Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Bổ sung acid folic trong thời kỳ mang thai t Bộ Y tế

Bổ sung acid folic trong thời kỳ mang thai t Bộ Y tế

Acid folic có vai trò rất quan trong đối với cơ thể con người, đặc biệt là với các mẹ bầu. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về cách bổ sung acid folic trong thời kỳ mang thai theo hướng dẫn chuẩn từ Bộ Y tế.

1. Axit folic là gì?

Axit folic (Vitamin B9 hay Folacin hay Folat) là các dạng hòa tan trong nước của vitamin B9. Axit folic rất cần thiết và quan trọng trong với cơ thể người, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh để phục vụ các quá trình tạo mới tế bào, giúp các tế bào tăng trưởng và phát triển.

Acid folic có nhiều trong các trái cây, rau xanh, trứng

Acid folic có nhiều trong các trái cây, rau xanh, trứng.

2. Vai trò của acid folic trong thai kỳ

  • Tham gia tạo máu
  • Hình thành ống thần kinh

Thiếu acid folic ở người mẹ khi mang thai có thể dẫn đến thiếu máu, dị tật của ống thần kinh (vô sọ, thoát vị cột sống) ở thai nhi. Việc cung cấp đủ acid folic cho người mẹ trước và trong thời kỳ mang thai sẽ làm giảm được khoảng 50% khuyết tật này ở trẻ.

3. Bổ sung acid folic cho phụ nữ khi mang thai

Acid folic có nhiều trong các trái cây, rau xanh, trứng. Phụ nữ có thai nên lựa chọn sử dụng các thực phẩm giàu acid folic như rau lá xanh, nấm rơm, mầm lúa mì, đậu đỗ, các loại hạt, trái cây đặc biệt là cam, dâu tây, lê, dưa hấu… không chỉ giúp phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh mà còn là một thành phần tạo máu, góp phần phòng chống thiếu máu cho phụ nữ có thai.

phụ nữ mang thai bổ sung acid folic

Phụ nữ khi mang thai cần uống bổ sung sắt và acid folic hoặc đa vi chất theo quy định của Bộ y tế.

Tuy nhiên nhu cầu hàng ngày về acid folic tăng lên trong thời kỳ mang thai nên trong khẩu phần ăn hàng ngày thường không đủ, vì vậy trong thời kỳ này, người mẹ cần được bổ sung acid folic dưới dạng thuốc hoặc thực phẩm bổ sung. Do đó, ngoài việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng trong chế độ ăn, phụ nữ khi mang thai cần uống bổ sung sắt và acid folic hoặc đa vi chất theo quy định của Bộ y tế. Phác đồ bổ sung viên sắt/folic cho phụ nữ có thai như sau:

  • Uống ngày 1 viên trong suốt thời gian có thai đến sau khi sinh 01 tháng. Mỗi viên gồm 60 mg sắt và 400 mcg acid folic (theo khuyến cáo về dinh dưỡng quốc gia cho phụ nữ có thai năm 2017 của Bộ Y tế).
  • Nếu thai phụ có thiếu máu: cần được điều trị theo phác đồ thiếu máu.
  • Việc cung cấp viên sắt/acid folic cần được thực hiện ngay từ lần đầu khám thai.
  • Kiểm tra việc sử dụng và cung cấp tiếp viên sắt/acid folic trong các lần khám thai sau.
  • Dự phòng cho phụ nữ ở tuổi mang thai có nguy cơ cao có dị dạng ống thần kinh cho thai nhi khi mang thai: Acid folic 4 hoặc 5 mg/ngày trước khi mang thai 4 tuần và tiếp tục suốt 3 tháng đầu thai kỳ.

4. Nguồn tài liệu tham khảo

Bộ Y tế (2017), Hướng dẫn quốc gia về dinh dưỡng cho phụ nữ có thai và bà mẹ cho con bú

Lưu ý: Sử dụng axit folic theo hướng dẫn của bác sĩ. Không dùng với số lượng lớn hơn hoặc lâu hơn so với quy định. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Báo ngay với bác sĩ nếu tình trạng bệnh không thuyên giảm hoặc trở nên nặng hơn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan