Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Trẻ chảy máu cam phải làm sao?

Trẻ chảy máu cam phải làm sao?

Chảy máu cam là hiện tượng xuất hiện bất ngờ cha mẹ cần biết cách xử trí đúng cách, kịp thời vì thế trẻ chảy máu cam phải làm sao là vấn đề nhiều mẹ băn khoăn cần được giải đáp cụ thể.

1. Trẻ chảy máu cam phải làm sao?

Chảy máu cam thường không có một dấu hiệu nào được báo trước. Lúc trẻ đang chơi đùa, ăn uống, ngồi học bài và có khi là đang ngủ… hiện tượng chảy máu cam vẫn có thể xuất hiện. Khi gặp triệu chứng chảy máu cam, hầu hết các bé đều rơi vào trạng thái hoang mang, hoảng hốt. Vì vậy, cha mẹ cần động viên trẻ dỗ trẻ không khóc.

Chảy máu cam ở trẻ thường xuất hiện bất ngờ và phổ biến

Chảy máu cam ở trẻ thường xuất hiện bất ngờ và phổ biến

Việc quan trọng trước mắt khi thấy trẻ bị chảy máu cam là cha mẹ cần tìm cách cầm máu cho trẻ. Tuy nhiên, thay vì lấy giấy hay khăn chặn đầu mũi của trẻ để máu không chảy ra ngoài thì tốt hơn là các mẹ cần cầm máu bằng cách dùng ngón tay trỏ đè cánh mũi vào vách ngăn trong khoảng 3-5 phút là máu sẽ ngừng chảy, sau đó cho trẻ nằm nghỉ.

Ba mẹ cần lưu ý, tuyệt đối không cho bé nuốt máu vào bụng. Nếu thấy máu chảy xuống họng bé, các mẹ hãy cho bé nằm nghiêng và dùng lưỡi đẩy máu ra mỗi 2-4 phút để theo dõi lượng máu mất.

Hầu hết các trường hợp chảy máu cam ở trẻ là lành tính và thỉnh thoảng mới xuất hiện với lượng máu ít. Tuy nhiên, nếu trường hợp trẻ bị chảy máu cam thường xuyên và chảy nhiều máu, kèm theo các triệu chứng khác như hoa mắt, choáng váng, tim đập nhanh, khó thở,… thì cần nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được khám chữa kịp thời.

2. Cách phòng ngừa chứng chảy máu cam cho trẻ

– Cha mẹ cần thường xuyên vệ sinh mũi cho trẻ. Bạn có thể dùng nước muối sinh lý (nước muối loãng) rửa sạch mũi cho con, phòng cách bệnh về mũi hay cảm cúm cho trẻ lúc giao mùa, thay đổi thời tiết.

Xử trí đúng cách ngay khi trẻ bị chảy máu cam

Xử trí đúng cách ngay khi trẻ bị chảy máu cam

– Tập thói quen cho trẻ không được lấy ngón tay chọc vào mũi

– Thường xuyên cho trẻ đi khám bệnh định kỳ, nhất là khám chuyên khoa tai mũi họng để tìm ra nguyên nhân bị chảy máu cam để có cách xử trí nhanh chóng.

– Khi thấy trẻ bị chảy máu cam với các triệu chứng như đã nêu ở trên thì cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế gần nhất.

Chảy máu cam có thể là hiện tượng thường gặp và tưởng chừng như đơn giản nhưng nó cũng có thể là triệu chứng của các bệnh lý nguy hiểm. Chính vì thế, phụ huynh cần hết sức chú ý để có cách xử trí và phòng ngừa tốt cho con yêu của mình.

Liên hệ 1900 55 88 92 để được tư vấn hỗ trợ giải đáp băn khoăn hoặc đăng ký khám xác định nguyên nhân và chữa trị hiệu quả với bác sĩ chuyên khoa khi trẻ có dấu hiệu chảy máu cam.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan