Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe » Choáng váng khi ngồi dậy đứng lên là biểu hiện của bệnh gì?

Hà Quyên Khám sức khỏe Đã hỏi: Ngày 11/12/2023

Choáng váng khi ngồi dậy đứng lên là biểu hiện của bệnh gì?

Chào bác sĩ, dạo gần đây tôi thường cảm thấy choáng váng khi ngồi dậy đứng lên, không biết đây có phải biểu hiện có vấn đề ở sức khỏe? Mong được bác sĩ giải đáp.

0 bình luận 121 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Trịnh Văn Thịnh Đã trả lời: Ngày 11/12/2023
Khám sức khỏe

Chào chị Quyên, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến chuyên mục Hỏi – đáp sức khỏe thuộc Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Với câu hỏi của chị, chúng tôi xin phép được giải đáp như sau:

Triệu chứng chóng mặt, choáng váng khi ngồi xuống đứng lên có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý khác nhau.

– Hạ huyết áp tư thế đứng: khi bị bệnh lý này, áp lực máu không được điều chỉnh nhanh chóng khi thay đổi tư thế, dẫn đến giảm lưu lượng máu đến não và gây nên tình trạng choáng váng khi đứng lên ngồi xuống.

– Thuốc: khi sử dụng một số loại thuốc như thuốc chống cao huyết áp, thuốc lợi tiểu, thuốc an thần,… có thể gây ra triệu chứng chóng mặt khi ngồi xuống đứng lên.

– Mất nước: khi thiếu nước có thể làm giảm áp lực máu, dẫn đến hạ áp và chóng mặt khi bạn thay đổi tư thế.

– Mắc các bệnh lý khác: nếu mắc các bệnh như Parkinson, tiểu đường, u não,… có thể khiến người bệnh cảm thấy chóng mặt khi đứng lên ngồi xuống.

– Thay đổi tư thế nhanh chóng: khi thay đổi tư thế nhanh có thể làm cho cơ thể khó điều chỉnh kịp áp lực máu và làm cho cơ thể cảm thấy choáng váng, chóng mặt.

– Thiếu máu: tình trạng thiếu máu thiếu sắt có thể gây ra chóng mặt khi thay đổi tư thế đột ngột, chẳng hạn như ngồi xuống đứng lên.

Tình trạng choáng váng, chóng mặt khi thay đổi tư thế từ ngồi thành đứng hoặc ngược lại có thể là triệu chứng bình thường và không quá nguy hiểm nhưng vẫn có những tình huống cần được chú ý đến và cần sự can thiệp y tế. Chị Quyên nên đến bệnh viện khám ngay nếu tình trạng này kéo dài, tái diễn liên tục đi kèm cùng nhiều triệu chứng khác.

Ngoài ra, việc kiểm tra sức khỏe định kỳ hằng năm cũng nên được thực hiện để đánh giá tổng quan sức khỏe, phát hiện các triệu chứng bất thường và điều trị sớm, từ đó đảm bảo sức khỏe ở mức tốt nhất chị nhé!

Trên đây là câu trả lời của chúng tôi dành cho thắc mắc của chị Quyên, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, chị có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất!

Trả lời
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital