Xin chào cô Vân. Cảm ơn cô đã quan tâm và đặt câu hỏi tới hòm thư điện thử của Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Với câu hỏi của cô, TCI xin phép được trả lời như sau:
Bệnh tim mạch (CVD) là do các rối loạn của tim và mạch máu. Bệnh tim mạch bao gồm bệnh mạch vành (nhồi máu cơ tim), tai biến mạch máu não (đột quỵ), tăng huyết áp tăng (cao huyết áp), bệnh động mạch ngoại biên, bệnh thấp tim, bệnh tim bẩm sinh và suy tim. Các nguyên nhân chính của bệnh tim mạch là sử dụng thuốc lá, thiếu hoạt động thể lực, chế độ ăn uống không lành mạnh và sử dụng rượu bia ở mức độ nguy hại.
Việc cải thiện chế độ ăn uống sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim theo nhiều cách, bao gồm: Giảm cholesterol máu, giảm huyết áp, giảm lượng đường và tăng hiệu quả của insulin trong máu. Chế độ ăn tốt sẽ giúp ngăn ngừa béo phì và cải thiện chức năng của tim và mạch máu.
Những thực phẩm không tốt cho tim mạch không nên thêm vào chế độ ăn của bản thân và gia đình một cách thường xuyên bao gồm:
– Thức ăn nhanh là thực phẩm không tốt cho tim mạch.
– Đường, muối, chất béo.
– Thịt đỏ là thực phẩm không tốt cho tim mạch.
– Thịt chế biến sẵn là thực phẩm không tốt cho tim mạch.
– Rượu, nước ngọt.
– Kẹo là thực phẩm không tốt cho tim mạch.
– Khoai tây chiên, gà rán là những thực phẩm không tốt cho tim mạch.
Ngoài ra, với căn bệnh tim mạch thì cô cũng cần có thói quen khám sức khỏe định kỳ. Hoạt động này sẽ giúp cô theo dõi được bệnh cũng như giúp duy trì được cơ thể khỏe mạnh.
Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi của cô Vân. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ với Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI để được giải đáp.