Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Người lớn có thể bị bệnh viêm tai giữa không?

Đàm Đức Cường Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 22/03/2021

Người lớn có thể bị bệnh viêm tai giữa không?

Chào bác sĩ, tôi bình thường có ráy tai khô nhưng gần đây tôi thấy có dịch vàng trong tai và còn hay bị ù tai, không nghe rõ. Tôi được nói là có thể bị viêm tai giữa nhưng tôi được biết đây là bệnh trẻ con mới bị. Bác sĩ cho tôi hỏi là người lớn có thể bị viêm tai giữa hay không?
Thạc sĩ, Bác sĩ Phạm Vũ Hồng Hạnh Đã trả lời: Ngày 22/03/2021
Tai - Mũi - Họng

Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc.
Viêm tai giữa là tình trạng nhiễm trùng ở phía sau màng nhĩ, bệnh có thể do nhiều nguyên nhân như dị ứng, cảm lạnh, đau họng hoặc nhiễm trùng đường hô hấp… Mặc dù bệnh viêm tai giữa thường phổ biến ở trẻ em, nhưng nó cũng có thể xảy ra ở người lớn, thậm chí khi bệnh xảy ra ở người lớn thì tính chất còn nghiệm trọng hơn. Đặc biệt, nếu không được điều trị sớm, bệnh có thể gây ra các vấn đề như:
– Nhiễm trùng ở các bộ phận khác
– Mất thính giác vĩnh viễn
– Tê liệt dây thần kinh ở mặt
Các triệu chứng viêm tai giữa ở người lớn:
– Hay bị sốt, cảm thấy cơ thể mệt mỏi, mất nước.
– Thường xuyên bị đau đầu kéo dài, có thể kéo theo hiện tượng khó ngủ, mất ngủ.
– Đau nhức trong tai gây mất tập trung trong sinh hoạt hàng ngày.
– Một số người bệnh có thể bị chảy dịch từ tai.
– Thường xuyên bị ù tai, không nghe rõ.
Với trường hợp của bạn đã có 1 số dấu hiệu của bệnh viêm tai giữa, vì thế bạn nên sớm đi khám chuyên khoa Tai-mũi-họng để có thể kiểm tra tình trạng bệnh. Nội soi tai-mũi-họng được xem là phương pháp chẩn đoán bệnh chính xác nhất trong trường hợp này. Thông qua hình ảnh nội soi bác sĩ sẽ có thể quan sát và chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh để có phương hướng điều trị phù hợp.
Hy vọng trả lời này đã có thể giải đáp những thắc mắc của bạn xung quanh bệnh lý viêm tai giữa ở người lớn. Chúc bạn sức khỏe!

• Viêm amidan có gây ra ung thư vòm họng không?

Thưa bác sĩ, liệu viêm amidan có gây ra ung thư vòm họng được không?

• Trẻ bị thủng màng nhĩ có biểu hiện gì không?

Thưa bác sĩ, con nhà tôi năm nay 6 tuổi hay có biểu hiện là đưa tay lên tai gãi gãi ở tai phải, nhiều lần mọi người gọi thì bé không nghe ra, phải gọi to bé mới để ý. Thi thoảng tôi cũng thấy dịch mủ chảy ra từ tai bé nữa. Vậy có phải con nhà tôi bị vấn đề gì về tai không ạ? Đây có phải là biểu hiện của thủng màng nhĩ không thưa bác sĩ

• Xì mũi ra máu vào buổi sáng có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ, cháu năm nay 27 tuổi, không có tiền sử bệnh TMH. Khoảng 1 tuần trở lại đây, cháu hay bị xì mũi ra máu và đặc biệt là vào buổi sáng. Không biết đây có phải dấu hiệu của bệnh lý nào không và có nguy hiểm tới sức khỏe không. Rất mong nhận được câu trả lời của bác sĩ!

• Bị viêm họng liên cầu khuẩn khi nào cần đi khám?

Chào bác sĩ, trước tôi có đi khám và được chẩn đoán bị viêm họng liên cầu. Tôi có uống thuốc ở đó nhưng không khỏi. Bác sĩ cho hỏi bệnh này có tự chữa ở nhà được không và dấu hiệu nào cần đi khám?

• Bị ho kéo dài không khỏi là bệnh gì?

Tôi năm nay 37 tuổi, bị ho dai dẳng 5-6 năm nay. Tôi ho nhiều không kể đông hay hè, ho thành từng cơn khi vận động mạnh, vừa ăn xong hay khi hít phải khí gì đó. Tôi đã khám và chữa ở nhiều nơi như không khỏi. Bác sĩ tư vấn giúp tôi, bị như này là bệnh gì và chưa thế nào? Cảm ơn bác sĩ.

• Nấm tai có nguy hiểm không?

Con trai tôi hiện đang bị nấm tai và có xuất hiện hiện tượng chảy dịch vàng ngoài tai. Vậy bệnh nấm tai có phải là bệnh nguy hiểm không?

• phẫu thuật lệch vách ngăn mũi có phải lúc nào cũng cần thực hiện?

Chào bác sĩ, tôi có đọc một số triệu chứng trên mạng thì có nghi ngờ mình bị lệch vách ngăn mũi. Tôi muốn hỏi Thu Cúc có nhận phẫu thuật lệch vách ngăn mũi không? Và có phải mọi trường hợp lệch vách ngăn mũi đều phải phẫu thuật không?

• viêm áp-xe amidan có triệu chứng gì?

Chào bác sĩ. Mấy hôm nay tôi có nổi hạch ở góc hàm, môi khô, lưỡi trắng và cảm thấy rất mệt mỏi. Tôi đọc trên mạng thì có thấy đây có thể là dấu hiệu của viêm áp-xe amidan. XIn hỏi bác sĩ có phải triệu chứng tôi có là của bệnh viêm áp-xe amidan không ạ?

• Bị viêm mũi dị ứng nên kiêng gì?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi người mắc viêm mũi dị ứng thì kiêng ăn gì ạ?

• Viêm amidan mạn tính thường gặp ở tuổi nào?

Chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi là bệnh viêm amidan mạn tính thường gặp ở độ tuổi nào ạ?