Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư phổi di căn vào xương – Biểu hiện và điều trị

Ung thư phổi di căn vào xương – Biểu hiện và điều trị

Ung thư phổi di căn xương là giai đoạn tế bào ung thư lây lan từ phổi đến xương thông qua đường máu hoặc hạch bạch huyết. Tình trạng này rất phổ biến ở bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối hay ảnh hưởng đến 40% ở những người đang ở giai đoạn 3 hoặc 4.

1. Những ảnh hưởng của ung thư phổi lên hệ xương

Bên cạnh những cảm giác đau đớn và khó chịu, khi ung thư phổi di căn còn có thể làm tăng nguy cơ ảnh hưởng đến xương, đặc biệt là gẫy xương khiến ảnh hưởng đến sinh hoạt và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Ung thư phổi có thể di căn đến nhiều cơ quan như não hay gan…, đặc biệt là xương. Bên cạnh ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt thì ung thư phổi là loại bệnh dễ di căn sang xương. Đa số trường hợp thường khó xác định nguồn gốc phát sinh của tế bào đột biến liên quan đến bệnh ung thư phổi.

Những vị trí ung thư phổi di căn xương thường thấy bao gồm:

– Cột sống, đặc biệt là đốt sống ngực và bụng dưới

Xương chậu

– Xương đùi và xương cẳng tay.

ung thư phổi di căn xương

Ung thư phổi khi di căn có thể ảnh hưởng đến một số vị trí nhất định trong xương

2. Ung thư phổi di căn đến xương có triệu chứng và tiên lượng như thế nào?

2.1 Triệu chứng ung thư phổi di căn vào xương

– Người bệnh bị đau:

Đau là triệu chứng dễ nhận biết nhất của bệnh ung thư phổi di căn đến xương. Thời điểm đầu, người bệnh sẽ thấy đau như khi bị căng cơ hoặc tác động ngoại lực mạnh.

Tình trạng này có thể nghiêm trọng dần nếu ung thư lây lan đến các xương cánh tay và chân. Đặc biệt, người bệnh có thể bị di căn đến cột sống dẫn tới cơn đau nặng hơn vào ban đêm và khó để cử động.

– Chèn ép tủy sống:

Người bệnh có thể bị đau khi đi lại, gây ngứa hoặc tay chân yếu. Trường hợp tủy sống chèn ép nghiêm trọng có thể dẫn tới chân yếu, nguy cơ giảm chức năng ruột hoặc bàng quang.

– Gãy xương, hàm lượng canxi trong máu tăng:

Các tế bào ung thư chiếm mất dưỡng chất và thay thế mô xương khỏe mạnh dẫn tới xương yếu và dễ gãy.

Xương gãy có thể xảy ra mà không gây chấn thương tuy nhiên người bệnh có thể xảy ra những triệu chứng khi canxi bị giải phóng vào máu như: Dễ quên, dễ nhầm lẫn, nôn và buồn nôn, khát nước liên tục, cơ bị suy yếu…

ung thư phổi di căn vào xương

Khi tình trạng di căn nghiêm trọng, người bệnh có thể gặp phải tình trạng suy giảm trí nhớ, dễ quên

– Sức khỏe tổng quan giảm sút nghiêm trọng

Các phương pháp điều trị ung thư như xạ trị, hóa trị hay phẫu thuật đều có thể dẫn tới tác dụng phụ và suy yếu sức khỏe. Trong khi đó, ung thư phổi xâm lấn xương có thể làm giảm hiệu quả điều trị.

2.2 Tiên lượng sống của bệnh ung thư phổi di căn vào xương

Ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng thường khó có thể phát hiện ở giai đoạn đầu. Ung thư phổi một khi đã di căn thì thường khó có cơ hội điều trị khỏi hoàn toàn, tuy nhiên việc điều trị có thể giúp người bệnh thoát khỏi những nguy cơ biến chứng, triệu chứng của ung thư ảnh hưởng đến chất lượng sống.

Trường hợp ung thư di căn đến xương thì các bác sĩ sẽ thông qua các phương pháp hiện đại để kiểm soát khối u và đồng thời cải thiện cuộc sống cho người bệnh. Thời gian sống phụ thuộc vào các yếu tố ngoại quan như: sức khỏe nền, tuổi tác, giới tính, phù hợp điều trị, phác đồ điều trị…

3. Phương pháp điều trị bệnh ung thư phổi xâm lấn xương

Đa số các phương pháp điều trị ung thư phổi xâm lấn xương thường kiểm soát triệu chứng chứ không thể chữa tận gốc bệnh. Mục tiêu để giảm đau, ngăn ngừa biến chứng gãy xương và các biến chứng khác từ đó nâng cao chất lượng sống. Các phương pháp chữa ung thư phổi di căn bao gồm:

3.1 Liệu pháp điều trị toàn diện

Những phương pháp điều trị ung thư phổi nói riêng và ung thư nói chung bao gồm: hóa trị, liệu pháp miễn dịch và liệu pháp nhắm trúng đích.

3.2 Liệu pháp điều trị cục bộ

Những liệu pháp này chỉ giải quyết được các vấn đề liên quan đến xương với nhiều cách khác nhau. Người bệnh có thể được chỉ định một hoặc nhiều phương pháp cùng lúc để điều trị hiệu quả nhất:

– Sử dụng thuốc giảm đau: Người bệnh thường xuyên được kê giảm đau để giảm triệu chứng đau đớn, trong đó có thể có kháng viêm hoặc morphine. Người bệnh sử dụng morphine cần được tư vấn bởi chuyên gia để tránh tác dụng phụ của thuốc.

– Xạ trị: Phương pháp được sử dụng phổ biến trong giảm đau, ngừa gãy xương và giảm chèn ép tủy sống khi ung thư di căn. Đa số mọi người đều thấy cơn đau giảm khi xạ trị.

– Phẫu thuật: Phương pháp này được sử dụng chủ yếu để ổn định phần xương nếu bị gãy hoặc ngừa khả năng xương suy yếu dẫn tới gãy bởi ung thư. Đôi khi, các chuyên gia yêu cầu phẫu thuật nếu khối u chèn ép tủy sống.

– Liệu pháp nhắm đích xương hoặc điều chỉnh xương

điều trị ung thư phổi di căn xương thế nào

Liệu pháp nắn chỉnh xương là một trong những phương pháp điều trị ung thư phổi di căn đến xương phổ biến

– Thử nghiệm lâm sàng

– Những phương pháp dùng trong điều trị thay thế.

3.3 Đánh giá chung về bệnh ung thư phổi di căn tới xương

Ung thư phổi di căn vào xương có thể dẫn tới nhiều đau đớn và ảnh hưởng đến việc di chuyển cũng như nhiều hoạt động của người bệnh. Hiện nay, các phương pháp điều trị chỉ có thể làm giảm triệu chứng và biến chứng chứ không thể chữa khỏi hoàn toàn tình trạng này.

Mặc dù tiên lượng không khả quan nhưng người bệnh cần giữ vững tinh thần chiến đấu với bệnh tật và kéo dài thời gian sống, phối hợp với bác sĩ thực hiện nghiêm chỉnh phác đồ điều trị.

Từ đó nâng cao hiệu quả điều trị và có được sức khỏe tốt nhất.

Trên đây là những thông tin quan trọng cần biết về tình trạng ung thư phổi di căn xương, để có được chất lượng sống tốt nhất và sức khỏe được cải thiện hiệu quả, người bệnh cần phối hợp với bác sĩ để có được phác đồ điều trị phù hợp. Đồng thời, người bệnh cũng nên xây dựng chế độ ăn uống, ngủ nghỉ phù hợp với tình trạng sức khỏe hiện tại để tăng cường sức đề kháng và đảm bảo đáp ứng điều trị tốt nhất.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital