Tại sao ăn cay đau dạ dày? Giải pháp là gì?

Tham vấn bác sĩ
Phó Giáo sư, Tiến sĩ

Vũ Văn Khiên

Phó giám đốc phụ trách Nội soi tiêu hóa

Có thể nói ăn cay là sở thích của rất nhiều người. Tuy nhiên, theo nghiên cứu thì việc ăn cay đau dạ dày là điều rất dễ xảy ra. Tại sao lại vây? Để có được lời giải đáp hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tại sao ăn cay đau dạ dày

1.1. Làm giảm vị giác

Việc ăn cay thường xuyên hoặc ăn cay với nồng độ mạnh chính là nguyên nhân trực tiếp khiến cho vị giác của bạn bị giảm dần theo thời gian. Hàm lượng Capsaicin trong ớt có vị cay rất mạnh, nếu ăn quá nhiều sẽ làm niêm mạc miệng – lưỡi bị sưng và phù nề. Hơn nữa, bộ phận thụ cảm ở lưỡi nếu tiếp xúc liên tục với capsaicin sẽ khiến vị giác của bạn suy giảm.

Tại sao ăn cay đau dạ dày

Việc ăn cay thường xuyên khiến cho vị giác của bạn bị giảm dần theo thời gian

1.2. Xảy ra tình trạng khó tiêu hóa hoặc tiêu chảy

Một số những hiện tượng điển hình khi ăn quá nhiều đồ cay nóng chính là chứng khó tiêu, chướng bụng, căng tức bụng hay ợ hơi.

Không những vậy, bạn có thể gặp phải tình trạng khó tiêu sau khi ăn cay. Bên cạnh đó, nghiên cứu chứng minh rằng capsaicin có trong thực phẩm cay còn có tác dụng giống như một loại thuốc nhuận tràng.

Chính điều này đã xảy ra hiện tượng tiêu chảy ở một số người khi ăn quá cay hoặc ăn đồ cay với số lượng quá nhiều.

1.3. Tổn thương dạ dày nghiêm trọng

Capsaicin có trong ớt sẽ khiến niêm mạc thực quản, dạ dày và ruột bị sưng tấy. Không những vậy, nó còn làm chứng trào ngược dạ dày thực quản và các các bệnh lý về dạ dày ngày càng nặng hơn. Bởi vậy nên việc ăn cay về lâu dài rất nghiệm trọng, các bạn nên hạn chế các đồ ăn cay để bảo vệ sức khỏe dạ dày.

Tổn thương dạ dày nghiêm trọng

Capsaicin có trong ớt sẽ khiến niêm mạc thực quản, dạ dày và ruột bị sưng tấy

1.4. Làm vết thương sau phẫu thuật trở nên nghiêm trọng hơn

Sau khi phẫu thuật đặc biệt là phẫu thuật dạ dày, các vết thương rất cần có thời gian để hồi phục và hoạt động lại như bình thường. Chính vì vậy nếu người bệnh ăn một lượng nhỏ cũng khiến các vết thương phẫu thuật bị lở loét, nóng rát. Do vậy, để tình trạng này không xảy ra, tốt nhất người bệnh nên kiêng tuyệt đối trong thời gian này để tránh những triệu chứng không đáng có.

1.5. Ung thư dạ dày

Nếu trong trường hợp ăn phải ớt hỏng, ớt thối, ớt mốc, bạn còn có thể dung nạp phải chất aflatoxin. Điều này có thể khiến cơ thể bị ngộ độc nếu ăn vào lượng lớn trong thời gian ngắn. Bởi aflatoxin là một chất gây ra ung thư dạ dày và bệnh ruột kết,

Có thể thấy, ớt làm cho món ăn hằng ngày thêm phần hấp dẫn. Tuy nhiên,  những người bị đau dạ dày thì không nên sử dụng ớt. Bởi bên cạnh việc ăn cay đau dạ dày thì điều này còn khiến tình trạng đau hay các ổ viêm, loét trở nên nguy hiểm hơn.

2. Muốn giảm tình trạng khó chịu dạ dày sau khi ăn cay thì làm thế nào?

2.1. Ăn gì để giảm tình trạng ăn cay đau dạ dày?

Để làm giảm tình trạng dạ dày khó chịu sau khi ăn, bạn nên thực hiện một số điều sau.

– Nếu dạ dày xuất hiện những triệu chứng khó tiêu và tình trạng ợ hơi, nóng trong,…thì lúc này bạn nên ăn chậm, nhai kỹ để thức ăn được nghiền nhỏ, giảm tải cho hoạt động của dạ dày. Bên cạnh đó, ăn chậm cũng tránh được tình trạng dạ dày quá no hoặc ăn quá nhanh do lúc này não bộ kiểm soát việc ăn uống tốt hơn.

– Lựa chọn các thực phẩm mềm để dạ dày bớt phải co bóp trong thời gian này.

– Không nên ăn quá no hoặc để bụng quá đói tránh để dạ dày tiết ra nhiều acid hơn khiến dạ dày càng đau trầm trọng.

– Không vừa ăn vừa nói chuyện, xem tivi, đọc sách…tránh để cơ thể bị căng thẳng trong bữa ăn.

– Ăn sữa chua: Sữa chua giúp bao bọc niêm mạc dạ dày, làm dịu dạ dày khi đang đau. Các men vi sinh có trong sữa chua sẽ trung hòa được vị cay, cảm giác cay nóng bị mất đi và kích thích ăn uống ngon miệng trở lại.

– Ăn bơ: Bơ là một trong số những thực phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa. Ăn bơ sẽ làm giảm đi tình trạng nóng rát trong dạ dày. Bơ mềm nên dễ tiêu hóa và có khả năng bảo vệ thành dạ dày rất tốt. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều vì bơ khá giàu dinh dưỡng, sẽ khiến bạn bị đầy bụng khó tiêu.

Ăn gì để giảm tình trạng ăn cay đau dạ dày

Sữa chua giúp bao bọc niêm mạc dạ dày, làm dịu dạ dày khi đang đau

2.2. Uống gì để giảm tình trạng ăn cay đau dạ dày?

– Uống nước rau củ quả: Các loại nước ép rau quả tươi giúp làm giảm cảm giác khó chịu trong dạ dày một cách nhanh chóng và hiệu quả. Nếu cảm thấy bắt đầu xuất hiện các triệu chứng đau dạ dày, uống một chút nước ép trái cây tươi, như táo, chuối, dưa hấu… bạn sẽ cảm thấy cơn đau dịu hẳn lại.

– Uống sữa: Sau khi ăn thực phẩm cay nóng, niêm mạc miệng và dạ dày thường có cảm giác nóng rát. Lúc này, uống vài ngụm sữa sẽ cải thiện tình trạng này. Vì sữa giúp bao bọc niêm mạc dạ dày, làm giảm cơn đau do ăn đồ cay.

– Uống mật ong: Vị ngọt có trong mật ong sẽ nhanh chóng loại bỏ vị cay mà bạn đã ăn phải. Hãy dùng một ít mật ong pha với nước ấm rồi uống từ từ từng ngụm một, tình trạng đau sẽ không còn nữa.

Uống gì để giảm tình trạng ăn cay đau dạ dày

Vị ngọt có trong mật ong sẽ nhanh chóng loại bỏ vị cay mà bạn đã ăn phải

Như vậy bài viết trên đã giúp các bạn hiểu rõ về nguyên nhân cũng như giải pháp khắc phục tình trạng ăn cay đau dạ dày. Do vậy nếu bạn đang mắc bệnh dạ dày thì nên hạn chế ăn cay để tình trạng bệnh không bị trầm trọng hơn.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital