Quy trình thực hiện kỹ thuật nút mạch điều trị ung thư gan

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu

Kỹ thuật nút mạch gan (TACE) là một phương pháp điều trị bệnh ung thư gan xâm lấn tối thiểu. Ở một số người đây có thể là cách điều trị duy nhất, nhưng trong những trường hợp khác, TACE là một phương pháp điều trị có thể kết hợp cùng các liệu pháp khác. Khoảng 70% bệnh nhân sẽ thấy bệnh ở gan được cải thiện, và tùy thuộc vào loại ung thư gan, tỷ lệ sống sót cũng như chất lượng cuộc sống cũng có thể được cải thiện. Dưới đây là bài viết về quy trình thực hiện kỹ thuật nút mạch điều trị ung thư gan.

1. Nút mạch điều trị ung thư gan là gì?

Kỹ thuật nút mạch gan hay còn được biết đến với tên gọi như thuyên tắc hóa trị động mạch gan (TACE), được sử dụng trong điều trị bệnh ung thư gan. Kỹ thuật này là sự kết hợp giữa việc cung cấp hóa trị tại chỗ với một thủ thuật gọi là thuyên tắc, có tác dụng giữ hóa chất trong khối u và ngăn chặn lưu lượng máu đến nuôi khối u.

Kỹ thuật nút mạch trong điều trị ung thư gan

Ung thư gan được điều trị bằng kỹ thuật TACE mang đến cơ hội kiểm soát khối u tích cực cho người bệnh

1.1 Chỉ định

TACE có lợi nhất đối với những bệnh nhân mắc ung thư chủ yếu giới hạn ở gan, cho dù khối u bắt đầu ở gan hay di căn từ cơ quan khác đến gan. Đây thường là phương pháp điều trị đầu tiên cho những người có khối u quá lớn không thể cắt bỏ bằng phẫu thuật (Ung thư gan không thể cắt bỏ bằng phẫu thuật và ung thư chưa gan đến các mạch máu chính trong gan hoặc các bộ phận khác của cơ thể). TACE được đề nghị thực hiện cho người bệnh ung thư gan nếu chức năng gan hoạt động tốt; không có dịch trong bụng (cổ trướng)

TACE cũng được sử dụng để giữ khối u ở gan kích thước nhỏ nếu đang chờ ghép gan.

Trong trường hợp khối u gan lớn hơn 5cm, TACE có thể được chỉ định điều trị, tuy nhiên,  người bệnh có thể cần kết hợp nhiều phương pháp điều trị để thu nhỏ khối u kích thước lớn này. Nếu ung thư ở cả hai thùy gan, người bệnh sẽ được điều trị từng thùy một. Việc điều trị cho mỗi thùy thường được thực hiện cách nhau một tháng để bạn có thời gian hồi phục sau lần nút mạch trước đó.

1.2 Chống chỉ định

TACE không an toàn cho những người bệnh có tình trạng sức khỏe sau đây:

– Tắc nghẽn ống mật

– Rối loạn đông máu

– Bệnh thận

– Ung thư gan di căn ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác trên cơ thể

– Bệnh não gan, huyết khối tĩnh mạch cửa

– Dị ứng với thuốc cản quang…

Chỉ định và chống chỉ định trong nút mạch ung thư gan

Thông qua thăm khám và thực hiện các xét nghiệm kiểm tra, một số bệnh nhân sẽ không đủ điều kiện thực hiện nút mạch ung thư gan

2. Chi tiết quy trình thực hiện

2.1 Chuẩn bị cho kỹ thuật nút mạch gan

Một số xét nghiệm nhất định sẽ giúp bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị cụ thể cho kỹ thuật nút mạch gan gồm: Chụp CT, MRI, xét nghiệm máu. Người bệnh cũng có thể được nhận thuốc để giảm nguy cơ nhiễm trùng, giảm buồn nôn, và giảm đau.

Bác sĩ sẽ khai thác thông tin về tiền sử bệnh lý, các loại thuốc người bệnh đang sử dụng, và có thể yêu cầu ngừng dùng aspirin, thuốc chống viêm không steroid, hoặc thuốc làm loãng máu trước khi làm thủ thuật.

Ngoài ra, trước khi thực hiện TACE người bệnh cần được nhịn ăn uống trong vài giờ. Bệnh viện/ phòng khám nơi bạn thực hiện TACE sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về điều này.

2.2 Quy trình thực hiện kỹ thuật nút mạch ung thư gan

– Người bệnh được gây tê cục bộ và có thể dùng thuốc an thần để giúp thư giãn.

– Bác sĩ can thiệp sẽ rạch một vết nhỏ ở háng, sau đó đưa một ống nhựa mỏng vào gọi là ống thông qua vết cắt cho đến khi đến động mạch trong gan.

– Thuốc cản quang được tiêm vào ống thông để tìm các nhánh của động mạch đang nuôi dưỡng khối u gan trên X-quang.

– Sau đó bác sĩ di chuyển ống thông đến các nhánh động mạch này, một hỗn hợp bao gồm thuốc hóa trị và chất gây tắc mạch được đưa vào gan đến động mạch theo ống thông.

– Sau khi hoàn tất thủ tục, bác sĩ sẽ tháo ống thông, băng vết rạch.

2.3 Sau quá trình thực hiện kỹ thuật nút mạch ung thư gan

Kết thúc quá trình nút mạch ung thư gan, người bệnh sẽ nằm nghỉ ngơi, và được theo dõi trong khoảng 4 giờ đồng hồ. Người bệnh sẽ nằm viện một đêm hoặc vài ngày tùy thuộc vào sức khỏe, tình trạng của mỗi người.

Sau thủ thuật TACE, người bệnh có thể gặp tác dụng phụ như có cơn đau, sốt, buồn nôn, nôn. Việc bạn bị sốt tới một tuần sau khi thực hiện thủ thuật là điều bình thường. Mệt mỏi và chán ăn cũng rất phổ biến và có thể kéo dài hai tuần hoặc lâu hơn. Nhìn chung, đây đều là những dấu hiệu của sự hồi phục bình thường.

Nếu cơn đau của bạn đột ngột thay đổi về mức độ hoặc tính chất, nếu cơn sốt của bạn đột ngột tăng cao hoặc bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi bất thường nào khác, bạn nên liên hệ với bác sĩ.

Khoảng 4 đến 12 tuần sau khi thực hiện thủ thuật, người bệnh sẽ được yêu cầu chụp CT hoặc MRI để đánh giá hiệu quả của phương pháp điều trị.

Quy trình thực hiện kỹ thuật nút mạch điều trị ung thư gan

Sau nút mạch u gan người bệnh có thể gặp một số tác dụng phụ, các triệu chứng này sẽ nhanh chóng hết và được kiểm soát

3. Những lợi ích của kỹ thuật nút mạch trong điều trị ung thư gan

Trong khoảng 2/3 số trường hợp được điều trị bằng TACE có kết quả khối u gan được ngăn chặn phát triển hoặc khối u co lại. Lợi ích này kéo dài trung bình từ 10 đến 14 tháng, tùy thuộc vào loại khối u và thường có thể lặp lại điều trị nếu ung thư bắt đầu phát triển trở lại.

Thời gian phục hồi ngắn, lấy lại sức khỏe nhanh hơn so với một số phương pháp điều trị khác. Đặc biệt, TACE hiếm khi ảnh hưởng đến chức năng gan.

Trên đây là các thông tin về quy trình thực hiện kỹ thuật nút mạch gan, đây là một thủ thuật điều trị yêu cầu chuyên môn cao, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm. Vậy nên người bệnh cần tìm hiểu kỹ thông tin, lựa chọn địa chỉ điều trị ung thư gan phù hợp để gia tăng cơ hội ngăn chặn tế bào ác tính phát triển, cải thiện chất lượng cuộc sống…

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital