Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Thai máy sớm là con trai hay con gái?

Thai máy sớm là con trai hay con gái?

Thai máy được xem là một trong những dấu hiệu để mẹ biết được bé yêu trong bụng có đang phát triển khỏe mạnh. Nhiều mẹ thắc mắc liệu có thể dự đoán được thai máy sớm là con trai hay con gái hay không. Dưới đây là một số thông tin giúp các mẹ giải đáp câu hỏi này.

1. Thai máy là gì?

Thai máy chính là những cử động của thai nhi ở trong bụng mẹ. Thông thường các mẹ bầu sẽ cảm nhận được thai máy từ tuần thứ 20 của thai kỳ. Khi mới xuất hiện, thai máy thường rất yếu và thưa, những mẹ sinh lần đầu còn khó nhận ra được cử động của bé. Nhưng đến tuần 30-32, thai máy trở nên rõ ràng, đều đặn. Lúc này mẹ hãy theo dõi thai máy để biết được tình trạng sức khỏe của bé. Thai máy bao nhiêu lần một ngày

Thai máy sớm là con trai hay con gái

Mỗi mẹ bầu sẽ cảm nhận được thai máy hoàn toàn khác nhau.

Mỗi mẹ bầu sẽ có cảm nhận khác nhau về thai máy, chẳng hạn giống như bắp rang nổ, cá quẫy, vỗ nhẹ… Ban đầu, nhiều mẹ sẽ nhầm lẫn thai máy với sủi bụng đầy hơi bởi cảm giác khá giống. Nhưng sau một thời gian, mẹ sẽ nhận ra sự khác biệt.

2. Thai máy sớm là con trai hay con gái?

Có rất nhiều lời truyền miệng từ các thế hệ trước để dự đoán giới tính thai nhi. Có thể các mẹ bầu đã nghe đến việc thai máy ít thì khả năng thai nhi trong bụng là một bé gái hoặc thai máy sớm là con trai.

Có rất nhiều thứ có thể ảnh hưởng đến mức độ hoạt động của bé và mức độ thai máy mà mẹ cảm nhận được. Cân nặng của mẹ, mức độ hoạt động của mẹ, mẹ đứng hay nằm, lần ăn gần nhất là khi nào đều tác động đến việc mẹ nhận biết được thai máy sớm hay muộn.

Nếu mẹ mang thai lần hai thì sẽ cảm nhận được thai máy khác so với lần đầu, mẹ có thể cảm nhận được thai máy sớm hơn. Chính vì thế mà có nhiều người sẽ nghĩ giới tính của bé thứ hai khác với bé đầu lòng.

Thông tin bài đọc:Dấu hiệu có thai khi đang cho con bú

Việc thai máy sớm hay muộn không chỉ ra được giới tính của thai nhi là trai hay gái

Việc thai máy sớm hay muộn không chỉ ra được giới tính của thai nhi là trai hay gái

Trong thực tế, không có bằng chứng nào cho thấy thai máy sớm là con trai. Thai máy không phải là cách xác định giới tính thai nhi đáng tin cậy.

Nếu mẹ muốn biết giới tính của con thì có thể làm điều này khi siêu âm ở tuần thứ 20. Tuy nhiên, nếu thai nhi nằm ở tư thế khó quan sát thì cũng không thể xác định được đó là bé trai hay gái.

3. Theo dõi thai máy

Mỗi em bé có chu kỳ sinh học khác nhau dẫn đến nhịp thai máy, thời điểm máy khác nhau.

Mỗi em bé có chu kỳ sinh học khác nhau dẫn đến nhịp thai máy, thời điểm máy khác nhau.

Như đã nó ở trên, thai máy chính là một trong những thước đo giúp mẹ xác định xem em bé trong bụng có phát triển bình thường và khỏe mạnh hay không.

Tuy nhiên không có một “quy chuẩn” thai máy nhất định nào, mỗi em bé có một nhịp sinh học khác nhau, tần suất thai máy không giống nhau.

Các bé thường hoạt động vào những khoảng thời gian khác nhau, phổ biến nhất là từ sau 9h tối đến 1h sáng. Ở giai đoạn đầu khi cảm nhận được thai máy, tần suất đạp của bé sẽ không đều, cử động đạp cũng nhẹ nhàng.

Nhưng đến giai đoạn từ tuần 30 trở đi, bé sẽ “quậy” hơn, đạp mạnh hơn. Cũng có giai đoạn bé đạp ít, đó là khi bé ngủ nên mẹ cũng đừng quá lo lắng.

Khi thấy bé thai máy ít đi hoặc nhiều bất thường, mẹ cần đi bệnh viện kiểm tra ngay bởi đó là dấu hiệu báo động thai nhi gặp vấn đề.

Khi thấy bé thai máy ít đi hoặc nhiều bất thường, mẹ cần đi bệnh viện kiểm tra ngay bởi đó là dấu hiệu báo động thai nhi gặp vấn đề.

Mức thai máy trung bình là khoảng 3-4 lần/giờ. Mẹ có thể căn cứ vào đây để quan sát tình trạng thai nhi, nếu bé cử động ít hơn thì có thể đang ngủ hoặc gặp vấn đề về sức khỏe. Nhưng nếu bé đạp nhiều hơn thì có thể bé bị thiếu oxy. Khi tần suất thai máy thay đổi mẹ cần đến bệnh viện kiểm tra để biết được tình hình thai nhi.

Trên đây là một số thông tin về thai máy, hy vọng sẽ giúp các mẹ bầu nắm rõ hơn được tình hình của bé yêu khi còn trong bụng mẹ. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về thai sản trọn gói, các mẹ hãy gọi đến đường dây nóng 1900 55 88 96 của bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để được hỗ trợ nhé!

Tin liên quan

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital