Bị bệnh ung thư phổi có chữa được không?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu
Chào bác sĩ! Bác tôi mới bị chẩn đoán ung thư phổi. Hiện tại cả gia đình tôi đều đang rất lo lắng. Xin hỏi bị bệnh ung thư phổi có chữa được không? Tỉ lệ sống cụ thể thế nào ạ? Cảm ơn bác sĩ!  (Nguyễn Thị Quyên – Đông Anh, Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc “Bị bệnh ung thư phổi có chữa được không” của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Bị chẩn đoán ung thư là nỗi sợ hãi của bất cứ ai.

Trước tiên, xin được chia sẻ những lo lắng mà bạn và gia đình đang phải trải qua. Bệnh tật là điều không ai trong số chúng ta mong muốn. Điều quan trọng nhất lúc này là ổn định cả thể chất và tinh thần cho người bệnh để có thể đáp ứng với điều trị một cách tốt nhất.

Bị ung thư phổi có chữa được không?

Ung thư phổi có chữa được không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời điểm phát hiện bệnh, giai đoạn bệnh, loại bệnh, tuổi tác, thể trạng bệnh nhân…

Càng phát hiện sớm, tỉ lệ sống sau 5 năm của người bệnh càng cao. Với bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ, giai đoạn I, tỉ lệ này là khoảng 49%; giai đoạn II là khoảng 30%, giai đoạn III khoảng 14% và giai đoạn cuối chỉ còn 1%.

Các phương pháp điều trị ung thư phổi thường là:

  • Phẫu thuật: phẫu thuật là phương pháp phổ biến trong điều trị ung thư phổi (đặc biệt là ung thư phổi không tế bào nhỏ), thường được áp dụng cho những giai đoạn sớm, khi ung thư chưa lan ra ngoài phổi.
ung thư phổi

Phẫu thuật là phương pháp phổ biến trong điều trị ung thư phổi

  • Xạ trị: xạ trị sử dụng tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư.
  • Hóa trị: là một biện pháp điều trị toàn thân, sử dụng thuốc chống ung thư (gây độc tế bào) để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc ngăn chặn chúng phân chia.
  • Phương pháp điều trị nhắm mục tiêu: hướng tới các protein trên tế bào ung thư hoặc nhắm tới các tế bào bình thường đã bị ung thư tấn công.
  • Chiếu xạ sọ dự phòng (PCI): sử dụng bức xạ để diệt tế bào ung thư có thể đã lây lan đến não nhưng không thể hiện trên hình ảnh.

Hiện nay, các bác sĩ giỏi về điều trị ung thư ở nhiều lĩnh vực từ các bệnh viện lớn của Singapore đã và đang hợp tác điều trị ung thư tại Khoa Ung bướu Singapore, Bệnh viện Thu Cúc. Nhờ đó, người bệnh ung thư tại Việt Nam có thể chữa trị với tiến bộ y học ung thư của Singapore bởi chính các bác sỹ Singapore mà không phải ra nước ngoài. Chịu trách nhiệm chính trong điều trị ung thư phổi là TS.BS Lim Hong Liang.

Do chưa nắm rõ tình trạng bệnh cụ thể của bác bạn nên chúng tôi chưa thể đưa ra tư vấn cụ thể. Bạn có thể đưa bác đến Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, địa chỉ 286 Thụy Khuê – Tây Hồ, Hà Nội hoặc liên hệ 0907 245 888 để được đặt lịch khám.

Chúc bác bạn sớm hồi phục!

 

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital