Chào bạn,
Chế độ ăn là một trong những vấn đề cần quan tâm hàng đầu của những người có mỡ máu cao. Thường người mắc máu nhiễm mỡ nên xây dựng chế độ ăn uống như sau:
– Hạn chế lượng đường tiêu thụ mỗi ngày: Theo khuyến cáo của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ thì một ngày mỗi người không nên tiêu thụ quá lượng đường bổ sung bằng với 6 – 9 thìa cà phê. Đường bổ sung là thành phần dễ dàng bắt gặp trong các sản phẩm đồ ngọt, đồ uống và các loại nước ép trái cây đóng hộp. Khi nhận quá nhiều đường vào cơ thể chúng sẽ chuyển hóa thành các triglyceride, làm tăng nồng độ mỡ máu cũng như kéo theo việc tăng các yếu tố nguy cơ của bệnh lý tim mạch.
– Thực hiện chế độ ăn ít carbohydrate (low carb diet): Nếu chúng ta bổ sung quá nhiều carbohydrate thì lượng carbohydrate dư thừa cũng được chuyển hóa thành các triglyceride và dự trữ trong các tế bào mỡ. Do đó, người mỡ máu cần thực hiện chế độ ăn ít carbohydrate.
– Ăn nhiều chất xơ hơn: Chế độ ăn giàu chất xơ sẽ giúp giảm hấp thụ chất béo và đường ở tiểu tràng, từ đó giúp làm giảm nồng độ mỡ máu ở những người mỡ máu cao. Chất xơ có nhiều trong rau xanh, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt, cũng như trong nhiều nguồn khác (bao gồm các loại hạt, ngũ cốc và các loại đậu).
– Tránh sử dụng chất béo dạng trans: Các loại chất béo dạng trans được sản xuất công nghiệp gây nên nhiều tác hại cho sức khỏe của chúng ta và khiến mỡ máu tăng. Do đó, người mỡ máu cao nên hạn chế sử dụng chất béo dạng trans.
Bên cạnh đó, một số thực phẩm chứa chất béo bão hòa cũng cần hạn chế. Thay vào đó, người mỡ máu cao nên bổ sung các loại hạt vào chế độ ăn của mình.