Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe » Bị đau bụng trên rốn sau khi ăn là do đâu, có nguy hiểm không?

Ngọc Đông Khám sức khỏe Đã hỏi: Ngày 05/12/2023

Bị đau bụng trên rốn sau khi ăn là do đâu, có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ, gần đây sau khi ăn tôi thường có cảm giác đau vùng bụng trên rốn, liệu có bị làm sao không?

0 bình luận 238 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Phạm Hồng Vân Đã trả lời: Ngày 05/12/2023
Khám sức khỏe

Chào anh Đông, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đến chuyên mục Hỏi – Đáp của Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Với câu hỏi của anh, chúng tôi xin phép được giải đáp như sau:

Tình trạng đau bụng trên rốn sau khi ăn có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Những cơn đau này có thể là do thực phẩm hoặc đôi khi là bởi các vấn đề sức khỏe khác cần được điều trị.

Nếu sau khi ăn một bữa quá no có thể gây ra cảm giác khó tiêu, đau bụng, chướng bụng sau khi ăn thì tình trạng đó thường không có gì đáng lo ngại và sẽ tự hết sau một thời gian. Tuy nhiên, nếu bị đau bụng trên rốn sau khi ăn một lượng thức ăn bình thường thì đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe cần được thăm khám và điều trị.

Cơn đau tại mỗi vị trí cụ thể ở vùng bụng trên rốn có thể là do một số bệnh lý khác nhau, chẳng hạn như:

– Góc phía trên bên trái: Góc bên trái được phân định với góc bên phải bởi xương ức. Đây là nơi có dạ dày ở bên trong. Tuyến tụy sẽ nằm ở phía sau và lá lách nằm chếch lên bên trái.

– Góc phía trên bên phải: Ở đây có gần như toàn bộ hệ thống mật, bao gồm túi mật ở phía bên phải, một nửa tuyến tụy và một phần gan với ống mật.

– Vị trí ở giữa bụng trên rốn: Một phần dạ dày và gan nằm chồng lên tuyến tụy ở vùng giữa bụng trên. Cơn đau tại đây còn được gọi là đau vùng thượng vị, có thể liên quan đến hệ thống mật hoặc hệ tiêu hóa.

Nếu anh Đông bị đau bụng trên rốn sau khi ăn thường xuyên, hãy đến gặp bác sĩ để thăm khám và được chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây ra cơn đau.

Trên đây là câu trả lời của chúng tôi dành cho thắc mắc của anh Đông, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, anh có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất!

Trả lời
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital