Chào bạn,
Viêm mũi dị ứng là bệnh lý gặp ở rất nhiều người, đặc biệt là đối với những khu vực nhiệt đới ẩm như nước ta. Để điều trị bệnh người mắc viêm mũi dị ứng cần xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý. Dưới đây là một số thực phẩm mà người mắc viêm mũi dị ứng nên kiêng để đảm bảo sức khỏe:
– Protein bề mặt thực phẩm: Một số protein trên bề mặt của thực phẩm tươi sống có thể kích thích dị ứng ở người mắc viêm mũi dị ứng. Biểu hiện của phản ứng này như: Ngứa môi, miệng, cổ họng,… Các biểu hiện này thường khá ngắn ngủi và không giống như bị dị ứng thông thường.
– Đồ lạnh: Những thực phẩm lạnh có thể gây nên thắt phế quản, kích thích những cơn ho nặng hơn và tăng mức độ tiết dịch nhầy ở đường hô hấp.
– Sữa chua và các chế phẩm từ sữa: Trong các chế phẩm từ sữa như bơ, phô mai,.. người bệnh cần ngưng cung cấp khi đưa vào cơ thể thì chúng có thể gây tiết dịch nhầy ở họng và mũi. Từ đó, chất nhầy sẽ tạo nên môi trường tốt để vi khuẩn phát triển và gây nên viêm xoang.
Bên cạnh đó, một số thực phẩm có thể gây nên viêm mũi dị ứng mà chúng ta thường bỏ qua như: Các loại hạt (hạt dẻ, điều, bí,..), thịt gà, các động vật có vỏ (cua, ốc, tôm, sò,..). Nhóm thực phẩm hải sản có tính lạnh cao nên khả năng gây kích ứng là rất lớn.
Ngoài ra, khám sức khỏe định kỳ là việc làm cần thiết để người mắc viêm mũi dị ứng có thể kiểm soát tình trạng bệnh lý của mình.