Bạn Tuyết Nguyễn thân mến!
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:
Nhiều gia đình Việt hiện nay vẫn có thói quen để lại thức ăn thừa qua đêm, hôm sau hâm nóng lại vì không nỡ bỏ đi. Tuy nhiên, việc làm này đang gián tiếp gây hại sức khỏe của bạn và các thành viên trong gia đình, thậm chí gây ngộ độc thực phẩm và ung thư. Theo đó 5 loại thực phẩm có khả năng gây ngộ độc nếu để qua đêm gồm:
– Rau luộc: Trong rau có chứa nhiều chất nitrat, khi nấu chín và để qua đêm, cùng sự xâm nhập của vi khuẩn thì nitrat sẽ biến đổi thành nitrite – một loại chất gây ung thư.
– Trứng chiên, trứng luộc: Nếu để qua đêm thì sẽ tạo điều kiện cho sự phát triển mạnh mẽ của những loại vi khuẩn gây hại cho đường ruột và đường tiêu hóa.
– Canh các loại: Vì trong quá trình chế biến đã được nêm nếm gia vị nên để trong thời gian dài thì gây ra nguy cơ ngộ độc, lâu dài sẽ phá hủy tủy xương, suy thận,… thậm chí là ung thư. Hơn nữa, canh được đặt trong nồi inox, nhôm,… cũng sẽ sinh ra các chất độc gây hại cho sức khỏe.
– Hải sản: Các khoáng chất và vitamin tốt cho sức khỏe dễ mất đi nếu để qua đêm, thay vào đó chuyển sang các chất độc hại, rất không tốt cho gan và thận.
– Nấm: Là thức ăn không nên để quay đêm và dùng lại vào ngày hôm sau. Nguy cơ gây ngộ độc của nấm rất cao so với các loại thức ăn khác.
Để bảo vệ sức khỏe, bạn nên thay đổi thói quen này với 5 loại thức ăn trên. Tốt nhất là nên chế biến với lượng vừa đủ để không xảy ra tình trạng đồ ăn thừa quá nhiều, bỏ đi thì thấy tiếc.
Bên cạnh đó, mỗi người cần chủ động xây dựng cho bản thân mình thói quen kiểm tra sức khỏe tổng quát định kỳ để nắm bắt, theo dõi thể trạng có đang tốt hay không, có điều gì bất thường “ẩn náu” bên trong cơ thể hay không. Việc phát hiện sớm dấu hiệu bệnh giúp cho giai đoạn điều trị trở nên dễ dàng và đạt hiệu quả cao.
Hi vọng những thông tin trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Nếu bạn còn bất kì câu hỏi nào, hãy liên hệ với Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI qua tổng đài 1900 558892 để được hỗ trợ kịp thời.