Chào bạn,
Đúng như bạn được tư vấn, đối với các bệnh lý tai – mũi – họng, ngoài việc điều trị tích cực và đúng đắn thì chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình điều trị và thời gian hồi phục bệnh. Riêng bệnh viêm tai ngoài, bạn cần chú ý kiêng một số loại thực phẩm sau:
1. Thực phẩm, món ăn ngọt, nhiều đường
Thực phẩm có vị ngọt gắt hoặc nhiều đường khi dung nạp vào cơ thể sẽ khiến cơ thể giải phóng insulin vượt ngưỡng bình thường, làm các triệu chứng ù tai, đau tai hơn, cảm giác áp lực trong tai nặng hơn.
2. Đồ ăn khô cứng
Các đồ ăn khô cứng hay thực phẩm ít nước sẽ khiến bệnh nhân khi nhai phải hoạt động hàm nhiều và liên tục hơn. Điều này sẽ làm quá trình phục hồi chức năng của loa tai bị ảnh hưởng, dẫn đến bệnh chữa lâu khỏi hơn, thậm chí có thể chuyển bệnh từ giai đoạn cấp tính sang giai đoạn mạn tính kéo dài.
Một số thực phẩm cứng điển hình là cam thảo, hoa quả sấy khô cứng như chuối sấy, khoai sấy, bánh kẹo cứng,…
3. Đồ ăn, thực phẩm cay nóng
Thực phẩm cay và nóng sẽ ảnh hưởng đến thính lực, nghe kém và ù tai. Người bệnh nên tránh ăn các gia vị cay gồm ớt cay, hạt tiêu, mù tạt, sa tế, tương ớt,… hoặc các món ăn quá nóng.
4. Món ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ, đồ ăn đóng hộp
Các món ăn được chế biến bằng cách chiên, rán quá nhiều dầu mỡ hay đồ ăn đóng hộp chế biến sẵn ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ. Riêng người bị bệnh viêm tai ngoài thì ăn nhiều loại đồ ăn này sẽ khiến tai bị đau nhức nhiều hơn, thậm chí gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.
5. Đồ uống có chứa chất kích thích như rượu, bia, cafe và thuốc lá
6. Các thực phẩm khác
Các thực phẩm nên hạn chế là: đồ nếp như gạo nếp, xôi, hải sản như tôm, cua, ghẹ, mực,… thịt bò,..