Bạn Gia Quốc thân mến!
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:
Việt Nam là một trong những quốc gia sử dụng muối nhiều hơn hàm lượng được khuyến nghị. Số liệu từ Cục Y tế dự phòng cho thấy trung bình mỗi ngày một người Việt trưởng thành tiêu thụ khoảng 9,4g muối, cao gần gấp đôi khuyến cáo của WHO là ít hơn 5g/ngày.
Theo WHO, ăn mặn là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng của nhiều bệnh mạn tính. Bởi trong ngày, một người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 5g muối. Nếu nhiều hơn, cơ thể sẽ bị mất cân bằng chỉ số natri và kali, khiến thận lọc nước kém, dẫn tới nguy cơ cao bị tăng huyết áp do có nhiều chất lỏng không được lọc, cũng như gây thêm áp lực cho các mạch máu, thậm chí làm tắc nghẽn động mạch. Thói quen ăn mặn cũng chính là nguyên nhân gây suy giảm chức năng thận, bệnh dạ dày và hệ xương khớp.
Để giảm lượng muối tiêu thụ, theo khuyến cáo của WHO, mọi người nên giảm bớt muối khi nấu ăn, chấm nhẹ tay, giảm thực phẩm mặn. Những thay đổi nhỏ trong ăn uống hằng ngày sẽ tạo ra sự khác biệt lớn cho sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Nếu bạn là người có sở thích ăn uống đậm vị, hãy bắt đầu thói quen giảm mặn để để sở hữu một cơ thể khỏe mạnh.
Bên cạnh đó, đừng quên thực hiện thăm khám sức khỏe định kỳ để nắm được tổng quan sức khỏe, phát hiện sớm những bất thường và kịp thời xử lý.
Hi vọng những thông tin trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Nếu bạn còn bất kì câu hỏi nào, hãy liên hệ với Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI qua tổng đài 1900 558892 để được hỗ trợ kịp thời.