Hướng dẫn cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai

Tham vấn bác sĩ

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt là một trong những phương pháp tự nhiên nhiều cặp đôi áp dụng để tính ngày quan hệ an toàn hoặc tăng khả năng thụ thai. Để tính ngày rụng trứng theo phương pháp này, chị em cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt trong vài tháng để xác định gần chính xác nhất.

1. Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý bình thường xảy ra ở chị em phụ nữ. Các bạn gái bước vào độ tuổi dậy thì sẽ bắt đầu có hiện tượng này và kéo dài cho đến hết thời kỳ mãn kinh. Nguyên nhân là do sự tụt giảm đột ngột estrogen hoặc progesterone mà tử cung người phụ nữ sẽ chảy máu mang tính định kỳ.

Trong một chu kỳ kinh nguyệt thường có các giai đoạn như hành kinh, phát triển nang trứng, làm dày nội mạc tử cung, rụng trứng, thoái hóa nội mạc nang trứng và vòng tròn lặp lại trở về thời gian hành kinh.

Hiện nay, có nhiều chị em phụ nữ dựa vào chu kỳ kinh nguyệt để tăng khả năng thụ thai hoặc tránh thai. Phương pháp này được đánh giá là tương đối lành tính.

2. Quá trình diễn ra chu kỳ kinh nguyệt

Độ dài của một chu kỳ kinh nguyệt có thể sẽ kéo dài từ 28 đến 35 ngày. Thời gian ra máu kinh sẽ khoảng 3 đến 7 ngày, kéo dài nhất là 10 ngày. Lượng máu trung bình mất đi cho mỗi kỳ kinh nguyệt khoảng 50 – 80ml. Tuy nhiên ở mỗi phụ nữ sẽ có cơ chế và thời gian hành kinh không giống nhau. Nếu một chu kỳ kinh nguyệt với thời gian dài hoặc ngắn hơn, lượng máu quá ít hay quá nhiều thì có thể là dấu hiệu của sự bất thường trong sức khỏe sinh sản và chị em nên đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám.

cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Phương pháp tính chu kỳ hành kinh có xác suất chính xác cao đối với các chị em có chu kỳ hành kinh đều

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ cũng ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khác như: thói quen ăn uống, tâm lý, độ tuổi, rối loạn nội tiết tố,… vì thế mà thời điểm rụng trứng của mỗi người cũng sẽ khác nhau.

Khi hormone suy giảm làm cho lớp nội mạc tử cung bị bong ra, và ngày ra máu đầu tiên được gọi là ngày đầu tiên của kỳ kinh. Đến ngày ra máu cuối cùng, lượng hormone estrogen sẽ tăng dần làm dày lớp nội mạc tử cung đã bị bong và kích thích cho nang trứng phát triển. Mỗi nang trứng sẽ sản sinh ra một trứng trong mỗi tháng, trứng sau khi rụng sẽ đi vào ống dẫn trứng tới tử cung. Nếu thời gian này tinh trùng gặp trứng thì dẫn tới hiện tượng thụ thai, nếu không trứng bị đào thải ra bên ngoài tử cung và dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt.

3. Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để thụ thai và tránh thai an toàn

Phụ nữ vào độ tuổi sinh sản nên trang bị những kiến thức cần thiết về chu kỳ kinh nguyệt và khả năng thụ thai. Hiểu về chu kỳ hành kinh của bản thân là yếu tố quan trọng giúp chị em chủ động hơn trong quan hệ tình dục, vừa để tránh thai tự nhiên an toàn vừa phù hợp với các cặp vợ chồng muốn gia tăng xác suất có con trong thời gian ngắn. Ngoài ra, để tăng độ chính xác thì chị e nên theo dõi vòng kinh ít nhất 4 tháng trở lên.

cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Dựa vào cách tính chu kỳ kinh nguyệt, chị em có thể chủ động trong quan hệ tình dục để tránh thai hoặc tăng khả năng thụ thai theo ý muốn

Đối với quá trình thụ thai, chu kỳ này được chia thành 3 thời điểm: an toàn tuyệt đối, cực kì nguy hiểm và an toàn tương đối.

3.1. Thời kỳ an toàn tuyệt đối

Thời điểm an toàn tuyệt đối tức là thời gian mà các cặp đôi quan hệ tình dục khó có khả năng mang thai. Cụ thể, thời gian này được tính từ ngày 20 tháng này đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt trong tháng tiếp theo. Lúc này, khả năng thụ thai khá thấp do trứng rụng của những ngày trước đang bị phân hủy và đẩy ra ngoài dưới hình thức kinh nguyệt. Nhiều chị em lựa chọn thời điểm này để tránh khi khi quan hệ không phòng tránh vì tỷ lệ có thai cực kỳ thấp.

Phương pháp trên chỉ phù hợp với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều trong khoảng từ 28 đến 30 ngày. Với những bạn gái có kinh nguyệt không đều thì không nên tin tuyệt đối với phương pháp này để tránh thai.

3.2. Thời kỳ an toàn tương đối

Vào thời kỳ an toàn tương đối thì khả năng có thai và tránh thai xác suất rơi vào khoảng 50%. Thời gian này tính theo chu kỳ vòng kinh 28 ngày thì sẽ bắt đầu từ ngày đầu tiên cho đến ngày thứ 9 của thai kỳ. Ví dụ như ngày đầu tiên có kinh rơi vào 5/11 thì thời điểm an toàn tương đối sẽ là từ ngày 5/11 đến 14/11.

Nếu trong thời gian này, các cặp đôi quan hệ tình dục mà không sử dụng các biện pháp tránh thai, trong đó nam giới có xuất tinh trong thì khả năng thụ thai hoàn toàn có thể xảy ra. Bởi vì, đây là thời kỳ trứng sắp rụng, trong khi tinh trùng có thể tồn tại trong tử cung của phụ nữ tới 3 ngày. Trường hợp trứng và tinh trùng vẫn hoàn toàn có thể gặp nhau và thụ thai.

Cách tính này chỉ mang tính chất tương đối vì còn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Tuy nhiên, nếu chị em chưa có ý định mang thai thì nên tránh giai đoạn này.

3.3. Thời kỳ dễ thụ thai

Nếu các cặp vợ chồng đang muốn có con thì đây là thời điểm nhạy cảm và dễ dàng nhất cho việc mang thai. Còn ngược lại nếu vẫn muốn kế hoạch và chưa có ý định sinh con trong tương lai, hãy hạn chế quan hệ tình dục trong khoảng thời gian này hoặc quan hệ đi kèm với các biện pháp phòng tránh hợp lý. Lý do bởi vì, thời điểm rụng trứng tăng khả năng thụ thai của nữ giới lên đến 95%.

cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Thời điểm rụng trứng sẽ tăng khả năng có thụ thai của nữ giới.

Ví dụ với một chu kỳ kinh nguyệt kéo dài là 28 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 14 và thời điểm nguy hiểm là ngày thứ 10 của chu kỳ kinh nguyệt đến ngày thứ 20 của chu kỳ kinh nguyệt. Do trứng có thể sống được khoảng 12-24h sau khi rụng còn tinh trùng lại có thể sống trong cơ thể người phụ nữ lâu nhất tới 5 ngày nên nếu quan hệ tình dục trước hoặc sau ngày rụng trứng, có khả năng mang thai khá cao. Cụ thể, thời điểm lý tưởng nhất cho các cặp đôi muốn có con là quan hệ trước và sau ngày rụng trứng 1 ngày, bởi đây là thời điểm vô cùng thuận lợi cho trứng và tinh trùng có thể gặp nhau. Mặc dù vậy, trong toàn bộ thời kỳ rụng trứng vẫn được coi là thời gian có khả năng rất dễ thụ thai.

Nhìn chung, tránh thai tự nhiên bằng phương pháp tính chu kỳ kinh nguyệt chỉ đạt hiệu quả chính xác khoảng 60%. Vì việc tính này chủ yếu hiệu quả với những người có chu kỳ đều đặn và thời gian rụng trứng ổn định. Đối với những phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt hay mắc các bệnh phụ khoa sẽ có thể dẫn đến sai lệch nhiều hơn. Tuy vậy, đây vẫn là vô cùng lành tính và tự nhiên. Để đem lại hiệu quả rõ rệt hơn trong việc tránh thai và tăng khả năng thụ thai, chị em cần hiểu rõ cơ thể mình và kết hợp nhiều biện pháp khác như quan hệ tình dục an toàn, giữ sức khỏe ổn định.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital