Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe » Nếu mắc đái tháo đường liệu có phải kiêng chất béo hoàn toàn không?

Hoàng Quân Khám sức khỏe Đã hỏi: Ngày 09/08/2023

Nếu mắc đái tháo đường liệu có phải kiêng chất béo hoàn toàn không?

Chào bác sĩ, hiện tại tôi đang mắc đái tháo đường tuýp 2, tôi nghe nói nếu bị đái tháo đường thì phải kiêng hoàn toàn chất béo, liệu điều này có thực sự đúng không? Mong sớm được bác sĩ giải đáp

0 bình luận 354 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Lê Thanh Hương Lan Đã trả lời: Ngày 09/08/2023
Khám sức khỏe

Chào anh Quân, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đến chuyên mục Hỏi – Đáp của Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Với câu hỏi của anh, chúng tôi xin phép được giải đáp như sau:

Khi mắc đái tháo đường thường kèm theo bệnh lý mỡ máu cao nên bệnh nhân thường được bác sĩ khuyên hạn chế chất béo chứ không phải kiêng hoàn toàn chất béo. Tuy nhiên, với những người không bị thừa cân hoặc không mắc các bệnh lý liên quan đến mỡ máu, việc quá kiêng chất béo sẽ dẫn đến nhiều tác hại. Cụ thể, việc thiếu chất béo có thể gây:

– Tăng đường huyết: Chất béo giúp thức ăn lưu lại ở dạ dày lâu hơn, sự tiêu hóa thức ăn chậm lại, do đó đường sẽ được hấp thu vào máu chậm hơn và đường máu sau ăn sẽ không bị tăng cao quá mức. Khi kiêng chất béo, để chống lại hiện tượng đói, bệnh nhân đái tháo đường sẽ ăn bù bằng các nguồn chất bột khác như khoai sọ, bánh mì, bột ngũ cốc, ngô, khoai, sắn… và cuối cùng là đường máu sẽ tăng hơn nữa.

– Thiếu chất: Các vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E, K… chỉ được hấp thu vào máu nếu có đủ dung môi là các chất béo. Tổ chức mỡ trong cơ thể không chỉ đơn thuần là nơi dự trữ chất béo mà thực sự là một cơ quan cực kỳ năng động và cũng cần thay cũ đổi mới mỗi ngày. Não của chúng ta được cấu tạo bởi 2/3 là chất béo.

– Làm tăng quá trình lão hóa nhanh hơn: Chất béo của dầu nhiều axit béo không no, nhiều mạch kép, khi dư thừa sẽ bẻ gãy thành các gốc oxy tự do làm tăng quá trình lão hóa của các tổ chức.

Do đó, trong khẩu phần cần phải có cả dầu và mỡ, cả chất béo động vật và thực vật. Tuy nhiên, với người già, những người có bệnh lý như kể trên thì nên giảm lượng chất béo nạp vào cơ thể. Ngoài ra, thay vì nạp những chất béo có hại như mỡ động vật (có nhiều chất cholesterol xấu), chúng ta cần lựa chọn chất béo có lợi từ thực vật, các loại đậu và cá.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi “Nếu mắc đái tháo đường liệu có phải kiêng chất béo hoàn toàn không?” của anh. Mong rằng những thông tin trên phần nào đã giải đáp được thắc mắc của anh Quân. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, anh có thể liên hệ ngay đến Thu Cúc TCI để được giải đáp sớm nhất nhé!

Trả lời
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital