Bạn Đặng Vũ thân mến!
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:
Thực phẩm góp phần quan trọng trong việc kiểm soát mức cholesterol, làm tăng hoặc giảm cholesterol trong cơ thể. Hải sản có hàm lượng cholesterol cao, nhất là loại giáp xác. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), tôm là hải sản chứa nhiều cholesterol nhất, với 59.8mg trong mỗi khẩu phần 28g nấu chín. Cá có lượng cholesterol thấp hơn nhiều so với động vật giáp xác.
Mặc dù hải sản chứa cholesterol cao nhưng chúng lại rất ít chất béo bão hòa – yếu tố làm tăng nguy cơ bệnh tim. Ngoài ra, hải sản còn rất giàu vitamin cùng khoáng chất thiết yếu như protein, canxi… đặc biệt là axit béo omega-3. Những axit béo này tốt cho tim, não và sức khỏe tổng thể của người bệnh mỡ máu cao như ba của bạn.
Các loài có vỏ như tôm, cua, trai, hàu còn chứa chất chống oxy hóa và axit amin taurine hỗ trợ giảm mức LDL trong máu. Khi ăn ở mức độ vừa phải, hải sản có thể giúp kiểm soát cholesterol, góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Cách chế biến hải sản như tẩm bột, chiên, bơ và sốt có thể làm tăng cholesterol trong máu. Do đó, nên hạn chế và thay thế bằng các cách nấu nướng có lợi cho tim như hấp, luộc, nấu canh…
Ba của bạn cần hạn chế ăn chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa (như thức ăn nhanh, chế biến sẵn) vì cả hai đều có thể làm tăng cholesterol LDL trong máu. Hạn chế ăn đường, muối, tăng cường thực phẩm giàu chất xơ như bột yến mạch, các loại đậu trong chế độ ăn uống lành mạnh cho tim. Bên cạnh đó, bác cần khám định kỳ để bác sĩ kiểm tra tình trạng sức khỏe và điều trị phù hợp.
Hi vọng những thông tin trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Nếu bạn còn bất kì câu hỏi nào, hãy liên hệ với Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI qua tổng đài 1900 558892 để được hỗ trợ kịp thời.