Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Bị viêm tai giữa lâu ngày có thể chữa khỏi được không?

Hoàng Trọng Tuân Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 29/03/2021

Bị viêm tai giữa lâu ngày có thể chữa khỏi được không?

Chào bác sĩ. Tôi từng bị viêm tai giữa từ lúc còn nhỏ, có chữa nhưng không dứt điểm. Gần đây tôi thấy nặng tai hơn. Bác sĩ cho tôi hỏi bị viêm tai giữa lâu ngày có thể chữa khỏi hoàn toàn được không hay có biến chứng gì không? Mong được nhận sự tư vấn của bác sĩ. Tôi xin cảm ơn.
Bác sĩ Phạm Thanh Thúy Đã trả lời: Ngày 29/03/2021
Tai - Mũi - Họng

Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc.
Viêm tai giữa hay còn gọi là nhiễm trùng tai giữa là bệnh khá phổ biến, thường xảy ra ở trẻ em. Trẻ trong độ tuổi 1-2 có nguy cơ nhiễm bệnh nhiều nhất. Bệnh viêm tai giữa hay xuất hiện nhiều vào mùa mưa, thời tiết thay đổi. Bệnh có thể gây ảnh hưởng tới thính lực. Đã có không ít trường hợp người bệnh bị viêm tai giữa lâu ngày nhưng chủ quan không điều trị dứt điểm nên bệnh biến chứng gây điếc, có trường hợp tử vong bởi biến chứng viêm màng não hay xuất huyết não…
Viêm tai giữa được phân biệt thành dạng viêm tai mủ mạn tính (Chronic Suppurative Otitis Media/CSOM), viêm tai giữa cấp tính (Acute Otitis Media/AOM) và viêm tai giữa tiết dịch (Otitis Media with Effusion/OMAE). Mỗi dạng bệnh lý có cơ chế sinh bệnh và hướng điều trị cũng như tiên lượng khác biệt nhiều tùy theo tình trạng thực tế khi được bác sĩ khám trực tiếp.
Nhiều người chủ quan tự điều trị bệnh theo kinh nghiệm dân gian có thể khiến bệnh lý ngày càng nặng hơn. Đặc biệt với trường hợp của đã điều trị nhưng không dứt điểm, để bệnh kéo dài lâu ngày thì khả năng biến chứng càng cao. Vì vậy, bạn cần phải tới ngay các các sở y tế để thực hiện thăm khám chuyên khoa và có các biện pháp điều trị kịp thời.
Tại Hệ thống Y tế Thu Cúc – TCI, chúng tôi có đầy đủ các thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ giỏi, đảm bảo cho ra kết quả chẩn đoán và điều trị hiệu quả. Để có thể tìm hiểu thêm về dịch vụ y tế tại TCI, bạn có thể liên hệ số tổng đài 1900 55 88 92.

• Trẻ bị thủng màng nhĩ có biểu hiện gì không?

Thưa bác sĩ, con nhà tôi năm nay 6 tuổi hay có biểu hiện là đưa tay lên tai gãi gãi ở tai phải, nhiều lần mọi người gọi thì bé không nghe ra, phải gọi to bé mới để ý. Thi thoảng tôi cũng thấy dịch mủ chảy ra từ tai bé nữa. Vậy có phải con nhà tôi bị vấn đề gì về tai không ạ? Đây có phải là biểu hiện của thủng màng nhĩ không thưa bác sĩ

• Xì mũi ra máu vào buổi sáng có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ, cháu năm nay 27 tuổi, không có tiền sử bệnh TMH. Khoảng 1 tuần trở lại đây, cháu hay bị xì mũi ra máu và đặc biệt là vào buổi sáng. Không biết đây có phải dấu hiệu của bệnh lý nào không và có nguy hiểm tới sức khỏe không. Rất mong nhận được câu trả lời của bác sĩ!

• Bị viêm họng liên cầu khuẩn khi nào cần đi khám?

Chào bác sĩ, trước tôi có đi khám và được chẩn đoán bị viêm họng liên cầu. Tôi có uống thuốc ở đó nhưng không khỏi. Bác sĩ cho hỏi bệnh này có tự chữa ở nhà được không và dấu hiệu nào cần đi khám?

• Bị ho kéo dài không khỏi là bệnh gì?

Tôi năm nay 37 tuổi, bị ho dai dẳng 5-6 năm nay. Tôi ho nhiều không kể đông hay hè, ho thành từng cơn khi vận động mạnh, vừa ăn xong hay khi hít phải khí gì đó. Tôi đã khám và chữa ở nhiều nơi như không khỏi. Bác sĩ tư vấn giúp tôi, bị như này là bệnh gì và chưa thế nào? Cảm ơn bác sĩ.

• Nấm tai có nguy hiểm không?

Con trai tôi hiện đang bị nấm tai và có xuất hiện hiện tượng chảy dịch vàng ngoài tai. Vậy bệnh nấm tai có phải là bệnh nguy hiểm không?

• phẫu thuật lệch vách ngăn mũi có phải lúc nào cũng cần thực hiện?

Chào bác sĩ, tôi có đọc một số triệu chứng trên mạng thì có nghi ngờ mình bị lệch vách ngăn mũi. Tôi muốn hỏi Thu Cúc có nhận phẫu thuật lệch vách ngăn mũi không? Và có phải mọi trường hợp lệch vách ngăn mũi đều phải phẫu thuật không?

• viêm áp-xe amidan có triệu chứng gì?

Chào bác sĩ. Mấy hôm nay tôi có nổi hạch ở góc hàm, môi khô, lưỡi trắng và cảm thấy rất mệt mỏi. Tôi đọc trên mạng thì có thấy đây có thể là dấu hiệu của viêm áp-xe amidan. XIn hỏi bác sĩ có phải triệu chứng tôi có là của bệnh viêm áp-xe amidan không ạ?

• Bị viêm mũi dị ứng nên kiêng gì?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi người mắc viêm mũi dị ứng thì kiêng ăn gì ạ?

• Viêm amidan mạn tính thường gặp ở tuổi nào?

Chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi là bệnh viêm amidan mạn tính thường gặp ở độ tuổi nào ạ?

• 6 tháng tuổi viêm họng có phải uống kháng sinh không?

Dạ chào bác sĩ, con tôi 6 tháng tuổi có biểu hiện khò khè, ho như viêm họng. Bác sĩ cho hỏi cháu có phải uống kháng sinh k ạ?