Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Dấu hiệu cho thấy bạn bị viêm xoang

Dấu hiệu cho thấy bạn bị viêm xoang

Viêm xoang là bệnh tai mũi họng gây ra nhiều phiền toái trong sinh hoạt hằng ngày và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh khi mắc phải. Tuy nhiên, luôn có những triệu chứng cảnh báo bạn đang bị viêm xoang nhưng nhiều người thường bỏ qua và khi phát hiện thì bệnh đã trở nên nghiêm trọng, khó khăn trong việc điều trị. Vậy những dấu hiệu này là gì? Cùng tìm hiểu rõ hơn về các triệu chứng và bệnh viêm xoang thông qua những thông tin dưới đây.

1. Bệnh viêm xoang

Hình ảnh xoang bình thường và xoang bị viêm

Hình ảnh xoang bình thường và xoang bị viêm

Viêm xoang hiểu đơn giản là các hốc xoang vùng mặt bị viêm do các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, nấm, hoặc do các phản ứng dị ứng (dị ứng với khói bụi, nấm, mùi lạ, thời tiết,….) gây nên.

Trên khuôn mặt của chúng ta, có 4 loại hốc xoang: Xoang hàm, xoang sàng, xoang bướm và xoang trán đối xứng nhau ở hai bên mặt. Tương ứng với các hốc xoang này, tình trạng viêm có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào hoặc thậm chỉ cả 4 vùng xoang. Theo thống kê, viêm xoang phổ biến nhất là viêm vùng xoang hàm.

Dựa theo tính chất của viêm xoang, có thể phân thành các dạng viêm xoang cấp tính, viêm xoang mạn tính và viêm xoang do nấm.

– Viêm xoang cấp tính là tình trạng xoang bị viêm phần lớn do virus, vi khuẩn hoặc là hậu quả của tình trạng viêm mũi cấp tính, viêm áp xe răng hàm,… Nhưng nhìn chung, tình trạng cấp tính thường chỉ dừng lại theo đợt, điều trị nhanh, và có thể đánh giá là chớm bị viêm xoang.

– Viêm xoang mạn tính là tình trạng viêm bị tái phát nhiều lần, thường có liên quan trực tiếp tới tình trạng viêm xoang gây ra do dị ứng (khói bụi, chất gây ô nhiễm,..) cấu trúc mũi bất thường (vẹo vách ngăn, polyp mũi,…). Viêm xoang mạn tính khó điều trị và cũng dễ tái phát khi gặp các tác nhân thuận lợi cho bệnh.

– Viêm xoang nấm bản chất là tình trạng viêm xoang do nấm gây nên, có thể là viêm xoang cấp tính hoặc mạn tính nhưng được giới thiệu riêng bởi những đặc trưng khác biệt so với các nguyên nhân khác. Thêm vào đó, nếu bị viêm xoang do nấm xâm lấn, người bệnh không điều trị kịp thời có thể dẫn tới tử vong.

2. Dấu hiệu cho thấy bạn bị viêm xoang

Chảy dịch mũi, đau nhức, suy giảm thị lực,... là những dấu hiệu đặc trung cho thấy bạn bị viêm xoang

Chảy dịch mũi, đau nhức, suy giảm thị lực,… là những dấu hiệu đặc trung cho thấy bạn bị viêm xoang

Viêm xoang gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và sinh hoạt hằng ngày, nhưng không phải ai cũng nhận ra những triệu chứng cảnh báo để chủ động thăm khám sớm. Để biết mình có thể đang bị viêm xoang hay không, bạn có thể dựa vào những dấu hiệu cảnh báo đặc trưng dưới đây:

-Tình trạng chảy nước mũi: Đây là dấu hiệu chung của rất nhiều bệnh lý tai mũi họng trong đó có viêm xoang. Do sự hoạt động của vi khuẩn, vi rút, nên dịch mũi của viêm xoang phần lớn sẽ đặc sánh, có màu vàng đến xanh. Nếu bạn viêm xoang trước thì dịch mũi sẽ chảy ra ngoài cửa mũi, nếu bị viêm xoang sau thì dịch mũi sẽ chảy xuống đường họng. Tình trạng chảy nước mũi còn khiến niêm mạc phù nề, xung huyết, kéo theo tình trạng nghẹt mũi và khiến cho người bệnh khó thở bằng mũi, phải thở bằng miệng. Điều này vô hình chung lại làm gia tăng tình trạng nhiễm khuẩn vùng họng, gây viêm họng.

-Đau nhức: Tình trạng đau nhức phụ thuộc vào vị trí viêm xoang. Cụ thể nếu viêm xoang hàm, bạn sẽ thấy đau ở vùng mặt trước xoang hàm, đau răng và nhức đầu vùng trán. Nếu bạn bị viêm xoang sàng, cơn đau sẽ xuất hiện ở sau và vùng giữa hai mắt, đau quanh ổ mắt và bị chảy nước mắt. Nếu bạn bị viêm xoang bướm, cơn đau sẽ tập trung chủ yếu ở khóe mắt, tại vị trí xoang bướn. Nếu viêm xoang trán thì các cơn đau tập trung ở vùng trán và nhức xung quanh đầu.

– Suy giảm vị giác và khưu giác: Khả năng ngửi và nếm có thể bị mất đi khi viêm xoang quá nặng.

– Mệt mỏi, suy giảm trí nhớ: Ngoài những dấu hiệu trên thì tình trạng mệt mỏi sẽ thường xuyên diễn ra khi những cơn xoang tái phát, kèm theo đó là tình trạng suy giảm trí nhớ cũng xảy ra.

Một số tình trạng viêm xoang mạn là hậu quả của viêm mũi dị ứng. Vì thế nếu bị viêm mũi dị ứng liên tục hoặc xuất hiện những dấu hiệu trên bạn không được chủ quan mà cần tới thăm khám ngay. Để chẩn đoán chính xác bạn có đang bị viêm xoang hay không và mức độ bệnh, bác sĩ sẽ cần thực hiện nội soi mũi xoang và chụp CT hoặc X Quang.

3. Điều trị viêm xoang

Điều trị viêm xoang cần tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh lý. Sau khi thăm khám và chẩn đoán, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp cho người bệnh. Đối với tình trạng viêm xoang mức độ nhẹ thì sử dụng thuốc để làm giảm các triệu chứng viêm xoang là phương pháp điều trị phổ biến. Tuy nhiên đối với trường hợp viêm xoang nặng và có biến chứng, có thể người bệnh phải thực hiện phẫu thuật.

Cận cảnh ca phẫu thuật điều trị viêm xoang tại BV ĐKQT Thu Cúc

Cận cảnh ca phẫu thuật điều trị viêm xoang tại BV ĐKQT Thu Cúc

Phẫu thuật điều trị viêm xoang là phẫu thuật nội soi, nhằm loại bỏ tổ chức xoang viêm, mở thông xoang giúp người bệnh lưu thông đường thở. Trong tất cả các phẫu thuật điều trị viêm xoang, phẫu thuật viêm xoang do nấm xâm lấn gây ra là phức tạp nhất bởi dạng viêm xoang này rất dễ tái phát và bác sĩ không có chuyên môn vững có thể không lấy đi tận gốc bệnh tích. Mặt khác viêm xoang do nấm xâm lấn có biến chứng nguy hiểm, có thể xâm nhập bào tử nấm vào mạch máu gây nhiễm trùng hoặc lan sâu gây nên những vùng nhiễm nấm ở các bộ phận khác vùng mặt, trán. Sau phẫu thuật, người bệnh sẽ cần kết hợp điều trị với thuốc để viêm xoang.

4. Viêm xoang có thể tái lại không?

Thực tế, tình trạng viêm xoang thường tái phát theo chu kỳ theo mùa hoặc nhiều người có cơ địa nhạy cảm có thể tái viêm xoang bất cứ khi nào nên nhiều người lần tưởng rằng cần phải sống chung với viêm xoang hay viêm xoang không thể dứt điểm được. Viêm xoang cũng như các bệnh lý khác, tỷ lệ tái phát hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên, bạn không nên có quan điểm “sống chung cả đời với viêm xoang” vì bệnh lý này hoàn toàn có thể phòng ngừa.

Để tránh bị viêm xoang tái phát, bạn cần chủ động bảo vệ cơ thể từ bên trong và bên ngoài. Rất nhieeuf người bệnh đã thành công tránh tái phát viêm xoang bằng những thói quen tích cực sau đây:
– Ăn uống, sinh hoạt, vận động điều độ.
– Luôn có thói quen vệ sinh răng miệng, vệ sinh mũi đúng cách.
– Chủ động bảo vệ mũi tránh tiếp xúc với các tác nhân như khói bụi, chất độc, phấn hoa, nấm mốc, không khí lạnh,….
– Luôn giữ ấm mũi, đặc biệt là thời điểm vừa ngủ dậy, tránh tiếp xúc với khí lạnh.

Trên đây là những thông tin liên quan đến viêm xoang, cách điều trị cũng như phòng ngừa bệnh. Hi vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh lý này, đặc biệt là nắm được các triệu chứng của viêm xoang để phòng ngừa.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital