Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe » Dấu hiệu ban đêm nào cảnh báo bệnh thận?

Phương Ly Khám sức khỏe Đã hỏi: Ngày 17/11/2023

Dấu hiệu ban đêm nào cảnh báo bệnh thận?

Bác sĩ cho cháu hỏi ngoài tiểu đêm ra thì bệnh thận còn có những dấu hiệu cảnh báo nào vào ban đêm ạ?

0 bình luận 350 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKII Đặng Thị Nga Đã trả lời: Ngày 17/11/2023
Khám sức khỏe

Bạn Phương Ly thân mến!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Chức năng chính của thận là lọc chất thải và chất lỏng dư thừa từ máu, sau đó đào thải qua nước tiểu. Do đó, thận là một trong những cơ quan quan trọng nhất giúp cơ thể khỏe mạnh.

Bệnh thận mạn tính còn có tên gọi khác suy thận mạn tính. Trong giai đoạn đầu, bệnh thận mạn tính có ít triệu chứng. Điều này khiến nhiều người chỉ phát hiện ra khi bệnh đã tiến triển và có triệu chứng nặng.

Theo đó, 5 dấu hiệu của bệnh thận thường xuất hiện vào ban đêm gồm:

– Tiểu đêm

Ở người lớn tuổi, thỉnh thoảng thức dậy đi tiểu vào ban đêm là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, dù ở bất kỳ độ tuổi nào mà tình trạng này kéo dài, khiến thức dậy nhiều lần trong đêm để đi tiểu thì rất có thể do bệnh tiềm ẩn, đặc biệt là vấn đề về thận.

Mất ngủ

Mất ngủ là vấn đề rất phổ biến ở bệnh thận mạn tính. Đây thường là hệ quả của tiểu đêm. Mất ngủ không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi mà còn làm chức năng thận suy giảm. Không những vậy, mất ngủ còn làm tăng 1.4 lần nguy cơ chết sớm ở bất kỳ nguyên nhân nào.

– Cảm thấy tỉnh táo vào ban đêm

Hoóc môn melatonin chịu trách nhiệm chính cho nhịp sinh học ngủ – thức của cơ thể. Ở người bình thường, melatonin sẽ thấp vào ban ngày và tăng vào ban đêm. Nhờ đó, chúng ta cảm thấy tỉnh táo vào ban ngày và bắt đầu buồn ngủ khi đêm xuống.

Với bệnh thận, nhiều nghiên cứu cho thấy nồng độ melatonin trong cơ thể người bệnh thấp hơn đáng kể vào ban đêm. Chính điều này khiến họ tỉnh táo và rất khó ngủ.

– Ngứa da

Ngứa da do bệnh thận có thể xuất hiện cả vào ban đêm và ban ngày. Nguyên nhân là do chức năng thận suy giảm đã không còn giữ được mức độ cân bằng của khoáng chất trong máu, dẫn đến mất cân bằng điện giải gây ngứa da.

– Chuột rút

Một tác động khác của mất cân bằng điện giải là gây chuột rút. Nồng độ canxi thấp và phốt pho trong máu cao sẽ làm tăng nguy cơ bị chuột rút vào ban đêm ở người bị bệnh thận.

Để cải thiện chất lượng sống cũng như duy trì tuổi thọ dài lâu, việc phát hiện và điều trị kịp thời bệnh thận mạn tính là điều rất cần thiết, nhằm tránh biến chứng tàn phế và các biến chứng khác. Theo đó, định kỳ thăm khám sức khỏe là biện pháp hữu hiệu nhất để hiện thực hóa điều trên.

Hi vọng những thông tin trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Nếu bạn còn bất kì câu hỏi nào, hãy liên hệ với Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI qua tổng đài 1900 558892 để được hỗ trợ kịp thời.

Trả lời
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital