Tin tức y khoa

Xét nghiệm Pap và những điều cần biết

Xét nghiệm Pap là xét nghiệm tế bào lấy từ cổ tử cung hoặc âm đạo của phụ nữ. Xét nghiệm này được sử dụng để phát hiện tình trạng tiền ung thư, các khối u nhỏ có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung.
 
Sau đây là những thắc mắc thường gặp của chị em phụ nữ về xét nghiệm Pap:
1. Xét nghiệm Pap được thực hiện như thế nào?

Xét nghiệm Pap là xét nghiệm tế bào lấy từ cổ tử cung hoặc âm đạo của phụ nữ.

Xét nghiệm Pap là xét nghiệm tế bào lấy từ cổ tử cung hoặc âm đạo của phụ nữ.


Xét nghiệm Pap được thực hiện trong quá trình khám phụ khoa ,bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ gọi là mỏ vịt để mở rộng âm đạo sau đó dùng một dung dịch acid acetic loãng để làm hiện rõ vùng bất thường trên bề mặt cổ tử cung. Bác sỹ sẽ lấy một mảnh nhỏ tổ chức tại vị trí nghi ngờ để nghiên cứu dưới kính hiển vi.
2. Xét nghiệm Pap có đau không?
Đây là một thủ thuật đơn giản làm trong 15 phút và không gây đau đớn. Một số người có thể cảm thấy hơi khó chịu một chút.
3. Kết quả xét nghiệm Pap có ý nghĩa gì?
Trước khi xét nghiệm Pap, cần lưu ý không quan hệ tình dục, thụt rửa hay sử dụng kem bội âm đạo trong vòng 48 giờ trước khi làm xét nghiệm.

Trước khi xét nghiệm Pap, cần lưu ý không quan hệ tình dục, thụt rửa hay sử dụng kem bội âm đạo trong vòng 48 giờ trước khi làm xét nghiệm.


Kết quả xét nghiệm Pap bình thường có nghĩa là các tế bào cổ tử cung nhìn bình thường. Ngược lại kết quả xét nghiệm Pap bất thường có nghĩa là các tế bào cổ tử cung có vấn đề.
Đôi khi xét nghiệm Pap có thể phát hiện thấy dấu hiệu của nhiễm trùng nhưng không thể chỉ dựa vào xét nghiệm này để sàng lọc các bệnh lây truyền qua đường sinh dục. Người bệnh sẽ được chỉ định thực hiện thêm các xét nghiệm khác theo hướng dẫn của bác sĩ.
Trước khi xét nghiệm Pap, cần lưu ý không quan hệ tình dục, thụt rửa hay sử dụng kem bội âm đạo trong vòng 48 giờ trước khi làm xét nghiệm.
4. Người bệnh có nguy cơ mắc bệnh gì nếu kết quả xét nghiệm Pap là bất thường?
Kết quả xét nghiệm Pap có bất thường không có nghĩa là chắc chắn có tế bào ung thư được tìm thấy trong khi xét nghiệm. Vì có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến kết quả xét nghiệm Pap bất thường, bao gồm nhiễm trùng, viêm nhiễm do quan hệ tình dục,và những thay đổi liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. Căn cứ vào tình hình thực tế, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện thêm một số xét nghiệm bổ sung khác.
5. Bao lâu thì nên thực hiện xét nghiệm Pap?
Nên làm xét nghiệm 1 năm 1 lần và thực hiện cho đến khi 70 tuổi. Nếu kết quả xét nghiệm đầu tiên của bạn cho kết quả bình thường, cần nhắc lại 2 năm một lần. Nếu kết quả xét nghiệm bất thường, bác sĩ sẽ cho làm lại xét nghiệm sau 3-6 tháng.
6. Những triệu chứng nào cảnh báo cần thực hiện xét nghiệm Pap?
Khi nghi ngờ có dấu hiệu ung thư cổ tử cung chẳng hạn như tiết dịch âm đạo bất thường, nên đi khám phụ khoa và thực hiện xét nghiệm Pap.

Khi nghi ngờ có dấu hiệu ung thư cổ tử cung chẳng hạn như tiết dịch âm đạo bất thường, nên đi khám phụ khoa và thực hiện xét nghiệm Pap.


Ung thư cổ tử cung hiếm khi gây ra triệu chứng. Do đó khi nghi ngờ có dấu hiệu ung thư cổ tử cung, nên đi khám phụ khoa và thực hiện xét nghiệm Pap.
Khi có khối u hình thành ở cổ tử cung, các triệu chứng thường gặp nhất là chảy máu bất thường. Tiết dịch âm đạo bất thường cũng là một triệu chứng khác của bệnh. Đau là không một dấu hiệu cảnh báo sớm của ung thư cổ tử cung. Cần lưu ý những triệu chứng này không phải là dấu hiệu chắc chắn của ung thư. Để biết chắc chắn, nên đi khám tại các cơ sở chuyên khoa, thực hiện xét nghiệm Pap và các xét nghiệm khác.
Để biết thêm thông tin cũng như để được tư vấn trực tiếp về xét nghiệm Pap, bạn đọc vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được giải đáp.

Chuyên mục: Tin tức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Hỏi đáp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn... Xem thêm

Thời gian trả kết quả xét nghiệm tại bệnh viện Thu Cúc

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,... Xem thêm

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con... Xem thêm

Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện... Xem thêm

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng khách hàng nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn... Xem thêm

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 55 88 96

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu 24/24: 0243 728 0888

Website: www.benhvienthucuc.vn

Liên hệ hành chính: 0243 728 6699

Hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa - Hỗ trợ lấy máu tại nhà, LH: 1900558896

Lời cảm ơn của bệnh nhân

Giờ làm việc

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật
Thời gian: 6:30 đến 20:00
Trực cấp cứu: 24/24
Xem chi tiết