Phụ nữ mang thai thiếu máu nên ăn gì?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản

Có tới 50% phụ nữ mang thai mắc tình trạng thiếu máu. Thiếu máu khi mang thai có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Vậy phụ nữ mang thai thiếu máu nên ăn gì và cần chú ý tránh những loại thực phẩm nào?

1. Phụ nữ mang thai thiếu máu nên ăn gì?

Thực phẩm giàu sắt

Phụ nữ mang thai thiếu máu nên ăn gì và cần tránh thực phẩm gì?

Thực phẩm giàu sắt có thể kể đến như các loại thịt màu đỏ, đậu phụ, gan gà, trứng nguyên con, củ dền, măng tây, hạt bí đỏ, hàu, các loại trái cây (như táo, lựu, mơ, dưa hấu, mận), trái cây sấy khô (như nho khô).

Thực phẩm giàu vitamin C

Phụ nữ mang thai thiếu máu nên ăn gì là điều nhiều mẹ bầu quan tâm

Vitamin C sẽ tăng khả năng hấp thu sắt của cơ thể nhờ đó mà tình trạng thiếu máu của mẹ sẽ được cải thiện hơn. Khi mẹ bầu chịu khó bổ sung vitamin C cùng lúc với sắt thì khả năng hấp thụ sắt của cơ thể mẹ sẽ tăng lên gấp nhiều lần. Cam, chanh, đu đủ, ớt chuông, dây tây , bưởi, cà chua, bông cải xanh, … là những thực phẩm giàu vitamin C mà mẹ bầu nên bổ sung hàng ngày.

Thực phẩm giàu axit folic

mẹ bầu cần thiết nạp axit folic không chỉ vì ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh thai nhi mà còn vì nhằm cải thiện tình trạng thiếu máu cho chính mẹ bầu nữa

Giống như sắt, axit folic là một trong những dưỡng chất có mặt trong quá trình tạo ra hồng cầu. Thiếu hụt axit folic cũng dẫn đến nguy cơ thiếu máu. Vì vậy, mẹ bầu cần thiết nạp axit folic không chỉ vì ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh thai nhi mà còn vì nhằm cải thiện tình trạng thiếu máu cho chính mẹ bầu nữa. Các thực phẩm giàu axit folic như rau lá xanh, bông cải xanh, giá đỗ, gan gà, chuối, đậu phộng, đậu khô, …

2. Những thực phẩm mẹ bầu thiếu máu cần chú ý

Thực phẩm giàu canxi

Canxi vừa cần thiết cho cơ thể mẹ mang thai nhưng lại vừa gây ức chế quá trình hấp thu sắt của cơ thể

Canxi vừa cần thiết cho cơ thể mẹ mang thai nhưng lại vừa gây ức chế quá trình hấp thu sắt của cơ thể

Canxi vừa cần thiết cho cơ thể mẹ mang thai nhưng lại vừa gây ức chế quá trình hấp thu sắt của cơ thể, chính vì vậy mẹ bầu bị thiếu máu cần bổ sung canxi một cách vừa phải theo chỉ định của bác sĩ.

Thực phẩm chứa oxalat

oxalat cũng gây cản trở khả năng hấp thụ sắt của cơ thể nên mẹ bầu bị thiếu máu cũng nên cẩn thận trong việc bổ sung oxalat và sắt

Oxalat gây cản trở khả năng hấp thụ sắt của cơ thể mẹ bầu bị thiếu máu

Tương tự như canxi, oxalat cũng gây cản trở khả năng hấp thụ sắt của cơ thể nên mẹ bầu bị thiếu máu cũng nên cẩn thận trong việc bổ sung oxalat và sắt. Một số loại thực phẩm chứa oxalat như rau chân vịt, rau mùi tây, socola, trà, cải xoăn, củ cải, …

Thực phẩm chứa tannin

Trà, cà phê, nước ép trái cây, … cũng có thể gây cản trở quá trình hấp thu sắt của cơ thể mẹ bầu

Trà, cà phê, nước ép trái cây, … có thể gây cản trở quá trình hấp thu sắt ở cơ thể mẹ bầu

Trà, cà phê, nước ép trái cây, … cũng có thể gây cản trở quá trình hấp thu sắt của cơ thể vì trong chúng có chứa một loại polyphenol gọi là tannin. Cách để mẹ bầu có thể giải quyết tình trạng này là trước và sau khi bổ sung sắt khoảng 2 giờ đồng hồ, mẹ bầu tuyệt đối tránh xa các loại thức uống có chứa tannin.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital