Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Thai máy bao nhiêu lần một ngày?Là khỏe mạnh

Thai máy bao nhiêu lần một ngày?Là khỏe mạnh

Thai máy bao nhiêu lần một ngày là bình thường? Đây có lẽ là một câu hỏi mà rất nhiều mẹ bầu thắc mắc bởi thai máy là một tiêu chí được đánh giá quan trọng trong việc kiểm tra sức khỏe thai nhi, nhất là những tháng cuối của thai kỳ.

Hiện tượng thai máy xuất hiện khi nào

Thai máy là cách gọi khác của cử động thai. Đây là hiện tượng khi thai có những cử động như xoay trở mình, những thay đổi tư thế của bé trong bụng mà mẹ có thể cảm nhận được. Trên thực tế, thai nhi 8 tuần tuổi đã bắt đầu có những cử động nhỏ, nhưng có thể ở giai đoạn này thai nhi còn bé nên cử động rất nhẹ nên mẹ khó có thể cảm nhận được. Vào tuần thứ 27 – 32, thời gian này những cử động của thai nhi thường đều đặn hơn.

Các bác sĩ khuyên rằng, từ tuần thứ 27 trở đi mẹ nên kiểm tra, theo dõi bé thai máy bao nhiêu lần một ngày để biết được tình hình hình sức khỏe của bé.

Thai máy bao nhiêu lần một ngày

Thai máy bao nhiêu lần một ngày là bình thường? Đây có lẽ là một câu hỏi mà rất nhiều mẹ bầu thắc mắc

Phần lớn trong bụng mẹ em bé sẽ có một giấc ngủ kéo dài trong khoảng từ 20 – 40’. Thời gian ngủ lâu nhất mà bác sĩ đếm được của bé là rơi vào khoảng 90’ . Vì vậy trung bình khoảng 2 tiếng thì mẹ có thể để ý con thai máy hay không. Thai nhi thai máy nhiều nhất là khoảng 1 -2h sau giờ ăn của mẹ, đây cũng là khoảng thời gian hợp lý để mẹ có thể đếm số lần thai máy của bé, theo dõi sức khỏe thai nhi trong bụng.

Thai máy trung bình bao nhiêu lần

Vậy thai máy bao nhiêu lần một ngày? Trung bình một thai nhi khỏe sẽ có cử động thai trung bình 4 lần trong mỗi giờ. Trong một số trường hợp nếu thai cử động ít hơn 3 lần trong một giờ thì mẹ tiến hành đếm tiếp trong một giờ nữa vì rất có thể trong lúc thời gian mẹ đếm thì thai nhi đang ngủ nên ít hoặc không cử động nhiều. Mẹ có thể giúp bé máy bằng một số cách sau:

 • Thay đổi tư thế
 • Bổ sung thêm đồ ngọt, đợi từ 2 -3’
 • Nghe nhạc
 • Thứ ấn nhẹ vào bụng để tác động đến bé
 • Uống nước lạnh hoặc một cốc sữa lạnh.
 • Sử dụng đèn pin chiếu vào thành bụng giống như phương pháp thai giáo bằng ánh sáng để kích thích bé.

Nếu trong khoảng 4 giờ bé được khoảng 10 lần thai máy nghĩa là bé vẫn đang bình thường. Mẹ tiếp tục theo dõi bé thai máy theo lịch.

Có thể kích thích việc bé thai máy bằng việc cho bé nghe nhạc

Nếu bé thai máy ít hơn 10 lần trong 4h những chuyển động yếu ớt nghĩa là đang có điều không ổn, mẹ cần đến viện kiểm tra ngay lập tức. Ngoài ra nếu bé thai máy quá nhiều, khoảng trên 20 lần/h có thể tâm trạng của mẹ đang căng thẳng. Mẹ cần nghỉ ngơi, nằm nghỉ để bé con có cử động trở về bình thường, nếu trong trường hợp mẹ nhận thấy bé vẫn chuyển động mạnh dù đã nghỉ ngơi thì cần phải đến bệnh viện khám, để có những theo dõi cụ thể bằng máy monitor.

Cách kiểm tra cử động thai

Mẹ nên có một lịch đếm cố định vào mỗi ngày. Nên để số lần đếm cử động thai nhi là 3 lần/ngày. Thời điểm mà phù hợp nhất để mẹ đếm là sau khi đã ăn no, đặc biệt mẹ cần chú ý đến việc đi tiểu để bàng quang trống trước khi đếm nhé.

Mẹ nên kiểm tra thai máy bao nhiêu lần một ngày sau khi ăn

Mẹ có thể ghi chép số lần đếm như sau:

Ngày/tháng/nămThời gian bắt đầu đếmSố lần/giờThời gian máy đủ 10 lần

Ghi chép theo bảng như trên giúp mẹ bầu có thể theo dõi được tình hình thai máy của bé. Điều này giúp bé luôn được theo dõi và đảm bảo sức khỏe đến tuần cuối cùng của thai kỳ.

Thai máy như thế nào là bình thường?

Vậy mẹ đã biết thai máy bao nhiêu lần một ngày là bình thường? Để theo dõi tình hình của bé mẹ cần biết như thế nào là thai máy bình thường.

 • Thai máy sẽ là bình thường khi trong 30 phút có hơn 4 lần cử động. Kiểm tra đều đặn ba lần trong một ngày. Mẹ cần quy định thời gian và kiểm tra đúng giờ mỗi ngày
 • Nếu thai nhi cử động ít hơn 4 lần, sản phụ phải đi nằm nghỉ và đếm cử động thai trong một giờ tiếp theo, để biết số lần thai máy.
 • Nếu trong 1 giờ có trên 4 cử động thai, thai nhi khỏe mạnh.

Thai máy như thế nào là bất thường?

Cử động của thai nhi cần được theo dõi mỗi ngày để biết được tình trạng của thai nhi trong bụng mẹ. Đảm bảo sức khỏe của bé đến ngày sinh. Nếu thai máy của bé xuất hiện những vấn đề sau mẹ cần theo dõi và đến ngay bệnh viện để được kiểm tra và chẩn đoán. Vậy thai máy bao nhiêu lần một ngày là bất thường?

 • Trong một tiếng theo dõi nếu thai máy dưới 4 lần hoặc thai máy yếu. Mẹ cần nằm nghỉ ngơi, tiếp tục đếm trong một tiếng tiếp theo, nếu vẫn không cải thiện, mẹ cần đến bệnh viện để kiểm tra
 • Nếu bé thai máy trên dưới 20 lần/giờ nghĩa là bé đang thai máy quá nhiều. Nguyên nhân có thể do mẹ đang có tâm trạng căng thẳng. Mẹ cần nằm nghỉ, hít thở đều để lấy lại bình tĩnh rồi đếm lại từ đầu. Nếu tình hình không được cải thiện, mẹ nên đi khám ngay nhé

Mỗi thai nhi sẽ có một chu kỳ và đặc điểm thai máy riêng nhưng bao giờ cũng có một giới hạn chung để mẹ có thể theo dõi và xác định tình trạng sức khỏe của bé. Khi đếm mẹ cần lưu ý cả những chuyển động nhỏ cảm nhận ở thành bụng cũng được đếm là thai máy chứ không chỉ những chuyển động mạnh như đạp bụng mẹ thì mới là thai máy.

Thăm khám tại Thu Cúc mẹ sẽ nhận được tư vấn, hỗ trợ của đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

Video đề xuất

Xem thêm

>> Thai 29 tuần đã quay đầu chưa?

> Nốt vôi hóa trong tim thai có nguy hiểm?

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital