Chào bạn,
Viêm admidan là bệnh lý phổ biến ở nước ta hiện nay và thường gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh có thể tái đi tái lại và gây những biến chứng xấu ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như sinh hoạt của người bệnh. Để điều trị bệnh lý này thì người bệnh không những phải tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ mà còn cần xây dựng chế độ ăn uống phù hợp. Nếu bạn đang mắc viêm amidan thì nên tránh những thực phẩm này:
– Những thực phẩm giòn và cứng: Một số thực phẩm giòn, cứng như khoai tây chiên, bánh quy, hạt điều, hạt dẻ,.. bởi những thực phẩm này nếu nuốt có thể gây tổn thương cho họng của bạn.
– Thực phẩm hoặc chất lỏng có chứa tính axit: Trái cây hoặc các loại nước ép trái cây như cà chua, bưởi, chanh, cam,… có chứa tính axit cao sẽ là một trong những yếu tố khiến cho cổ họng bị rát, gây khó chịu cho người bệnh. Những loại đồ uống có ga hoặc có tính axit cũng sẽ khiến cho người mắc viêm amidan khó chịu.
– Những thực phẩm chứa chất béo hoặc thực phẩm làm từ sữa: Một số sản phẩm sữa có nhiều chất béo sẽ làm tăng sản xuất chất nhầy khiến cho việc nuốt thực phẩm trở nên khó khăn hơn với người viêm amidan.
– Những thực phẩm cay nóng: Những đồ ăn cay nóng không những làm cho tình trạng viêm trở nên nặng hơn mà còn có thể tiến triển sang một mức độ nguy hiểm khác khiến cho việc kiểm soát bệnh ngày càng trở nên khó khăn. Hơn nữa, các thực phẩm cay nóng còn khiến cho amidan sẽ bị nổi mụn, xuất huyết và sưng to gây đau rát. Do đó, nếu viêm amidan bạn nên tránh xa những thực phẩm cay như tiêu, ớt, gừng,…
Ngoài ra, cần kết hợp thăm khám sức khỏe định kỳ để bác sĩ nắm bắt được tình trạng sức khỏe của bạn và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.