Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Thai 12 tuần và những biến đổi kì diệu

Thai 12 tuần và những biến đổi kì diệu

Thai 12 tuần là một cột mốc thay đổi quan trọng với cả mẹ bầu và thai nhi. Đây cũng là giai đoạn mẹ bầu chuẩn bị bước sang một chu kì mới của quá trình mang thai.

1.Thai 12 tuần phát triển thế nào?

Thai 12 tuần có cân nặng khoảng 28g, chiều dài từ đầu đến mông sẽ khoảng 5.3 cm. Ở thời điểm này, bé đã có gần như đầy đủ các bộ phận trên cơ thể. Các bộ phận này sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong những tuần tiếp theo.
Sự phát triển vượt bậc của thai nhi trong tuần này đó là sự phản xạ. Các ngón tay, ngón chân của bé đã có thể co duỗi, cơ mắt vẫn đang khép chặt, cơ miệng của bé cũng bắt đầu hoạt động, bé đã có phản xạ mút.

<em><strong>Thai 12 tuần có những sự phát triển và thay đổi rõ rệt</strong></em>

Thai 12 tuần có những sự phát triển và thay đổi rõ rệt

Đôi khi, bé sẽ có phản xạ cử động khi mẹ gõ nhẹ vào bụng. Tuy nhiên, không phải mẹ bầu nào cũng có cảm nhận về sự vận động này.
Ở tuần trước, ruột của bé được nối trực tiếp vào dây rốn và vẫn còn phát triển ở phía bên ngoài cơ thể thì tuần này, ruột của bé đã gấp lại gọn gàng và di chuyển dần vào phía bên trong khoang bụng.
Trong giai đoạn thai 12 tuần, thận cũng sẽ bắt đầu hoạt động bài tiết nước tiểu vào vào quang. Các tế bào thần kinh đang phát triển và được nhân lên một cách nhanh chóng. Các khớp thần kinh đang dần được hình thành.

<em><strong>Khi thai 12 tuần, mẹ bầu đã có thể nghe thấy nhịp tim của bé một cách rõ ràng</strong></em>

Khi thai 12 tuần, mẹ bầu đã có thể nghe thấy nhịp tim của bé một cách rõ ràng

Khuôn mặt của bé đã có sự hài hòa, giống với hình thái của một em bé bình thường sau sinh, phần cổ của bé được nhìn thấy rõ ràng hơn, tách riêng phần đầu và phần cổ chứ không còn cảm giác dính liền nhau như những tuần trước nữa.
Khi thăm khám thai 12 tuần, mẹ bầu có thể nghe thấy nhịp tim của thai nhi. Lúc này, nhịp tim của bé thường cao gấp đôi so với người trưởng thành.

2.Sự thay đổi của mẹ khi mang thai 12 tuần

Đến giai đoạn mang thai 12 tuần, mẹ bầu đã có thể an tâm hơn vì nguy cơ sảy thai đã thấp hơn rất nhiều. Tuy nhiên, hormone nội tiết trong cơ thể mẹ bầu trong tuần này sẽ có nhiều thay đổi, vì vậy, mẹ bầu có thể cảm thấy cảm xúc bị chai lỳ.
Lúc này, cơ thể mẹ bầu trông cũng có vẻ nở năng hơn. Đặc biệt, đối với mẹ bầu mang thai đôi hoặc đa thai, phần bụng đã to hơn thấy rõ.
Khi mang thai 12 tuần, mẹ bầu cũng sẽ phải đối mặt với những cơn ợ nóng khó chịu đầu tiên. Nguyên nhân là do nhau thai tuần này sản xuất ra nhiều progesterone. Nội tiết tố này khiến vách ngăn giữa dạ dày và thực quản bị thả lỏng, gây nên tình trạng axit trong dạ dày trào ra phía bên ngoài ống dẫn thức ăn.

Khi mang thai 12 tuần, mẹ bầu cần tiến hành siêu âm để đo độ mờ da gáy cho bé

Khi mang thai 12 tuần, mẹ bầu cần tiến hành siêu âm để đo độ mờ da gáy cho bé

Dịch âm đạo cũng sẽ tiết ra nhiều hơn trong tuần này. Nếu huyết trắng chỉ ra nhiều mà không có mùi và màu bất thường thì mẹ bầu không cần quá lo lắng bởi đây là hiện tượng sinh lý hoàn toàn bình thường.
Đặc biệt, đây cũng là giai đoạn mẹ bầu có cảm hứng hơn với chuyện ấy. Dù đã bước qua giai đoạn nguy hiểm, nhưng nếu quan hệ, mẹ bầu vẫn nên quan hệ nhẹ nhàng và chọn tư thế phù hợp.
Khi thai 12 tuần cũng là cột mốc quan trọng để mẹ bầu tiến hành siêu âm, đo độ mờ da gáy để tầm soát nguy cơ mắc hội chứng Down ở thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu cần ghi nhớ và tuyệt đối không nên bỏ qua.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, Trưởng khoa Phụ Sản
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital