Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Mắt » Bệnh mù màu có điều trị được không?

Đặng Trần Hoài Nam Mắt Đã hỏi: Ngày 19/03/2021

Bệnh mù màu có điều trị được không?

Bác sĩ cho tôi hỏi với ạ, bệnh mù màu có điều trị được không và điều trị bằng cách nào ạ? Tôi xin cảm ơn ạ!
0 bình luận 91 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Xuân Loan Đã trả lời: Ngày 19/03/2021
Mắt

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho bác sĩ. Bác sĩ xin được giải đáp cho bạn như sau:
Mù màu – hay thiếu khả năng phân biệt màu sắc có thể chữa được hay không thì còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh. Nếu là bệnh được di truyền, thì bệnh hiện chưa có cách nào điều trị được. Nếu là do một bệnh lý khác tiềm ẩn hoặc do dùng thuốc thì điều trị khỏi bệnh hoặc chấm dứt thuốc là mắt sẽ hoạt động ổn định trở lại.

Đối với mù màu di truyền, bạn có thể sử dụng một số loại kính lọc màu có khả năng nâng cao việc nhận diện màu sắc. Tuy nhiên nó chỉ cải thiện được phần nào nếu bạn bị mù màu ở thể nhẹ. Không còn cách nào khác là cần thích nghi và sống chung với bệnh bằng những lưu ý như sau:
– Cần tập ghi nhớ thứ tự các đồ vật và sự vật có màu quen thuộc với mình. Hãy ghi nhớ theo các đặc trưng chẳng hạn như nhớ thứ tự đèn giao thông…
– Trong quần áo và ăn mặc, bạn có thể sắp xếp và gắn nhãn những loại quần áo tương đồng về màu sắc và có thể phối được với nhau trong một ngăn tủ. Nhờ đó, bạn thoải mái hơn trong việc phân biệt và lựa chọn màu sắ hay phân loại quần áo.
– Bạn có thể dùng công nghệ bằng các ứng dụng thông minh trên điện thoại để giúp mình xác định màu sắc chính xác.

Nếu bệnh mù màu của bạn không phải bẩm sinh, bạn nên đi khám và chữa dứt điểm căn bệnh mình đang mắc hoặc xin đổi thuốc để mắt hoặt động tốt trở lại.

Thân ái!

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan