Ung thư dạ dày nên ăn gì?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong hỗ trợ điều trị, nâng cao thể trạng cho bệnh nhân ung thư dạ dày. Ung thư dạ dày nên ăn gì là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân và người nhà của họ.

Bệnh nhân ung thư dạ dày cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết như vitamin, khoáng chất, protein và clượng calo phù hợp. Các chuyên gia y tế khuyến cáo, bệnh nhân ung thư dạ dày cần hạn chế một số loại thực phẩm nhiều đường, chất béo và bổ sung nhiều protein. Vậy, bệnh nhân ung thư dạ dày nên ăn gì?

Những thực phẩm ung thư dạ dày nên ăn

Thực phẩm giàu protein

Trứng, sữa là những loại thực phẩm giàu protein

Bệnh nhân ung thư dạ dày thường gặp nhiều khó khăn trong hấp thụ và tiêu hóa thức ăn nên cơ thể thường bị thiếu nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất đạm. Bổ sung chất đạm vào khẩu phần ăn hàng ngày là việc làm cần thiết để nâng cao thể trạng cho người bệnh, giúp cơ thể khỏe mạnh để tiếp tục liệu trình điều trị ung thư.

Một số loại thực phẩm giàu protein nên dùng là sữa, trứng, cá, đạu nành, dầu cá…

Thực phẩm giàu chất xơ

Ngũ cốc nguyên hạt bổ sung nhiều chất xơ, hàm lượng calo cao cho cơ thể

Chế độ ăn giàu chất xơ có thể giúp bệnh nhân giảm được một số triệu chứng bệnh, điển hình là táo bón. Một số loại thực phẩm được khuyên dùng là ngũ cốc nguyên hạt như bánh mì, mì ống, đậu, cải bắp…

Cần lưu ý, nên chia nhỏ khẩu phần ăn để các chất được hấp thu dễ dàng.

Các loại trái cây tươi

Cam chứa nhiều vitamin C chống lại các gốc tự do, các hợp chất nguy hiểm phát sinh trong quá trình trao đổi chất của cơ thể

Các loại  trái cây tươi chứa nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin C cần thiết cho cơ thể người bệnh. Trong số các loại trái cây được khuyên dùng như cam, đu đủ, bơ… thì cam là loại trái cây mang lại nhiều lợi ích hơn cả. Cam chứa nhiều vitamin C chống lại các gốc tự do, các hợp chất nguy hiểm phát sinh trong quá trình trao đổi chất của cơ thể. Vitamin C trong trái cam có thể giúp bảo vệ cơ thể, tăng sức đề kháng, tái tạo mô và vô hiệu hóa các gốc tự do khi chúng hình thành.

Ngoài ra, flavonoid – loại chất chuyển hóa trung gian của thực vật có nhiều trong các loại quả như cam, quýt, táo có tác dụng như chất chống oxy hóa mạnh, giúp ngăn ngừa và đảo ngược mất cân bằng oxy hóa, ngừa ung thư.

Một số loại rau, củ tươi

Cà rốt giàu chất beta carotene, chất chống oxy hóa mạnh, giảm các gốc tự do và bảo vệ bề mặt tế bào

Các loại thực phẩm như cà rốt, khoai lang, tỏi… vẫn được biết đến với tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe, đặc biệt là những bệnh nhân ung thư. Cà rốt và khoai lang giàu chất beta carotene, chất chống oxy hóa mạnh, giảm các gốc tự do và bảo vệ bề mặt tế bào. Đặc biệt, khoai lang còn chứa axit caffeic có tác dụng ngăn chặn việc cung cấp máu khiến các khối u không có điều kiện để phát triển và lây lan.

Trên đây chỉ là những thông tin tham khảo giải đáp thắc mắc ung thư dạ dày nên ăn gì. Để tìm cho mình chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất phù hợp với thể trạng và liệu trình điều trị bệnh, bạn nên tham khảo thêm ý kiến tư vấn trực tiếp của bác sĩ điều trị.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital