Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Thai máy ít hơn mọi ngày có đáng lo không?

Thai máy ít hơn mọi ngày có đáng lo không?

Thai máy chính là những cử động của bé, giúp mẹ cảm nhận được sự hiện diện của thiên thần nhỏ trong bụng. Nếu có lúc mẹ cảm nhận thai máy ít hơn mọi ngày thì điều này có dáng lo không? Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

1. Thai máy ít có đáng lo không?

Trong giai đoạn đầu, mẹ có thể cảm nhận được thai máy rõ rệt và thường xuyên. Nhưng càng gần tới ngày chuyển dạ và sinh bé, mẹ có thể thấy thai máy giảm đi. Tuy nhiên, khi nào thì mẹ nên lo lắng khi thai máy ít?

Thông thường, mẹ bầu có thể bắt đầu cảm nhận được thai máy khi bước vào tháng thứ 4 của thai kỳ, hoặc khoảng tuần 16. Những cử động ban đầu của thai nhi cảm giác giống như một rung động, chưa được rõ rệt. Sau đó, bé tiếp tục thay đổi cường độ thai máy suốt thai kỳ.

Tham khảo bài đọc sau: Thai máy bao nhiêu lần một ngày

Thai máy ít hơn mọi ngày

Thai máy ít đáng lo hay không tùy thuộc vào từng giai đoạn của thai kỳ

Trong tuần 37 hoặc từ tam cá nguyệt thứ ba trở đi, thai máy ít hơn là điều bình thường. Nguyên nhân là lúc này bé đã rất lớn, không gian cho bé di chuyển trong bụng mẹ bị thu hẹp lại. Bé sẽ khó thực hiện các cử động vặn mình, xoay người. Trong hầu hết các trường hợp, bé sẽ xoay đầu xuống vào cuối tam cá nguyệt thứ ba và giữ nguyên tư thế này đến khi sinh. Bất cứ chuyển động nào hướng xuống vùng chậu đều cho thấy bé dang chuẩn bị chào đời.

Còn trong thai kỳ, việc thai máy ít hơn mọi ngày cũng có nhiều nguyên nhân. Tần suất thai máy phụ thuộc vào nước ối, tỷ lệ mỡ cơ thể mẹ. Khi bước vào tam cá nguyệt thứ ba, bé  có thể hoạt động theo chu kỳ ngủ – thức. Chu kỳ này có thể kéo dài từ 45 phút đến 1 giờ. Trong khoảng thời gian ấy, bé có thể ngủ và mẹ không cảm nhận thấy bất cứ chuyển động nào. Ngoài ra, thai máy có thể diễn ra khi bé đang thở hoặc nấc cụt, khi đó các cử động cũng không dễ nhận biết.

Khi mẹ bước vào giai đoạn 38 tuần, trong hầu hết các trường hợp, thai nhi đã xoay đầu xuống xương chậu để chuẩn bị chào đời. Lúc này, thai máy sẽ ít hơn.

Có những trường hợp thai máy ít là điều bình thường, đặc biệt là khi mẹ bước sang tam cá nguyệt thứ ba và cận kề ngày sinh, cử động thai nhi sẽ giảm đi đáng kể.

Có những trường hợp thai máy ít là điều bình thường, đặc biệt là khi mẹ bước sang tam cá nguyệt thứ ba và cận kề ngày sinh, cử động thai nhi sẽ giảm đi đáng kể.

2. Theo dõi thai máy trong thai kỳ

Nếu mẹ không thể xác định liệu bé có thai máy ít hơn mọi ngày hay không thì có thể tiến hành theo dõi cử động của bé. Mẹ hãy ngồi yên một chỗ, thư giãn, cố gắng đếm các chuyển động của bé. Từ tuần 32-35, bé có thể có 10 lần thai máy trong vòng 2 giờ. Tuy nhiên, nếu mẹ nhận thấy thai máy không đều thì hãy gặp bác sĩ ngay.

Nếu bác sĩ nhận thấy việc thai máy giảm bắt nguồn từ nguyên nhân đáng lo, mẹ bầu sẽ được kiểm tra thêm. Khi đó, bác sĩ sẽ tiến hành làm xét nghiệm Non-stress test để xác định nhịp tim của thai nhi. Nếu có vấn đề bất thường, mẹ sẽ phải nằm viện theo dõi.

Mẹ cần theo dõi thai máy sát sao để nhận biết khi có điều bất thường xảy ra.

Mẹ cần theo dõi thai máy sát sao để nhận biết khi có điều bất thường xảy ra.

3. Phải làm gì nếu thai máy yếu?

Nếu thai máy ít hoặc yếu hơn, quá trình điều trị của mẹ sẽ phụ thuộc vào giai đoạn của thai kỳ.

Thai dưới 24 tuần

– Nếu đến 24 tuần mà mẹ không cảm thấy bất cứ thai máy nào thì phải thông báo ngay cho bác sĩ.

– Phải theo dõi tim thai.

– Mẹ có thể được chỉ định làm siêu âm để chẩn đoán tình trạng thai nhi. sinh mổ 8 có thai lại

Nếu thấy thai máy ít bất thường ở tam cá nguyệt thứ hai, mẹ cần đi khám ngay.

Nếu thấy thai máy ít bất thường ở tam cá nguyệt thứ hai, mẹ cần đi khám ngay.

Từ 24-28 tuần

– Mẹ sẽ được theo dõi huyết áp

– Kiểm tra lại tim thai

– Mẹ cũng có thể được làm xét nghiệm nước tiểu để xác định xem có protein trong thành phần không.

– Xác định kích thước của bé bằng cách đo vòng bụng của mẹ.

Trên 28 tuần

– Lúc này bác sĩ có thể hỏi mẹ về tình hình thai máy.

– Kiểm tra trước sinh kỹ lưỡng (đo tim thai, đo kích thước của bé).

– Bác sĩ có thể đề nghị siêu âm trong trường hợp mẹ có nguy cơ cao hoặc em bé nhỏ hơn bình thường.

Mẹ hãy theo dõi thai máy thường xuyên và nếu thấy bất thường thì đi khám ngay. Ở giai đoạn tam cá nguyệt thứ ba, thai máy giảm hơn có thể là điều bình thường. Nhưng ở tam cá nguyệt thứ hai, nếu thai máy giảm đột ngột, mẹ cần cẩn trọng nhé. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về chủ đề này, các mẹ hãy liên hệ tới đường dây nóng 1900 55 88 96 của bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để được hỗ trợ.thai sản trọn gói

Tin liên quan

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital