Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh nội tiết » Nguyên nhân chảy máu cam nhiều mạch máu tập trung

Nguyên nhân chảy máu cam nhiều mạch máu tập trung

Tìm hiểu nguyên nhân chảy máu cam để có biện pháp xử lý kịp thời là điều rất cần thiết. Chảy máu cam hay chảy máu mũi là hiện tượng niêm mạc mũi dễ chảy máu vì có nhiều mạch máu tập trung với mạng lưới mao mạch dày, thành mạch đàn hồi kém. Chảy máu cam  có thể là do chấn thương mũi (như khi bị ai đó đám vào mũi), dị dạng mũi, viêm mũi… hoặc cũng có thể đơn giản là do móc, ngoáy mũi quá nhiều.

nguyên nhân chảy máu cam

Có nhiều nguyên nhân chảy máu cam khác nhau, từ các bệnh lý tiềm ẩn cho tới thói quen móc, ngoáy mũi.

Nguyên nhân chảy máu cam là gì?

Chảy máu cam là hiện tượng bình thường tuy nhiên nếu thường xuyên bị chảy máu cam thì chứng tỏ sức khỏe đang có vấn đề cần khám và điều trị ngay. Nếu gặp phải tình trạng này, người bệnh tuyệt đối không được chủ quan, cần tới bệnh viện để được kiểm tra và vấn cách chữa trị phù hợp. Sau đây là những nguyên nhân gây chảy máu thường gặp.

Các bệnh lý tiềm ẩn

Bệnh gan, bệnh thận, uống rượu trong thời gian dài hoặc một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào đó có thể làm giảm khả năng đông máu, gây chảy máu cam.
Các bệnh về liên quan đến tim mạch như cao huyết áp và suy tim sung huyết cũng có thể gây chảy máu cam. Cảm lạnh, dị ứng và thói quen thở bằng mũi thường xuyên cũng có thể gây kích thích lớp niêm mạch của mũi, dẫn đến chảy máu cam.

Không khí quá khô

Không khí khô do ảnh hưởng của máy sưởi trong nhà hoặc không khí khô lạnh ngoài trời cũng có thể gây kích ứng lớp niêm mạc mũi, gây nứt và chảy. Đặt máy làm ẩm trong khi ngủ để duy trì độ ẩm cho căn phòng hoặc sử dụng thuốc xịt làm ẩm mũi có thể ngăn chặn tình trạng chảy máu cam.

nguyên nhân chảy máu cam

Không khí quá hanh khô trong thời tiết lạnh cũng là nguyên nhân chảy máu cam.

Sử dụng thuốc làm loãng máu

Thuốc chống đông máu (thuốc giảm loãng máu), aspirin và thuốc chống viêm không steroid (NSAIDS) dùng để giảm đau có thể là nguyên nhân chảy máu cam. Vì khả năng đông máu là cần thiết để ngăn ngừa hoặc làm ngừng chảy máu cam. Do đó bất cứ loại thuốc nào làm giảm khả năng đông máu có thể gây ra chảy máu cam hoặc chảy máu cam không thể dừng.

Móc, ngoáy mũi quá nhiều

Tổn thương ở các mạch máu trong mũi do thói quen móc, ngoáy mũi quá nhiều có thể cũng là nguyên nhân chảy máu cam thường gặp. Tình trạng này hay xảy ra ở trẻ em hơn người lớn.

Làm thế nào để ngăn chặn chảy máu cam?

nguyên nhân chảy máu cam

Nếu bị chảy máu cam thường xuyên hoặc cầm máu bằng bông gòn không hiệu quả, nên tới bệnh viện để kiểm tra.

Khi bị chảy máu cam, người bệnh có thể thực hiện các bước sau để cầm máu:

  • Hơi nghiêng đầu về phía trước.
  • Dùng ngón cái ấn thật chặt hai cánh mũi.
  • Ngồi ở tư thế này trong khoảng 5 – 10 phút.

Nếu máu vẫn tiếp tục chảy, nên dùng một tấm bông gòn dài khoảng 2 – 3cm đặt vào mũi. Bông gòn cần phải được tẩm ướt. Khi đặt bông gòn vào, vẫn cần phải dùng ngón tay cái ấn chặt vào hai cánh mũi để niêm mạc mũi tiếp xúc với bông.
Nếu sau khi lấy bông gòn vẫn chảy máu, người bệnh nên tới bệnh viện để kiểm tra vì đó có thể là dấu hiệu của một bệnh.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital