Bạn Minh Lê Phan thân mến!
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:
Về cơ bản, thịt nguội là các món là thịt chế biến chín sẵn hoặc đã qua xử lý, giăm bông, thịt thường được thái lát… Thịt nguội đã được làm chín có thể ăn trực tiếp, ăn kèm salad hoặc kẹp bánh mì, hamburger… mà không cần chế biến. Thịt nguội còn sống thì chỉ cần nấu hoặc nướng rất nhanh bởi vì gia vị đã đầy đủ.
Vì sự tiện lợi và hương vị đặc trưng hấp dẫn nhiều người nên các món thịt nguội đang ngày trở nên phổ biến. Tuy nhiên, nếu lạm dụng ăn quá nhiều thịt nguội sẽ có nhiều tác động bất lợi cho sức khỏe.
Theo WHO, thịt chế biến bao gồm giăm bông, xúc xích, thịt nguội… là thịt đã được biến đổi thông qua muối, xử lý, lên men, hun khói hoặc các quá trình khác để tăng hương vị hoặc cải thiện khả năng bảo quản. Ăn nhiều thịt chế biến sẵn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và đái tháo đường. Điều này liên quan đến nhiều yếu tố, nhưng thủ phạm chính là hàm lượng natri cao. Trung bình, natri trong thịt chế biến sẵn cao hơn khoảng 400% so với thịt chưa qua chế biến. Nạp quá nhiều natri khiến mạch máu bị xơ cứng và gây căng thẳng cho tim và thận.
Một số loại thịt nguội cũng chứa nhiều chất béo bão hòa, loại chất béo “xấu” liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Bên cạnh đó, trung bình thịt nguội đã qua xử lý có tới 500mcg nitrat trên 100g thịt, đây là nguồn gốc tạo nên màu hồng đặc trưng của món giăm bông đã qua xử lý. Thịt xông khói có tới 380mcg nitrit trên 100g trọng lượng. Một chiếc xúc xích trung bình chứa khoảng 50mcg nitrit và 9mg nitrat trên 100g thịt. Bản thân nitrat và nitrit không gây ung thư nhưng có lo ngại rằng chúng có thể tạo ra các hợp chất gây ung thư trong cơ thể hoặc trong quá trình chế biến hoặc nấu nướng.
Kết lại, có nhiều bằng chứng thuyết phục rằng ăn nhiều thịt nguội có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đái tháo đường và ung thư, nhưng điều này không có nghĩa là bạn phải loại bỏ chúng hoàn toàn khỏi chế độ ăn uống của mình. Cách tốt nhất là chúng ta nên duy trì một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm trái cây, rau củ quả và các loại thịt, cá; hạn chế các loại thịt đỏ, thịt chế biến sẵn, ưu tiên các thực phẩm lành mạnh có nguồn gốc từ thực vật. Bên cạnh đó định kỳ thăm khám sức khỏe và tầm soát ung thư để phát hiện sớm những bất thường tiềm ẩn, kịp thời điều trị và nâng cao chất lượng cuộc sống.
Hi vọng những thông tin trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Nếu bạn còn bất kì câu hỏi nào, hãy liên hệ với Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI qua tổng đài 1900 558892 để được hỗ trợ kịp thời.