Hiểu về phương pháp điều trị đích trong ung thư phổi

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu

Điều trị ung thư phổi bằng cách tiêu diệt tế bào ung thư cũng có thể ảnh hưởng đến các tế bào bình thường, gây ra tác dụng phụ không mong muốn. Thuốc điều trị ung thư phổi mới được gọi là liệu pháp nhắm mục tiêu hay điều trị đích trong ung thư phổi giúp giảm tổn thương cho các tế bào khỏe mạnh, tập trung vào các tế bào ung thư bằng cách làm gián đoạn sự phát triển và cách chúng hoạt động.

1. Điều trị đích trong ung thư phổi

Phương pháp điều trị đích trong bệnh ung thư phổi

Khoa Ung Bướu Singapore – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là địa chỉ điều trị ung thư theo phác đồ chuẩn Singapore, trong đó có bệnh ung thư phổi. Bệnh nhân được thăm khám và điều trị với TS.BS Lim Hong Liang – Chuyên gia ung bướu Singapore

1.1 Điều trị đích trong ung thư phổi là gì?

Khi các nhà nghiên cứu tìm hiểu thêm về những thay đổi trong tế bào ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC) giúp chúng phát triển, họ đã phát triển các loại thuốc để nhắm mục tiêu cụ thể vào những thay đổi này. Thuốc nhắm mục tiêu hoạt động khác với thuốc hóa trị (hóa trị) tiêu chuẩn. Đôi khi chúng có tác dụng khi thuốc hóa trị không có tác dụng và chúng thường có các tác dụng phụ khác nhau. Tại thời điểm này, các loại thuốc nhắm mục tiêu thường được sử dụng nhiều nhất cho bệnh ung thư phổi giai đoạn muộn, cùng với hóa trị hoặc dùng riêng lẻ.

Liệu pháp nhắm mục tiêu là một loại điều trị sử dụng thuốc để tấn công một số tế bào ung thư. Thuốc sẽ tấn công các đặc điểm cụ thể của tế bào ung thư, được gọi là mục tiêu phân tử, để ngăn chặn ung thư phát triển và lan rộng. Các mục tiêu phân tử thường là những thay đổi gen cụ thể được tìm thấy trong hoặc trên bề mặt tế bào ung thư.

Hiện tại có các liệu pháp nhắm mục tiêu được FDA phê chuẩn cho các khối u ung thư phổi cho thấy các đặc điểm bất thường: EGFR, ALK, ROS-1, NTRK, MET, RET, BRAF V600E.

1.2 Khi nào liệu pháp nhắm mục tiêu được sử dụng cho bệnh nhân ung thư phổi

Liệu pháp nhắm mục tiêu hiện có sẵn cho những người mắc ung thư phổi không tế bào nhỏ có khối u có thay đổi gen cụ thể khi ung thư tiến triển hoặc quay trở lại sau phẫu thuật ban đầu hoặc xạ trị.

Những loại thuốc này sẽ chỉ có tác dụng nếu ung thư chứa gen cụ thể được nhắm mục tiêu.

Điều trị nhắm trúng đích thường có thể dùng bằng đường uống dưới dạng viên nén hoặc viên nang.

Ngoài ra, các tế bào ung thư thường có khả năng kháng thuốc điều trị nhắm trúng đích theo thời gian. Nếu phương pháp điều trị đầu tiên không còn hiệu quả, bác sĩ ung thư có thể đề nghị thử một loại thuốc điều trị nhắm mục tiêu khác hoặc một phương pháp điều trị toàn thân khác. Điều này được gọi là điều trị bậc hai.

Điều trị đích trong ung thư phổi

Điều trị đích ung thư phổi là một loại điều trị sử dụng thuốc để tấn công một số tế bào ung thư. Thuốc sẽ tấn công các đặc điểm cụ thể của tế bào ung thư phổi, được gọi là mục tiêu phân tử, để ngăn chặn ung thư phổi phát triển và lan rộng

1.3 Tác dụng của điều trị đích trong ung thư phổi

Mặc dù liệu pháp nhắm mục tiêu có thể ít gây hại cho các tế bào khỏe mạnh hơn so với hóa trị liệu toàn thân nhưng phương pháp này vẫn có thể gây tác dụng phụ. Những tác dụng phụ này xảy ra khác nhau tùy thuộc vào loại thuốc điều trị đích sử dụng cho bệnh nhân ung thư phổi. Các tác dụng phụ người bệnh có thể gặp đó là:

– Có thay đổi trên da như phát ban giống mụn trứng cá.

– Mệt mỏi, buồn nôn, nôn nửa.

– Tiêu chảy.

2. Phương pháp khác trong điều trị ung thư phổi

Nếu người bệnh ung thư phổi không có dương tính với dấu ấn sinh học với liệu pháp điều trị đích đã được phê duyệt, thì hóa trị liệu truyền thống, liệu pháp miễn dịch hoặc kết hợp cả hai có thể được khuyến nghị. Phẫu thuật hoặc xạ trị cũng có thể được khuyến khích.

2.1 Hóa trị liệu

Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc làm chậm sự phát triển của chúng. Hóa trị có thể được sử dụng vào những thời điểm khác nhau ở mỗi người bệnh:

– Trước khi phẫu thuật để cố gắng thu nhỏ khối u phổi và giúp việc loại bỏ trở nên dễ dàng hơn (hóa trị tân bổ trợ).

– Trước hoặc kết hợp với xạ trị để làm cho xạ trị hiệu quả hơn (hóa xạ trị), hoặc kết hợp với liệu pháp miễn dịch.

– Sau phẫu thuật để làm giảm nguy cơ ung thư quay trở lại (hóa trị bổ trợ)
– Khi ung thư tiến triển ở giai đoạn di căn để giảm các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống.

2.2 Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư phổi

Các loại thuốc trị liệu miễn dịch được gọi là chất ức chế điểm kiểm soát sẽ ngăn chặn các protein, chẳng hạn như PD-L1, ngăn chặn các tế bào miễn dịch nhận biết và tiêu diệt các tế bào ung thư. Một khi các protein bị chặn, các tế bào miễn dịch có thể nhận biết và tấn công ung thư phổi.

Phương pháp điều trị miễn dịch cho bệnh nhân ung thư phổi

Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư phổi

2.3 Xạ trị trong điều trị ung thư phổi

Xạ trị có thể được thực hiện riêng lẻ, sau phẫu thuật hoặc kết hợp với hóa trị liệu. Cụ thể xạ trị có thể được khuyến khích sử dụng trong các thời điểm:

– Người bệnh không thể thực hiện phẫu thuật điều trị ung thư phổi

– Xạ trị sử dụng để điều trị NSCLC giai đoạn 3 hoặc SCLC giai đoạn giới hạn sau phẫu thuật, nếu còn sót lại một số tế bào ung thư.

– Xạ trị sau phẫu thuật, nếu xét nghiệm cho thấy ung thư ở các hạch bạch huyết giữa phổi, để giảm nguy cơ ung thư tái phát ở khu vực này.

– Xạ trị được sử dụng như phương pháp điều trị giảm nhẹ để cải thiện chất lượng cuộc sống bằng cách giảm đau hoặc các triệu chứng khác.ung thư phổi

Trên đây là các thông tin về phương pháp điều trị đích cho người bệnh ung thư phổi. Hy vọng bạn đọc có thêm các kiến thức và hiểu biết về phương pháp điều trị này. Mọi thông tin về bệnh ung thư phổi nếu bạn cần tư vấn và quan tâm, hãy liên hệ qua Hotline để được giải đáp và an tâm hơn về sức khỏe của bản thân và gia đình.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital