ dội, có dịch nhầy chảy ra và không thể nghe rõ như trước.Tôi thắc mắc rằng với tình trạng này của mình liệu có phương pháp nào điều trị khỏi hẳn được không?

Connect Facebook TCI Hospital