Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Chảy máu cam – dấu hiệu ung thư vòm họng cần cảnh giác

Chảy máu cam – dấu hiệu ung thư vòm họng cần cảnh giác

Ung thư vòm họng là ung thư biểu mô phát triển ở vùng vòm họng. Ung thư vòm họng có nhiều biểu hiện khác nhau, trong đó có chảy máu cam. Chảy máu cam dấu hiệu ung thư vòm họng có thể khác nhau ở từng giai đoạn bệnh.

Chảy máu cam – dấu hiệu ung thư vòm họng

Chảy máu cam là một trong những triệu chứng ung thư vòm họng thường gặp

Chảy máu cam là hiện tượng thường gặp, kể cả ở trẻ em và người lớn. Một số thống kê đã chỉ ra, có đến khoảng 60% dân số chảy máu mũi ít nhất một lần trong đời. Có nhiều nguyên nhân gây chảy máu cam, có thể là tự phát và cũng không loại trừ khả năng ung thư vùng đầu cổ, trong đó có ung thư vòm họng.

Ung thư vòm họng phổ biến nhất trong các bệnh ung thư đầu cổ. Nguyên nhân chính xác gây bệnh ung thư vòm họng vẫn chưa được xác định rõ nhưng có nhiều yếu tố tăng gnuy cơ mắc bệnh như hút thuốc lá, nhiễm vi rút EBV, nghiện thuốc lá, rượu bia, tiền sử gia đình có người bị ung thư vòm họng…

Ung thư vòm họng khó phát hiện sớm do các triệu chứng bệnh ít điển hình. Đa số các triệu chứng ung thư vòm họng đều là mượn của các cơ quan lân cận như thần kinh, hạch, mũi, tai…

Chảy máu cam (chảy máu mũi) là một trong những dấu hiệu ung thư vòm họng thường gặp. Biểu hiện của chảy máu cam có thể khác nhau ở mỗi người, tùy thuộc vào vị trí khối u cũng như tiến triển ung thư. Có những người bệnh bị chảy máu mũi nhiều, xì ra chất nhầy lẫn máu mũi chảy mủ có màu do ung thư hoại tử… Lúc này, bác sĩ khám mũi có thể thấy được những vết loét sùi trong hốc mũi, nóc vòm họng.

Chảy máu cam biểu hiện ung thư vòm họng đã ở giai đoạn tiến triển. Hãy cảnh giác nếu triệu chứng này xuất hiện cùng một loạt các biểu hiện nghi ngờ cảnh báo bệnh khác như:

hãy cảnh giác nếu chảy máu cam xuất hiện cùng nhiều triệu chứng bệnh nghi ngờ như khó nuốt, nổi hạch cổ

  • Xuất hiện hạch ở cổ, hạch có kích thước lớn dần theo thời gian, thường dính chặt vào cổ, bờ không rõ ràng, ấn vào có cảm giác đau
  • Nghẹt mũi, tắc mũi thường xuyên
  • Khó nuốt, có cảm giác đau nhẹ khi nuốt thức ăn
  • Nghe kém
  • Đau trong tai lan ra vùng xương chũm
  • Đau đầu, đau nửa đầu, đau sâu trong hốc mắt
  • Cơ mặt cứng, dễ bị liệt mặt
  • Giọng nói khàn…

Chẩn đoán ung thư vòm họng như thế nào?

Ngay khi thấy bất kì triệu bất thường nào, dù là rất nhỏ bạn không nên chủ quan mà cần đến bệnh viện chuyên khoa để khám, điều trị bệnh kịp thời.

Chẩn đoán ung thư vòm họng có thể bao gồm nội soi tai mũi họng để phát hiện những bất thường như tổ chức sùi mủn nát, loét, thâm nhiễm dễ chảy máu. Sinh thiết mô bất thường nghi ngờ ung thư có giá trị xác định chính xác tình trạng bệnh, loại ung thư…

CT scan vùng vòm họng, nền sọ cũng có thể được chỉ định để đánh giá mức độ lan rộng của ung thư đến nền sọ.

TS. BS Lim Hong Liang hợp tác điều trị ung thư với Bệnh viện Thu Cúc

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám và điều trị ung thư vòm họng. Để thuận tiện cho người bệnh, bệnh viện cũng xây dựng và triển khai gói tầm soát ung thư vòm họng với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết, giúp đánh giá tình trạng bệnh. Trường hợp phát hiện ung thư, bệnh nhân sẽ được tư vấn khám và điều trị với đội ngũ bác sĩ Singapore giàu kinh nghiệm, trong đó có TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị các bệnh ung thư đầu cổ cho bệnh nhân ở nhiều nước trên thế giới.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital