Bạn Hoài Nguyễn thân mến!
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:
Tăng acid uric máu là tình trạng chỉ số acid uric trong máu cao bất thường, xảy ra khi cơ thể phân hủy purin quá mức hoặc không đào thải được acid uric ra khỏi cơ thể. Tăng acid uric là một tình trạng sức khỏe báo động, có thể dẫn đến tổn thương xương, khớp vĩnh viễn, lắng đọng tophi dưới da, cũng như tăng nguy cơ bệnh lý tim và thận.
Nguyên nhân khiến acid uric cao chủ yếu đến từ hàm lượng purin nạp vào trong cơ thể cao hơn mức cần thiết. Ngoài ra, các yếu tố như di truyền, môi trường, chế độ dinh dưỡng và thói quen sống là những lý do có thể ảnh hưởng đến sự tăng giảm của acid uric trong cơ thể người.
Để giảm axit uric, cần tránh thực phẩm chứa purin, bao gồm rượu vang đỏ, phô mai, thịt đỏ, động vật có vỏ, thịt xông khói và các loại nội tạng như gan. Kết hợp chế độ ăn ít purin với 2-2.5 lít nước mỗi ngày có thể làm giảm mức độ purin trong cơ thể. Giảm cân, đặc biệt là giảm khối lượng mỡ trong cơ thể cũng có thể làm giảm axit uric trong máu.
Ngoài ra đừng quên thăm khám sức khỏe định kỳ để nắm bắt tổng quan các chỉ số của cơ thể, kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường và điều trị đề phòng rủi ro.
Hi vọng những thông tin trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Nếu bạn còn bất kì câu hỏi nào, hãy liên hệ với Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI qua tổng đài 1900 558892 để được hỗ trợ kịp thời.