Tuyến giáp TIRADS 3 là gì, có nguy hiểm không?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Ma Thị Nga

Bác sĩ Nội tiết

Tuyến giáp TIRADS 3 là tình trạng tổn thương nhân giáp phần lớn lành tính, tỷ lệ ác tính chỉ chiếm một phần nhỏ (chưa tới 4%). Mặc dù vậy, vẫn có những trường hợp biến chứng nguy hiểm dẫn đến ung thư tuyến giáp. Các ảnh hưởng từ triệu chứng tuyến giáp TIRADS 3 cũng gây nhiều trở ngại trong cuộc sống sinh hoạt của người bệnh.

Menu xem nhanh:

1. Tổng quan về tuyến giáp TIRADS 3

Tuyến giáp là tuyến nội tiết có nhiệm vụ sản xuất các hormone tham gia vào quá trình điều hòa hoạt động chuyển hóa, trao đổi chất của cơ thể. Khi có sự phát triển bất thường tại tế bào tuyến giáp, có thể hình thành một hoặc nhiều nốt nhân (được gọi là nhân tuyến giáp).

Các nhân này thường được phát hiện chủ yếu thông qua siêu âm. Đây là kỹ thuật giúp đánh giá nguy cơ ung thư hóa của của tổn thương dựa trên hệ thống phân loại BIRADS. Theo đó:

– Tuyến giáp TIRADS 1: không phát hiện bất thường, không có nguy cơ ung thư hóa.

– Tuyến giáp TIRADS 2: nhân giáp lành tính, nguy cơ ung thư hóa gần như bằng 0 .

– Tuyến giáp TIRADS 3: nhân giáp phần lớn là lành tính, nguy cơ ung thư hóa thấp (khoảng 2-4%).

– Tuyến giáp TIRADS 4: nhân giáp có nguy cơ ung thư hóa trung bình (6-17%)

– Tuyến giáp TIRADS 5: nhân giáp có nguy cơ ung thư hóa cao (26-87%)

Như vậy, theo cách phân loại nói trên, tuyến giáp TIRADS 3 là tổn thương nhân giáp nhiều phần là lành tính, khả năng ác tính chỉ từ 2-4%.

Cấu tạo tuyến giáp

Tuyến giáp gồm có hai thùy được nối với nhau bởi eo tuyến giáp.

2. Tuyến giáp TIRADS 3 có nguy hiểm không?

Như đã đề cập, tuyến giáp TIRADS 3 phần lớn là lành tính nên người bệnh không cần quá lo lắng khi nhận được kết quả này. Tuy nhiên, do phân độ TIRADS chỉ mang tính chất gợi ý, vẫn có trường hợp được phát hiện có liên quan đến yếu tố ung thư. Do đó để chẩn đoán xác định, tránh những trường hợp âm tính giả hoặc dương tính giả, người bệnh có thể cân nhắc thực hiện sinh thiết khối u.

Trường hợp nhân giáp TIRADS 3 gia tăng kích thước cũng có thể gây chèn ép các cơ quan lân cận vùng cổ như thực quản, khí quản. Người bệnh có thể gặp phải các triệu chứng như thở khó, nuốt khó, ho khan, khàn giọng, thậm chí mất tiếng. Một số người có thể cảm thấy tim đập nhanh hơn, huyết áp tăng… Tất cả những ảnh hưởng này gây tác động không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

3. Chẩn đoán và điều trị

3.1 Cách xác định tuyến giáp TIRADS 3

Như đã đề cập, hầu hết các trường hợp tuyến giáp TIRADS 3 đều được phát hiện tình cờ thông qua siêu âm. Điều này đồng nghĩa ở phân độ TIRADS 3, các nhân giáp gần như không biểu hiện triệu chứng rõ ràng. Người bệnh rất khó để tự nhận biết dấu hiệu bệnh tại nhà.

Do đó tốt nhất là bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra định kỳ, hoặc ngay khi nghi ngờ bất kỳ thay đổi nào về sức khỏe có khả năng liên quan đến tuyến giáp. Điều này nhằm xác định được chính xác vấn đề sức khỏe người bệnh đang gặp phải, có thể bao gồm nhân tuyến giáp TIRADS 3.

Các phương pháp phổ biến giúp chẩn đoán tuyến giáp hiện nay như:

Xét nghiệm chức năng tuyến giáp

Là các xét nghiệm máu được thực hiện để đo nồng độ các hormone TSH,  FT4, Anti-TPO… Kết quả các xét nghiệm này sẽ giúp bác sĩ xác định tình trạng tuyến giáp hoạt động, phát hiện bất thường tại tuyến giáp (nếu có) và có căn cứ chỉ định các phương pháp chẩn đoán tiếp theo.

Siêu âm tuyến giáp

Là kỹ thuật sử dụng sóng âm tần số cao giúp đánh giá nhân giáp. Thông qua siêu âm, bác sĩ có thể phát hiện có một hay nhiều nhân giáp, kích thước, vị trí, là nhân đặc hay nang… Từ đó có những căn cứ xác định tổn thương gặp phải có phải là nhân tuyến giáp TIRADS 3 không, khả năng nhân giáp là lành hay ác tính.

Ngoài ra siêu âm còn được áp dụng để hướng dẫn thủ thuật chọc hút tế bào bằng kim nhỏ khi bác sĩ nghi ngờ nhân là ác tính thông qua hình ảnh siêu âm.

Chẩn đoán tuyến giáp TIRADS 3

Chẩn đoán tuyến giáp TIRADS 3 bằng phương pháp siêu âm.

Sinh thiết tuyến giáp (Chọc hút tế bào bằng kim nhỏ)

Bác sĩ sẽ sử dụng một đầu kim rất nhỏ dưới hướng dẫn của siêu âm tác động trực tiếp vào nhân giáp hút các tế bào tại đây. Mẫu tế bào này sẽ được soi dưới kính hiển vi để tìm các tế bào ung thư. Đây là chẩn đoán xác định tổn thương TIRADS 3 được nghi ngờ trên siêu âm có phải là ung thư tuyến giáp hay không.

Một số phương pháp khác có thể được ứng dụng để chẩn đoán bất thường tại tuyến giáp như: xạ hình tuyến giáp, kiểm tra độ tập trung Iod… Việc chỉ định phương pháp chẩn đoán nào sẽ được bác sĩ quyết định sau khi thăm khám lâm sàng với người bệnh.

3.2 Điều trị tuyến giáp TIRADS 3

Trường hợp nhân tuyến giáp là lành tính, kích thước nhỏ, người bệnh chưa cần điều trị mà chỉ cần theo dõi định kỳ để đánh giá sự phát triển của nhân giáp (nếu có). Thông thường tái khám nên được thực hiện 6 tháng/ lần. Người bệnh cũng được khuyến cáo thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học và tập thể dục đều đặn.

Nếu nhân tuyến giáp tăng sinh kích thước, gây chèn ép đến các cơ quan lân cận hay gây ra các triệu chứng toàn thân, bác sĩ sẽ tư vấn cho người bệnh điều trị bằng phương pháp đốt sóng cao tần hoặc phẫu thuật.

Đốt sóng cao tần tiêu u lành tuyến giáp

Đốt sóng cao tần là phương pháp xâm lấn tối thiểu và cho hiệu quả điều trị u tuyến giáp tốt.

Trường hợp nhân tuyến giáp TIRADS 3 có liên quan đến ung thư tuyến giáp, phương pháp điều trị phổ biến là cắt bỏ bướu nhân, một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp… Sau phẫu thuật, tùy vào tình trạng của người bệnh, bác sĩ có thể tiếp tục yêu cầu người bệnh hóa trị hoặc sử dụng liệu pháp thay thế hormone… nhằm loại bỏ hoàn toàn khối ác tính và duy trì lượng hormone tuyến giáp cần thiết cho hoạt động của cơ thể.

Nói tóm lại, tuyến giáp TIRADS 3 là phân loại tuyến giáp có tính gợi ý về nguy cơ ung thư hóa thấp, tuy nhiên không chắc chắn là lành tính hoặc ác tính. Người bệnh không nên tự tra cứu, đoán bệnh gây hoang mang, lo lắng không đáng có. Để đánh giá chính xác được mức độ nguy hiểm của nhân tuyến giáp, người bệnh cần đến cơ sở y tế thăm khám, chẩn đoán xác định.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital