Chào chị Tâm, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến chuyên mục Hỏi – Đáp của Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Với câu hỏi của chị, chúng tôi xin phép được giải đáp như sau:
Ăn cay từ lâu đã là thói quen của rất nhiều người bởi nó kích thích vị giác khiến cho bữa ăn trở nên ngon miệng hơn. Sẽ không có gì phải bàn cãi nếu ăn cay ở mức độ vừa phải nhưng nếu ăn cay quá đà hoặc quá thường xuyên thì sẽ rình rập nhiều mối hiểm nguy. Cụ thể, ăn cay có thể khiến cơ thể:
– Mất cảm giác ngon miệng với thực phẩm tự nhiên.
– Gây nóng trong người và mọc mụn nhọt.
– Ảnh hưởng đến dạ dày, gây nên tình trạng dạ dày nóng rát, trào ngược dạ dày. Nếu sử dụng đồ cay nóng thường xuyên, có thể khiến các bệnh lý dạ dày càng trở nên trầm trọng, đặc biệt là tình trạng viêm loét dạ dày tá tràng càng trở nên nặng. Khi các bệnh lý dạ dày trở nặng, rất có thể dẫn đến nguy cơ mắc ung thư dạ dày.
Tuy nhiên, không thể khẳng định hoàn toàn việc ăn cay có thể dẫn đến ung thư dạ dày vì việc hình thành nên ung thư dạ dày còn phụ thuộc vào nhiều nguyên nhân khác như di truyền, nhiễm phóng xạ, polyp dạ dày,…. Dù vậy, chị Tâm vẫn nên hạn chế việc sử dụng quá nhiều đồ cay nóng vì có thể ảnh hưởng đến cơ thể. Chị nên có chế độ ăn uống khoa học, hợp lí và tập bỏ dần thói quen ăn quá cay.
Ngoài ra, để xác định chính xác có bị ung thư hay không thì chị Tâm nên đi tầm soát ung thư định kỳ mỗi năm. Với các công nghệ y tế cùng sự chẩn đoán của bác sĩ, chúng ta có thể xác định nguy cơ mắc ung thư dạ dày nói riêng và các loại ung thư nói chung. Từ đó có những biện pháp điều trị từ sớm để ngăn ngừa bệnh phát triển.
Trên đây là giải đáp của chúng tôi về thắc mắc của chị Tâm, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, chị có thể liên hệ ngay đến tổng đài của TCI để được hỗ trợ sớm nhất!