Chẩn đoán và điều trị ung thư dạ dày sớm qua nội soi MCU

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ

Thẩm Hoàng Hải

Trưởng đơn nguyên Nội soi tiêu hóa

Điều trị ung thư dạ dày sớm qua nội soi cao cấp MCU là bước đột phá lớn trong công nghệ nội soi hiện đại giúp người bệnh tránh được một cuộc phẫu thuật mổ mở mà vẫn mang lại hiệu quả điều trị tốt.

1. Ung thư dạ dày sớm – Giai đoạn “vàng” điều trị

Rất nhiều người vẫn nghĩ, ung thư chính là mức “án tử” không thể thay đổi. Một khi người bệnh được chẩn đoán ung thư dạ dày thì việc điều trị gần như không còn hy vọng. Điều này hoàn toàn không đúng vì ung thư dạ dày giai đoạn sớm có tỷ lệ chữa khỏi bệnh rất cao.

Giai đoạn ung thư sớm hay còn gọi là ung thư biểu mô tại chỗ với đặc điểm ung thư mới chỉ phát triển trong phạm vi ở lớp tế bào trên cùng của niêm mạc dạ dày, chưa lan xuyên hay phát triển tới các lớp mô sâu hơn, chưa lan đến các hạch bạch huyết lân cận hoặc di căn sang các bộ phận khác của cơ thể. Thường gặp nhất là các polyp có ổ loạn sản cấp độ cao.

Đáng chú ý, ung thư dạ dày khi được phát hiện ở giai đoạn sớm và tiến hành điều trị kịp thời sẽ cho hiệu quả chữa khỏi bệnh đến 90%. Vì vậy, đây được coi là giai đoạn “vàng” điều trị bệnh không thể bỏ qua.

Giai đoạn ung thư dạ dày sớm

Ung thư dạ dày giai đoạn sớm là thời điểm “vàng” điều trị bệnh không thể bỏ lỡ.

2. Nội soi MCU chẩn đoán và can thiệp điều trị ung thư sớm

Nội soi đường tiêu hóa MCU là phương pháp tiên tiên bậc nhất hiện nay thể hiện giá trị chẩn đoán cao và giúp bác sĩ can thiệp điều trị ung thư sớm hiệu quả.

2.1. Nội soi MCU chẩn đoán ung thư sớm

Nội soi MCU là phương pháp hiện đại có giá trị chẩn đoán cao, nhanh chóng phát hiện và đánh giá toàn các tổn thương gặp phải ở ống tiêu hóa. Sức mạnh chẩn đoán của nội soi đến từ khả năng phóng đại, nhuộm màu và siêu âm nội soi.

– Nội soi phóng đại: Hình ảnh nội soi được phóng đại hàng trăm lần, hình ảnh sắc nét với độ phân giải cao. Nhờ đó giúp tăng khả năng phát hiện tổn thương từ rất nhỏ, hạn chế bỏ sót tổn thương. Không chỉ vậy, ống nội soi có khả năng tiếp cận vị trí tổn thương ở khoảng cách cực gần từ 2-6mm, có thể quan sát tình trạng các vi mạch máu lân cận để đánh giá nguy cơ ác tính, chỉ điểm các khối u, tổ chức nghi ngờ tiền ung thư, ung thư sớm.

– Nội soi nhuộm màu: Với tổn thương nghi ngờ ác tính, bác sĩ sẽ trực tiếp nhuộm màu bằng chất chuyên dụng. Chất nhuộm màu này được đảm bảo an toàn cho đường tiêu hóa, làm rõ cấu trúc mạch máu và các khe tuyến bề mặt, xác định ranh giới tổn thương và đặc biệt tiên lượng về tính chất ác tính với độ chính xác rất cao.

– Siêu âm nội soi: Siêu âm nội soi giúp xác định về mức độ xâm lấn, đánh giá tổn thương đang khu trú ở lớp niêm mạc hay đã ăn sâu tới các lớp dưới niêm mạc.

2.2. Can thiệp điều trị ung thư dạ dày sớm

Sau khi thực hiện nội soi MCU và sinh thiết tức thì, nếu tổn thương là tiền ung thư hoặc ung thư giai đoạn sớm, bác sĩ sẽ tiến hành can thiệp loại bỏ ngay trong quá trình nội soi mà không cần phải phẫu thuật mở ổ bụng nhờ kỹ thuật cắt hớt niêm mạc EMR, cắt tách dưới niêm mạc ESD. Đây cũng là 2 kỹ thuật hiện đại giúp loại bỏ trọn khối tổn thương dựa theo ranh giới và mức độ xâm lấn đã được xác định trước đó. Tùy vào đặc điểm tổn thương, bác sĩ nội soi sẽ đánh giá và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

EMR và ESD là 2 kỹ thuật khó, đòi hỏi độ chính xác cao vì thế để đảm bảo thủ thuật diễn ra thuận lợi cần phải được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm cùng sự hỗ trợ bởi hệ thống máy nội soi hiện đại.

Nội soi can thiệp điều trị ung thư dạ dày sớm

Kỹ thuật cắt tách dưới niêm mạc ESD loại bỏ tổ chức ung thư sớm.

3. Ưu điểm can thiệp điều trị ung thư sớm qua nội soi

– Can thiệp điều trị ung thư sớm qua nội soi ưu thế xâm lấn tối thiểu, không gây đau cho người bệnh cả trong và sau khi làm thủ thuật.

– Thủ thuật an toàn, kiểm soát tốt các biến chứng như chảy máu, thủng niêm mạc,… Giúp bảo toàn cấu trúc của dạ dày. Người bệnh không cần phải trải qua cuộc phẫu thuật mà vẫn cho kết quả điều trị ung thư tốt.

– Thủ thuật được thực hiện ngay trong ngày ở 1 lần nội soi duy nhất, sau điều trị hầu như không cần lưu viện. Điều này sẽ giúp người bệnh tiết kiệm thời gian và chi phí. Cũng có một số trường hợp phần chân cắt lớn tiềm ẩn nguy cơ sẽ được chỉ định nằm viện theo dõi 1-2 ngày.

– Thời gian hồi phục vết cắt qua nội soi khá nhanh chóng. Hầu hết các trường hợp chân cắt sẽ tự lành sau 1-2 tuần.

Lưu ý rằng không phải công nghệ nội soi nào cũng mang lại giá trị cao trong chẩn đoán và điều trị ung thư dạ dày sớm. Với những trường nghi ngờ hoặc có yếu tố nguy cơ ung thư cao, tốt nhất bạn nên lựa chọn phương pháp nội soi tiên tiến để phục vụ tốt việc chẩn đoán và điều trị. Hiện nay, nội soi cao cấp được thực hiện tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI được đánh giá là công nghệ hiện đại tiên tiến giúp phát hiện sớm, điều trị sớm ung thư trong 24h không cần mổ mở.

Ưu điểm can thiệp điều trị ung thư sớm qua nội soi

Nội soi can thiệp điều trị ung thư sớm thực hiện trong 1 ngày và không cần mổ mở.

4. Nội soi tầm soát ung thư dạ dày đại tràng và yêu cầu cực kỳ quan trọng

Như đã nói ở trên, ung thư đường tiêu hóa sớm chính là giai đoạn “vàng” của điều trị, cho hiệu quả chữa khỏi bệnh cực cao. Vì vậy, chỉ có tầm soát định kỳ mới là cách hiệu quả nhất đối phó với căn bệnh đáng sợ này.

Theo khuyến cáo từ các chuyên gia, việc nội soi tầm soát ung thư sớm nên được thực hiện ở các đối tượng sau đây:

– Người từ 45-50 tuổi, kể cả không có triệu chứng bệnh đường tiêu hóa;

– Người có tiền sử mắc bệnh loét thực quản, loét dạ dày, người có polyp đại trực tràng loạn sản mức độ cao;

– Có các triệu chứng bệnh tiêu hóa bất thường như: nôn ra máu, đại tiện phân đen hoặc phân có nhầy,…;

– Gầy sút cân nhanh, người bị thiếu máu nhưng chưa rõ nguyên nhân;

– Người thường xuyên ăn các loại thức ăn, đồ uống có nguy cơ gây bệnh tiêu hoá như đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn,…;

– Người có yếu tố gia đình: Có thành viên mắc ung thư dạ dày – đại trực tràng hoặc có nhiều polyp.

Tại Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI triển khai thực hiện nội soi công nghệ cao cấp MCU giúp chẩn đoán và điều trị ung thư dạ dày – đại trực tràng sớm trong 1 ngày không cần mổ mở. Đây cũng là lựa chọn tin tưởng của đông đảo người bệnh trong tầm soát hiệu quả ung thư đường tiêu hóa.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital