Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Dấu hiệu của ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Dấu hiệu của ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Ung thư cổ tử cung là một bệnh lý nguy hiểm thứ hai cho nữ giới sau bệnh ung thư vú. Do đó, nhận biết sớm các dấu hiệu của ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu giúp người bệnh có cơ hội thăm khám và điều trị kịp thời. Hãy cùng tìm hiểu những dấu hiệu này thông qua bài viết sau đây.

1. Khái niệm ung thư cổ tử cung

1.1 Tìm hiểu về khái niệm bệnh ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là nguyên nhân dẫn tới tử vong hàng đầu do đó nắm bắt được bệnh ở giai đoạn càng sớm giúp người bệnh càng có nhiều cơ hội điều trị hiệu quả.

Cổ tử cung của nữ giới là đoạn nối từ âm đạo đến tử cung, giúp ngăn chặn mầm bệnh từ âm hộ và âm đạo đến các cơ quan sinh dục quan trọng của cơ thể bao gồm: tử cung, buồng trứng và vòi trứng…

Giống như các bộ phận khác, ung thư cổ tử cung có thể tấn công và hình thành các tế bào ác tính rồi lây lan đến các cơ quan khác.

ung thư cổ tử cung trong giai đoạn đầu tìm hiểu chung

Ung thư cổ tử cung có thể hình thành và xâm lấn đến các cơ quan khác

1.2 Nguyên nhân hình thành và tiên lượng bệnh ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung có thể hình thành bởi nhiều nguyên nhân trong đó có nguyên nhân chủ quan và khách quan. Về chủ quan, người bệnh có thể gặp phải những tình trạng như: nhiễm virus HPV, hội chứng di truyền từ gia đình, những thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe…

Về khách quan, người bệnh có thể tiếp xúc với môi trường độc hại trong thời gian dài, do quan hệ tình dục không an toàn hoặc sinh nở không khoa học…

Bệnh ung thư cổ tử cung ở giai đoạn đầu thường có tiên lượng tốt hơn so với những giai đoạn sau. Khó có thể đánh giá một con số chính xác cho tiên lượng bệnh mà cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: giai đoạn bệnh, tình trạng bệnh, phác đồ cho bệnh… Tuy nhiên nếu phát hiện sớm và tích cực phối hợp điều trị, người bệnh hoàn toàn có thể sống khỏe mạnh.

2. Tìm hiểu về những dấu hiệu ung thư cổ tử cung ở giai đoạn đầu

Hiện nay, vẫn chưa có lời giải toàn diện cho “bài toán” ung thư, trong đó có ung thư cổ tử cung. Đa số khi mắc bệnh ung thư đều hoang mang. lo lắng và sợ hãi. Tuy nhiên, người bệnh hoàn toàn yên tâm căn bệnh này có thể điều trị thành công ở giai đoạn đầu nếu lựa chọn đúng phác đồ và phát hiện bệnh sớm nhất.

Những dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu người bệnh cần lưu ý bao gồm:

2.1 Âm đạo bị xuất huyết bất thường – Dấu hiệu ung thư cổ tử cung ở giai đoạn đầu thường thấy

Đây là dấu hiệu ung thư cổ tử cung trong giai đoạn khởi phát mà nhiều bệnh nhân gặp phải. Theo thống kê, có đến 70-80% bệnh nhân bị tình trạng ra máu bất thường khi mắc ung thư cổ tử cung.

Những trường hợp như: ra máu không trong kì kinh nguyệt, xuất huyết sau khi quan hệ, chảy máu bất thường ở kì mãn kinh… thì đều là trường hợp bất thường và cần đi thăm khám sớm với bác sĩ.

ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu - những dấu hiệu nhận biết điển hình

Âm đạo xuất huyết bất thường là dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo ung thư cổ tử cung cần lưu ý

2.2 Người bệnh có cảm giác đau

Những triệu chứng như: đau bụng dưới, đau khi quan hệ tình dục, đau vùng chậu, đau chân hay đau lưng… kéo dài mà không rõ nguyên nhân thì đều bất thường.

Những tình trạng này có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý khác như viêm phụ khoa… nhưng nếu đau kéo dài và tăng dần cấp độ thì người bệnh nên thăm khám để tìm hiểu nguyên nhân.

Bệnh nhân ung thư cổ tử cung thường bị đau nhiều và chân sưng phù, đặc biệt ở giai đoạn muộn dẫn tới điều trị khó và hiệu quả không cao. Do đó, người bệnh cần chủ động theo dõi sức khỏe để tìm hiểu nguyên nhân.

2.3 Thay đổi về khí hư

Ra quá nhiều khí hư cũng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung ở giai đoạn đầu bởi đây cũng là một trong số các dấu hiệu ung thư tương đối phổ biến.

Khí hư ra nhiều, màu sắc thay đổi do tuyến cổ tử cung ung thư kích thích dẫn tới cường giáp gây dịch trắng ở giai đoạn đầu, sẽ thay đổi dần mùi và màu khi ung thư phát triển.

2.4 Việc đi tiểu có nhiều bất thường

Khi mắc bệnh ung thư cổ tử cung, việc tiểu tiện của người bệnh cũng sẽ có nhiều bất thường. Khi tế bào ung thư lan sang các cơ quan khác dẫn tới rò rỉ nước tiểu hoặc người bệnh luôn muốn hắt hơi khi vận động mạnh. Nhiều trường hợp bệnh nhân có thể cảm thấy khó tiểu, đau khi đi tiểu thậm chí có máu trong nước tiểu.

Bất thường này cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh lý khác như: nhiễm trùng tiết niệu, sỏi, viêm sinh dục… Tuy nhiên, để có kết luận chính xác thì người bệnh nên đến các cơ sở y tế để thăm khám sớm nhất.

đi tiểu ra máu có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung

Khi thấy nước tiểu có lẫn máu thì người bệnh nên thăm khám sớm để tìm hiểu nguyên nhân

2.5 Chu kì kinh nguyệt không đều – Dấu hiệu ung thư cổ tử cung ở giai đoạn đầu phổ biến

Chu kì kinh nguyệt rất quan trọng đối với chị em phụ nữ bởi chúng phản ánh sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. Sự thay đổi bất thường của chu kì kinh nguyệt có thể ảnh hưởng rất lớn đến tâm lí và sức khỏe chị em.

Khi ung thư cổ tử cung xuất hiện, chúng làm thay đổi quá trình rụng trứng và làm chu kì kinh nguyệt thay đổi. Người bệnh có thể trễ kinh, kéo dài kì kinh nguyệt, màu kinh nguyệt thay đổi bất thường…

2.6 Một số triệu chứng khác

Người bệnh ung thư cổ tử cung thường khó có được trạng thái sức khỏe như người bình thường bởi người bệnh có thể bị mỏi mệt, cạn kiệt sức lực, sút cân bất thường, ăn uống không ngon miệng…

Khi tế bào ung thư xâm lấn đến các cơ quan có thể khiến chức năng cơ quan suy giảm làm người bệnh suy nhược. Đồng thời, người bệnh cũng sẽ bị một số lượng lớn tế bào hồng cầu bị tế bào bạch cầu thay thế để chống lại ung thư dẫn tới tình trạng thiếu máu. Thiếu máu kéo dài khiến thể trạng người bệnh kém có thể bị đau đầu, chóng mặt, ngất, choáng váng…

Trên đây là những dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu người bệnh cần lưu ý phòng ngừa và chủ động theo dõi. Nếu có thể có bất thường nghi ung thư cổ tử cung, người bệnh hãy đến các cơ sở y tế để được khám bệnh với bác sĩ.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital