Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Trẻ bị thủng màng nhĩ có biểu hiện gì không?

Phùng Thị Hồng Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 14/04/2021

Trẻ bị thủng màng nhĩ có biểu hiện gì không?

Thưa bác sĩ, con nhà tôi năm nay 6 tuổi hay có biểu hiện là đưa tay lên tai gãi gãi ở tai phải, nhiều lần mọi người gọi thì bé không nghe ra, phải gọi to bé mới để ý. Thi thoảng tôi cũng thấy dịch mủ chảy ra từ tai bé nữa. Vậy có phải con nhà tôi bị vấn đề gì về tai không ạ? Đây có phải là biểu hiện của thủng màng nhĩ không thưa bác sĩ
Bác sĩ Thế Thùy Linh Đã trả lời: Ngày 14/04/2021
Tai - Mũi - Họng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống y tế Thu Cúc – TCI,

Đối với biểu hiện của bé nhà bạn thì có thể có nguy cơ bị thủng màng nhĩ bạn nhé. Bạn nên đưa bé đi khám ngay để được chẩn đoán chính xác nhất và nhận tư vấn hướng điều trị phù hợp.

Bên cạnh đó tôi cũng xin cung cấp một số thông tin liên quan đến vấn đề thủng màng nhĩ ở trẻ nhỏ. Thủng màng nhĩ thường do một số nguyên nhân phổ biến như: nhiễm trùng tai, vệ sinh tai quá mức bằng cách đưa bông tăm vào sâu trong ống tai, do chấn thương từ âm thanh lớn,…. Nếu vết rách ở màng nhỉ nhỏ thì chỉ khoảng 3 tháng sau nó có thể tự lành lại trong điều kiện chăm sóc kĩ càng và khoa học. Tuy nhiên nếu là vết rách lớn, không thể tự lành lại thì bác sĩ sẽ có chỉ định vá nhĩ. Vì vậy, cha mẹ không nên chủ quan khi trẻ có những biểu hiện nghi ngờ sau:

– Khả năng nghe kém, trẻ có phản ứng chậm với âm thanh.

– Tai trẻ có dịch mủ hoặc máu chảy ra.

– Trẻ liên tục đưa tay lên tai, kèm theo biểu hiện quấy khóc, mệt mỏi.

– Nếu thủng màng nhĩ do viêm tai giữa thì sẽ có triệu chứng sốt cao, tai đau nhức và ù tai. Trẻ thấy khó chịu và luôn dùng tay ấn ấn vào tai để cố gắng nghe rõ hơn.

– Chán ăn, có biểu hiện buồn nôn, nôn trớ và chóng mặt.

Hy vọng câu trả lời trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Nếu vẫn còn những câu hỏi liên quan, bạn có thể liên hệ trực tiếp qua tổng đài 1900 5588 92 để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn.

• Khi nào cần mổ xoang?

Thưa bác sĩ, thời điểm nào là thích hợp để mổ xoang mũi ạ?

• Khản tiếng, đau họng tái phát thường xuyên phải làm gì để cải thiện?

Chào bác sĩ. Tôi là giáo viên của một trường cấp 3 tại Hà Nội. Khoảng hơn 2 năm trở lại đây, cứ khi thời tiết thay đổi hay hôm nào đi dạy nhiều thì tôi lại bị khàn tiếng, đau họng rất khó chịu. Có lần kéo dài khoàng vài ngày, có lần kéo dài tới nửa tháng mãi không hết. Những lúc đó tôi có dùng thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau nhưng chỉ đỡ một thời gian rồi lại tái phát. Vậy thưa bác sĩ, tôi cần phải làm gì để cải thiện tình trạng này? Có thể điều trị dứt điểm được không?

• Viêm mũi dị ứng có chữa được không?

Cháu rất hay bị hắt hơi, sổ mũi khi nhà bụi bẩn hay có lông chó mèo. Cháu có đi khám thì nhận được kết quả là bị viêm mũi dị ứng. BS cho cháu hỏi là bệnh này có chữa khỏi hoàn toàn được không vì cháu thấy việc bị viêm mũi này phải kiêng cữ, đề phòng rất bất tiện ạ.

• Bị ù tai phải làm gì để hết?

Tôi bị ù tai đã suốt 2 ngày nay, cảm giác rất khó chịu. Bác sĩ có thể chỉ cách trị chứng ù tai được không? Tôi cảm ơn

• Viêm amidan cấp nguyên nhân do đâu và thường gặp ở độ tuổi nào?

Chào bác sĩ, cho cháu hỏi viêm amidan cấp tính nguyên nhân do đâu và thường gặp ở độ tuổi nào?

• Bệnh viêm tai ngoài có nguy hiểm không?

Tôi có đi khám và được kết luận là bị bệnh viêm tai ngoài. BS đã kê đơn cho tôi nhưng tôi vẫn chưa yên tâm lắm, BS cho tôi hỏi là bệnh này có nguy hiểm không?

• Viêm tai ngoài có tự khỏi được không?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi bệnh lý viêm tai ngoài có thể tự khỏi được không ạ?

• Nghẹt mũi một bên có phải bị vẹo vách ngăn mũi?

Cháu chào bác sĩ. 6 tháng gần đây cháu có biểu hiện khó thở, đặc biệt là khó thở khi ngủ. Mũi lúc nào cũng bị nghẹt ở phía bên trái. Đôi khi cũng bị chảy máu cam. Lúc trước cháu không thấy vấn đề gì chỉ sau khi ngã xe mới bắt đầu xuất hiện triệu chứng này. Không biết tình trạng này là bị sao vậy ạ?

• Người lớn có thể bị viêm tai giữa không?

Mấy ngày gần đây tôi thấy tai bị ù, khó nghe một bên, nhờ người nhà kiểm tra thì thấy phía sau màng nhĩ như có phần gì đó màu trăng. Con dâu tôi nói là giống như trẻ bị viêm tai giữa. Bác sĩ cho tôi hỏi là người lớn như tôi có thể bị bệnh này không, tôi năm này 55 tuổi. Cảm ơn bác sĩ.

• Viêm amidan có gây ra ung thư vòm họng không?

Thưa bác sĩ, liệu viêm amidan có gây ra ung thư vòm họng được không?