Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Có kinh có thai được không?

Có kinh có thai được không?

Đến tháng Có kinh có thai được không? chính là câu hỏi muôn thuở mà rất nhiều chị em thắc mắc. Không chỉ những cô gái trẻ mà ngay cả những người đã lớn tuổi cũng chưa chắc biết đáp án thực sự.

Có một quan niệm sai lầm phổ biến là nếu một người phụ nữ quan hệ tình dục trong khi đang hành kinh thì cô ấy không thể mang thai. Trong thực tế, việc mang thai khi quan hệ vào đúng kỳ kinh nguyệt là hoàn toàn có thể xảy ra.

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Kinh nguyệt được định nghĩa là hiện tượng mất máu, xảy ra vào cuối chu kỳ rụng trứng do trứng không được thụ tinh với tinh trùng. Mỗi tháng, chị em sẽ rụng 1 hoặc nhiều trứng vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ. Trước khi rụng trứng, các hormone trong cơ thể cũng tăng lên và làm dày niêm mạc tử cung để chuẩn bị đón trứng được thụ tinh vào làm tổ, hiện tượng có thai xảy ra. Nếu không có sự thụ tinh thì niêm mạc tử cung sẽ bong ra khoảng 14 ngày sau đó. Đây được gọi là kỳ kinh nguyệt.Tắc kinh 3 tháng nhưng không có thai nguyên nhân do đâu

Có kinh có thai được không

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường của phụ nữ.

Hầu hết phụ nữ có kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 2-8 ngày và quay lại sau khoảng 26-34 ngày. Rụng trứng (khi một quả trứng rụng khỏi buồng trứng của chị em) thường xảy ra ở giữa chu kỳ và đây là lúc dễ thụ thai nhất trong suốt chu kỳ kinh nguyệt.

Mang thai ngay trước kỳ kinh nguyệt

Trứng được giải phóng trong quá trình rụng trứng chỉ tồn tại trong vòng 24 giờ. Nếu trứng không được thụ tinh trong thời gian này, nó sẽ không tồn tại được. Giai đoạn sau rụng trứng (giai đoạn hoàng thể) bắt đầu từ ngày thứ 12-16 trước khi kinh nguyệt bắt đầu. Trong thời gian này, cơ hội thụ thai sẽ giảm xuống khi hormone progesterone tăng lên, báo hiệu buồng trứng ngừng giải phóng trứng trong tháng. Chất nhầy ở cổ tử cung cũng khô lại tạo thành một hàng rào ngăn không cho tinh trùng đến tử cung.

Ngay trước kỳ kinh nguyệt, khả năng mang thai của chị em sẽ giảm xuống.

Ngay trước kỳ kinh nguyệt, khả năng mang thai của chị em sẽ giảm xuống.

Mang thai khi có kinh

Hầu hết phụ nữ có chu kỳ kinh bình thường là từ 28-32 ngày và nếu ai có chu kỳ kinh nguyệt trung bình 28 ngày thì sẽ không thể có thai khi đang hành kinh. Một quả trứng được giải phóng trong quá trình rụng trứng nhưng nếu không được thụ tinh thì sẽ “ra ngoài cùng tất cả máu kinh nguyệt”. Chị em vẫn có thể mang thai trong khi đang hành kinh nhưng khả năng này là rất thấp.

Tương tự, có chị em thắc mắc liệu mình có thể có thai khi có kinh và vẫn dùng thuốc tránh thai hay không. Câu trả lời là có bởi thuốc tránh thai cũng không đạt hiệu quả 100%.Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?

Tưởng như không thể nhưng vẫn có những trường hợp chị em mang thai khi đang có kinh.

Tưởng như không thể nhưng vẫn có những trường hợp chị em mang thai khi đang có kinh.

Mang thai sau kỳ kinh nguyệt

Chị em có thể thụ thai ngay cả khi không rụng trứng. Ngay từ ngày thứ 3 của chu kỳ kinh nguyệt, nồng độ hormone sinh sản progesterone và estrogen bắt đầu tăng lên và giúp tái tạo niêm mạc tử cung. Mặc dù trứng không được giải phóng trong giai đoạn sau kỳ kinh ngay lập tức nhưng bạn vẫn có khả năng thụ thai. Nguyên nhân là tinh trùng có thể sống tới 5 ngày trong chất nhầy cổ tử cung. Một nghiên cứu đã chỉ rằng có người chỉ quan hệ 1 lần trong giai đoạn này vẫn có thể có thai.

Xem thêm Chậm kinh 4 ngày thử que 1 vạch, là do đâu?

Có kinh có thai được không

Có kinh có thai được không

Những trường hợp đặc biệt

Không phải mọi phụ nữ đều có chu kỳ 28-32 ngày. Có những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn (chẳng hạn chỉ có 24 ngày), có thể hành kinh tận 7 ngày. Nếu người này giao hợp vào ngày cuối cùng của kỳ kinh nguyệt và trứng rụng 3 ngày sau đó, tinh trùng lại sống được từ 3-5 ngày thì cô ấy có thể mang thai. Thai nhi 14 tuần

Ngoài ra, một phụ nữ có thể ra đốm máu hoặc ra máu giữa các chu kỳ. Điều này có thể xảy ra trong quá trình rụng trứng và bị nhầm lẫn đó là một kỳ kinh nguyệt, khiến việc xác định chu kỳ trở nên khó khăn.

Nếu chị em quan hệ tình dục không an toàn trong kỳ kinh nguyệt và lo lắng có thể mình đã mang thai, hãy xem mình có các triệu chứng như chuột rút bụng dưới nhẹ, ra đốm máu, đau tức ngực, mệt mỏi hay không. Đây chính là dấu hiệu sớm của mang thai, thường xảy ra 2 tuần sau khi trứng rụng.

Bên cạnh đó còn có các dấu hiệu mang thai khác phổ biến hơn như buồn nôn, nôn, mệt mỏi nghiêm trọng… thường xuất hiện khi thai đã được 6-7 tuần. thai sản trọn gói

Tin liên quan

  • Có thai uống bia được không?
  • Có thai uống mật ong được không?
  • Còn trinh có thai được không?

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan