Top 3 loại thực phẩm cứu tinh cho người bị táo bón

Tham vấn bác sĩ
Phó Giáo sư, Tiến sĩ

Vũ Văn Khiên

Phó giám đốc phụ trách Nội soi tiêu hóa

Hầu hết tất cả mọi người đều thỉnh thoảng sẽ gặp phải tình trạng táo bón. Và theo thống kê trên tạp chí American Journal of Gastroenterology (04/2004) có khoảng 63 triệu người Mỹ phải chịu sự hành hạ dai dẳng của táo bón. Đi tahwm , ăn uống lành mạnh, đặc biệt là các loại thực phẩm giàu chất xơ, là giải pháp hữu hiệu cho căn bệnh khó chịu này.

Sau đây là một số loại thực phẩm được đánh giá là rất tốt cho người mắc chứng táo bón:

1. Trái cây sấy khô

Trái cây sấy khô giúp giảm táo bón vì nó chứa rất nhiều chất xơ, đặc biệt trong vỏ. Đây là loại chất xơ không hòa tan trong nước giúp làm mềm phân, kích thích ruột tăng co bóp và chống táo bón rất tốt.
Các loại trái cây sấy khô tốt nhất giúp giảm táo bón bao gồm mơ, mận và sung. Mận khô đặc biệt hữu ích vì chúng có chứa thuốc nhuận tràng tự nhiên. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Alimentary Pharmacology & Therapeutics (04/2011) cho biết ăn mận khô hàng ngày có tác dụng tích cực hơn hơn việc sử dụng thuốc bổ sung chất xơ bằng cách làm tăng số lần đại tiện ở những người thường xuyên bị táo bón.

2. Ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu

Ngũ cốc nguyên hạt là loại ngũ cốc chỉ xay bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài và giữ lại toàn bộ phần còn lại bên trong hạt. Do đó ngũ cốc nguyên hạt giữ lại rất nhiều chất dinh dưỡng mà các loại ngũ cốc đã qua sơ chế như gạo trắng, lúa mì trắng, bột mì trắng…không còn.
Ngũ cốc nguyên hạt rất giàu chất xơ không hòa tan trong nước. Chất xơ này khi kết hợp với nước trong ruột và các chất lỏng khác mà chất xơ đã hấp thụ, giúp đẩy nhanh sự di chuyển của phân, thúc đẩy đi tiêu liên tục.
Điều quan trọng khi bổ sung ngũ cốc nguyên hạt vào chế độ ăn là nên tăng lượng tiêu thụ từ từ, tránh gây ra tình trạng chướng bụng. Yến mạch, lúa mì, ngô, gạo lứt… là những loại ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ mà người mắc chứng táo bón có thể lựa chọn.
Ngoài ra các loại đậu cũng có thể giúp làm giảm táo bón vì chúng chứa hàm lượng chất xơ rất cao.

3. Trái cây và rau tươi

Nhiều loại trái cây và rau quả có chứa chất xơ ở mức cao hoặc trung bình có thể giúp làm giảm táo bón. Trái cây giàu chất xơ bao gồm táo, lê, ổi và các loại quả mọng. Các loại rau đặc biệt có chứa nhiều chất xơ là củ cải, bông cải xanh, súp lơ, atiso và cải brussen. Điều quan trọng là nên ăn trái cây và rau quả nguyên vỏ vì vỏ là bộ phận chứa phần lớn chất xơ.
Nước và các chất lỏng khác

Chất lỏng có thể giúp giảm táo bón bao gồm nước ép lê và nước ép mận. Tuy nhiên điều quan trọng là không được uống quá nhiều các loại nước ép trái cây tại cùng một thời điểm vì chúng có thể gây ra chuột rút. Một ly nhỏ mỗi ngày là lý tưởng nhất cho người mắc chứng táo bón.
Uống thêm nước giúp ngăn chặn tình trạng táo bón trở nên tồi tệ hơn do mất nước.
Cảnh báo và phòng ngừa
Mặc dù gây khó chịu nhưng táo bón chỉ thỉnh thoảng mới xảy ra hầu như không có hại. Tuy nhiên tình trạng táo bón đột ngột hay kéo dài có thể chỉ ra một vấn đề y tế cần điều trị. Nên đi khám bác sĩ nếu:

– Bị táo bón thường xuyên

Đau bụng ở mức từ vừa đến nặng khi bị táo bón

– Bụng đầy hơi

– Bị nôn mửa do táo bón

– Phân có màu đen hoặc có lẫn máu

– Sốt

– Phân rò rỉ không tự chủ

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital