Người viêm loét dạ dày ăn cá được không?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ

Thẩm Hoàng Hải

Trưởng đơn nguyên Nội soi tiêu hóa

Cá là thực phẩm có nhiều dưỡng chất đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy liệu người viêm loét dạ dày ăn cá được không? Hãy cùng Thu Cúc TCI giải đáp nhé.

Viêm loét dạ dày ăn cá được không là câu hỏi rất nhiều người thắc mắc

Viêm loét dạ dày ăn cá được không là câu hỏi rất nhiều người thắc mắc

1. Ăn cá đem lại các lợi ích như thế nào?

Ăn cá mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cá là nguồn giàu chất đạm, omega-3, vitamin D và các khoáng chất quan trọng như sắt, kẽm và canxi. Một số lợi ích của việc ăn cá đối với cơ thể:

– Cung cấp chất đạm: Cá là nguồn giàu chất đạm, là thành phần cần thiết để xây dựng và sửa chữa cơ bắp, mô tế bào, hormone và enzyme trong cơ thể.

– Chất béo omega-3: Cá chứa nhiều axit béo omega-3, đặc biệt là axit docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA). Omega-3 có khả năng giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, làm giảm lượng cholesterol xấu (LDL), giảm huyết áp và chống viêm.

– Vitamin D: Cá là một nguồn tuyệt vời của vitamin D. Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi và phosphorus, cần thiết cho sự phát triển và duy trì xương khỏe mạnh.

– Khoáng chất quan trọng: Cá cung cấp các khoáng chất như sắt, kẽm và canxi. Sắt làm tăng sản xuất hồng cầu và giúp ngăn ngừa thiếu máu, kẽm hỗ trợ hệ thống miễn dịch và quá trình tổng hợp protein, canxi làm tăng sự cứng cáp của xương và răng.

– Hỗ trợ não bộ: Omega-3 trong cá có vai trò quan trọng trong sự phát triển và hoạt động của não bộ, giúp cải thiện trí nhớ, tăng sự tập trung.

2. Nguyên nhân viêm loét dạ dày

2.1. Vi khuẩn HP

Vi khuẩn HP có khả năng sống trong môi trường axit của dạ dày và tạo ra các chất gây tổn thương màng niêm mạc dạ dày, gây viêm và loét.

2.2. Căng thẳng và lo âu

Các tình trạng căng thẳng và lo âu có thể góp phần làm tăng nguy cơ mắc viêm loét dạ dày. Căng thẳng và lo âu có thể tác động tiêu cực đến hệ thống tiêu hóa và sản xuất các chất gây tổn thương màng niêm mạc dạ dày.

2.3. Chế độ ăn uống, sinh hoạt không khoa học

Một chế độ ăn uống không đủ cung cấp chất dinh dưỡng, ăn nhiều thực phẩm cay, nhiều cafein và các loại thức uống có ga, thức ăn nhanh, quá nhiều đồ ăn chứa chất béo có thể làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày. Sinh hoạt không có lịch trình rõ ràng, thức khuya cũng có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày.

2.4. Ăn uống không đảm bảo vệ sinh

Tiếp xúc với thực phẩm không được chế biến hoặc lưu trữ đúng cách, chế biến kém vệ sinh có thể dẫn đến vi khuẩn gây nhiễm trùng và viêm loét dạ dày.

2.5. Thói quen xấu

Hút thuốc lá và tiếp tục uống rượu có thể làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày. Thuốc lá và cồn có thể làm tăng sự sản xuất axit trong dạ dày và làm tổn thương niêm mạc dạ dày.

2.6. Lạm dụng thuốc kháng sinh

Sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh có thể gây tổn thương cho hệ vi khuẩn cân bằng trong dạ dày, làm tăng nguy cơ vi khuẩn HP phát triển và gây bệnh viêm loét dạ dày.

Chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt không lành mạnh khiến viêm loét dạ dày

Chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt không lành mạnh khiến viêm loét dạ dày

3. Người viêm loét dạ dày ăn cá được không?

Chế độ ăn uống quyết định rất nhiều đến bệnh lý dạ dày. Cá là thực phẩm giàu đạm dễ tiêu hóa và chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu. Vậy người viêm loét dạ dày ăn cá được không?

3.1. Viêm loét dạ dày ăn cá được không?

Người đau dạ dày có thể ăn cá vì cá chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe và có thể hỗ trợ trong việc quản lý bệnh đau dạ dày. Dưới đây là các lợi ích của việc ăn cá đối với dạ dày:

– Cung cấp protein: Cá là một nguồn giàu protein, một thành phần cần thiết để xây dựng và sửa chữa các tế bào và mô trong cơ thể. Protein cung cấp năng lượng và hỗ trợ quá trình phục hồi và tái tạo niêm mạc dạ dày.

– Iot: Cá cung cấp iot, một khoáng chất cần thiết cho sự hoạt động của tuyến giáp và quản lý chức năng chuyển hóa cơ bản trong cơ thể. Iot có thể giúp duy trì cân bằng acid trong dạ dày và hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

– Omega-3 và axit béo tốt: Cá, đặc biệt là cá chứa nhiều axit béo omega-3 như cá hồi, cá thu, cá trích, là nguồn tốt của các axit béo có lợi như axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA). Omega-3 và axit béo tốt có tác dụng giảm viêm, bảo vệ niêm mạc dạ dày, làm giảm các triệu chứng đau dạ dày và hỗ trợ quá trình phục hồi.

Tuy nhiên, mỗi người có thể có sự phản ứng khác nhau đối với các loại thực phẩm. Nếu bạn đang mắc bệnh đau dạ dày, quan trọng để lắng nghe cơ thể của mình và tuân thủ các khuyến nghị từ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Họ có thể đưa ra lời khuyên cụ thể về việc bổ sung cá vào chế độ ăn uống của bạn dựa trên tình trạng sức khỏe và phản ứng cá nhân.

3.2. Xây dựng thực đơn cho người viêm loét dạ dày ăn cá được không?

Nguyên tắc xây dựng thực đơn chứa cá cho người đau dạ dày bao gồm các yếu tố sau:

Hàm lượng cá

Hàm lượng cá nên được điều chỉnh phù hợp với chế độ ăn uống của người đau dạ dày. Một khẩu phần cá mỗi ngày, khoảng 100-150g, có thể là lựa chọn hợp lý.

Chọn loại cá

Chọn các loại cá tươi, không biết nhiễm chất độc hoặc chất ô nhiễm. Các loại cá giàu omega-3 như cá hồi, cá thu, cá trích, cá mackerel là lựa chọn tốt vì chúng chứa nhiều axit béo omega-3 có lợi cho dạ dày.

Không ăn cá sống

Tránh ăn cá sống hoặc các món ăn chế biến từ cá sống như sushi hoặc sashimi. Cá tươi nên được nấu chín kỹ để giảm nguy cơ nhiễm ký sinh trùng và vi khuẩn có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày.

Đảm bảo sạch sẽ

Trước khi chế biến, cá nên được làm sạch kỹ để loại bỏ vi khuẩn và các tạp chất có thể gây kích thích dạ dày. Đảm bảo cá được chế biến trong điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hạn chế cá khô

Cá khô có thể làm tăng thải acid và gây kích thích dạ dày. Nên hạn chế hoặc tránh ăn cá khô.

Hạn chế vị chua khi nấu canh cá

Khi nấu canh cá, hạn chế sử dụng các nguyên liệu có vị chua như cà chua, chanh, giấm. Vị chua có thể tác động tiêu cực đến niêm mạc dạ dày.

Hạn chế vị chua khi nấu canh giảm đau dạ dày

Hạn chế vị chua khi nấu canh giảm đau dạ dày

Chế biến thành các món hấp

Hấp là phương pháp chế biến cá nhẹ nhàng và giữ nguyên hương vị tự nhiên của cá. Chế biến cá thành các món hấp, nướng, hầm, kho có thể là lựa chọn tốt cho người đau dạ dày.

Tuy nhiên, lưu ý rằng mỗi người có thể có những yêu cầu và hạn chế riêng. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn chi tiết và phù hợp với tình

Trên đây Thu Cúc TCI đã cung cấp thông tin chi tiết cho câu hỏi “Người viêm loét dạ dày ăn cá được không?”. Với những lợi ích tuyệt vời của cá thì người bệnh nên bổ sung cá vào thực đơn hàng ngày để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital